Món ngon dễ làm từ trái vú sữa - Nông Thôn Việt

Món ngon dễ làm từ trái vú sữa

Thứ Năm, 18/07/2019, 08:59 [GMT+7]

Chè vú sữa hạt lựu

Nguyên liệu: 3 quả vú sữa - 10 quả lựu, 100g bột gạo, 50g bột năng, 2 thìa cà phê đường, lá dứa

Cách làm:

Vú sữa vần cho mềm, bổ đôi, bỏ lõi, nạo lấy ruột rồi vắt lấy nước sữa. Lựu bóc vỏ, tách lấy hạt. Lá dứa rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước.

Trộn đều bột năng và bột gạo để làm bánh lọt. Chia bột làm 2 phần. Một phần hòa với nước lá dứa để có bánh màu xanh, một phần hòa với nước lọc để có bánh màu trắng.

Cho bột vào nồi, khuấy chín trên lửa nhỏ. Đặt một cái rổ thưa trên một chậu nước lọc, đổ bột đang còn nóng vào, ép mạnh cho bột lọt qua rổ thành từng con bánh dài chừng 3cm.

Vớt bánh ra, cho vào một ít nước đá để các con bánh không dính vào nhau.

Cho đường vào trộn chung với vú sữa, hạt lựu, bánh lọt sau đó múc vào từng bát nhỏ, cho vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho đá viên vào dùng ngay.

Vú sữa dầm

Nguyên liệu: 2 trái vú sữa, 150ml sữa tươi, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê sữa đặc

Cách làm: Vú sữa vần cho mềm rồi bổ đôi, bỏ lõi, khoét lấy phần thịt của trái vú sữa ra bát, trộn đều với sữa tươi, sữa đặc và đường. Để mát hoặc thêm đá xay và thưởng thức ngay.

Sinh tố vú sữa

Nguyên liệu: 1 quả vú sữa, 40ml sữa đặc có đường, đá viên

Cách làm: Vú sữa rửa sạch, bổ đôi, dùng thìa nạo lấy phần thịt. Cho thịt vú sữa và sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay trong khoảng 2 phút, bỏ đá viên vào, xay cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn là được. Rót sinh tố ra ly, trang trí và thưởng thức.

 

Một số “chiêu” chọn vú sữa:

Nên chọn quả tươi, còn cuống và lá. Vỏ quả màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem hồng, đến hơi nâu ở phần đáy trái.

Quả có nhiều tì vết là đã được vận chuyển nhiều, không còn tươi và ngon như vú sữa mới hái.

Vú sữa da láng nhưng vỏ xanh, không phủ màu hồng có thể để lâu nhưng ăn không ngọt.

Cầm trái vú sữa bóp nhẹ, loại vỏ mỏng luôn mềm đều trái. Nếu vỏ quả dày phần gần cuống rất cứng, phần đáy lại thường mềm nhũn, ăn sẽ không ngon.

 

Tam Diệp sưu tầm

 

;
.
.
.
.