Về đồng ăn mắm sống - Nông Thôn Việt

Về đồng ăn mắm sống

Thứ Năm, 10/01/2019, 11:10 [GMT+7]

Không biết từ lúc nào, người miền Tây Nam Bộ có cách ăn, kiểu ăn chẳng lẫn vào đâu được. Chắc hẳn từ thời khẩn hoang xa xưa, do điều kiện đi lại khó khăn, nơi ăn chốn ở còn hoang sơ… thêm vào đó khí phách hồn người của những người mở cõi luôn muốn có những món ăn mới, lạ… ở những vùng đất còn quá lạ lẫm đối với mình.

Và yếu tố quan trọng nhất có lẽ do sản vật chốn phương nam, nơi bước chân của đoàn người mở cõi dừng chân, quá phong phú đến độ dư thừa. Cá làm mắm, rồi chứa sẵn trong lu, khạp để dành ăn.

Mắm sống chấm với bần chua
Mắm sống chấm với bần chua

Ăn mắm sống thì mắm rô là đệ nhất, dỡ mắm ra trộn với ít tỏi ớt đâm dập, cho thêm chút đường, vắt thêm ít nước của trái chanh, tắc cho vừa ăn. Ớt hiểm xanh cay sè hòa quyện với vị mắm sống. Bên cạnh dĩa rau đồng, trái chuối chát xắt lát và ít miếng bần chín... Vị chua, chát, ngọt, cay, thấm dịu vào miếng mắm ăn với cơm nguội thì không gì bằng.

Tương tư, mắm cá chốt để nguyên con, dùng tay bốc và xé ra rồi chấm vào nước cốt chanh, cắn trái ớt hiểm cay sè sẽ giúp cho bữa cơm thêm ngon lành.

Có khi lượm được trái bần chín, về dỡ mắm ra ăn luôn mà không quá bận lòng lo nghĩ. Chất hoang sơ từ ngày người tha phương đến đây khai hoang lập nghiệp dường như còn phảng đâu đó trong cách ăn dân dã này.

Cầu kỳ hơn người ta đem mắm cắt thành những miếng vừa ăn, trộn sơ mắm qua với thính (gạo rang xay nhuyễn). Sau đó, vắt nước cốt chanh, cắt ít lát ớt, những tép tỏi sống lột vỏ, bằm nhuyễn, gừng, riềng cạo vỏ giã thật nát, … thêm chút đường, bột ngọt rồi đem hỗn hợp ấy rưới lên mắm đã cắt.

Dùng đũa trộn cho thật đều. Trong thời gian chờ mắm thấm gia vị, mua miếng thịt ba rọi (thịt ba chỉ) về rửa sạch, luộc chín rồi xắt mỏng. Kiếm thêm ít rau mọc ngoài vườn hoang đem rửa sạch, để ráo bày ra dĩa,… cùng ít bánh tráng.

Mắm sống gói bánh tráng có thể ăn với bún hoặc cơm nóng. Nếu chưa vừa thì làm thêm miếng nước chấm pha với nước khóm,… Vị béo, ngọt của thịt, vị mặn, ngọt của mắm kết hợp với mùi thơm của thính, vị chát, chua,… của rau sẽ tạo nên sự đậm đà xao xuyến lòng người thưởng thức.

Thạch Ba Xuyên

;
.
.
.