Công dụng tuyệt vời của chôm chôm - Nông Thôn Việt

Công dụng tuyệt vời của chôm chôm

Thứ Tư, 03/07/2019, 14:16 [GMT+7]

Chôm chôm là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đến từ thiên nhiên bao gồm canxi, photpho, sắt, đồng, kali, magiê, ma ngan, vitamin A, C, B3, B9... Không chỉ giúp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, chôm chôm còn có nhiều công dụng bất ngờ.

Phòng ngừa ung thư

Quả chôm chôm chứa những chất chống oxy hóa có vai trò chống lại các bệnh viêm nhiễm, đồng thời bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi các tổn thương. Hoạt chất axit gallic có trong chôm chôm hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể. Hàm lượng vitamin C chứa trong loại trái cây này giúp cơ thể hấp thụ các khoáng chất dễ dàng, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa cũng như vô hiệu hóa các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa bệnh ung thư.

Bổ sung năng lượng

Quả chôm chôm có chứa đồng thời cả nước, carbohydrate và protein. Đây là những dưỡng chất cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu giúp duy trì các hoạt động sống hằng ngày.

Lượng đường tự nhiên chứa trong loại trái cây này cũng góp phần bổ sung năng lượng cho cơ thể. Hàm lượng vitamin B3 chứa trong quả chôm chôm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất bột đường.

Điều trị tiểu đường và huyết áp cao

Theo kinh nghiệm dân gian, hạt chôm chôm thường được dùng làm thuốc để điều trị bệnh huyết áp cao và tiểu đường. Quả chôm chôm khá giàu protein, chất béo không bão hòa, vitamin C, sắt, phốt pho, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tối ưu.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng vitamin C cao trong quả chôm chôm giúp củng cố và sửa chữa các mạch máu bị tổn thương, có tác dụng tích cực trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Chôm chôm cũng là một loại quả chứa nhiều chất sắt nên rất tốt cho máu.

Đặc biệt, nó kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu, giúp kiểm soát tình trạng hoa mắt, chóng mặt, hạ huyết áp... Ngoài ra, còn giúp cơ thể sản sinh ra các enzym có lợi cho sức khỏe.

Bảo vệ hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ dinh dưỡng chứa trong quả chôm chôm có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Loại trái cây này còn mang đặc tính kháng khuẩn, giúp tiêu diệt các loại ký sinh trùng trong đường ruột. Nhờ đó, giảm nguy cơ khó tiêu và táo bón.

Loại bỏ độc tố trong thận

Lượng phốt pho dồi dào trong quả chôm chôm có thể giúp loại bỏ dễ dàng các chất thải và độc tố trong thận. Chất phốtpho này khá cần thiết cho việc kích thích các mô tế bào trong cơ thể phát triển. Đồng thời, hàm lượng canxi có trong chôm chôm khi kết hợp với phốtpho giúp xương và răng thêm chắc khỏe mỗi ngày.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Quả chôm chôm cung cấp chất sắt - một trong những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể người mẹ. Hàm lượng vitamin E từ quả chôm chôm sẽ góp phần làm dịu tình trạng ngứa ngáy trong thai kỳ. Vị ngọt tự nhiên của loại quả này sẽ giúp cải thiện tình trạng choáng váng hoặc buồn nôn - các triệu chứng gây khó chịu phổ biến ở những bà mẹ bầu.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Nhờ có hàm lượng chất xơ cao và chứa khá ít calories, chôm chôm thích hợp là món ăn kiêng. Lượng dinh dưỡng trong chôm chôm giúp no lâu hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân.

Làm đẹp cho da và tóc

Do chôm chôm chứa nhiều nước, chất chống ôxy hóa nên cũng có tác dụng làm da mềm, mịn và khỏe đẹp hơn. Các đặc tính kháng khuẩn của quả chôm chôm có thể giúp điều trị các vấn đề về da đầu như gàu và ngứa. Vitamin C giúp nuôi dưỡng da đầu và tóc, từ đó cải thiện sự phát triển của tóc. Hàm lượng protein cũng hỗ trợ củng cố chân tóc, giúp tóc khỏe hơn.

Lưu ý:

Do thuộc nhóm trái cây nhiệt đới, đồng thời lại có vụ mùa chính vào mùa hè và có tính nóng, nên việc ăn quá nhiều chôm chôm sẽ gây tăng nhiệt cho cơ thể, dẫn đến một số triệu chứng khó chịu như nổi nhiệt miệng, khó tiêu, mọc mụn nhọt...

 

Thảo Vi tổng hợp

;
.
.
.
.