Những công dụng đa năng của cây chuối - Nông Thôn Việt

Những công dụng đa năng của cây chuối

Thứ Bảy, 13/07/2019, 09:43 [GMT+7]

Từ trước đến nay, nhiều người chỉ chú trọng tới việc ăn chuối nhưng không ai để ý rằng từ gốc đến ngọn cây chuối đều có thể sử dụng được và rất gần gũi trong cuộc sống hằng ngày.

Lá chuối

Lá chuối đa phần được sử dụng để gói thức ăn, nhất là gói một số loại bánh truyền thống của người Việt Nam như bánh tét, bánh gai, bánh giò. Bên cạnh đó, lá chuối cũng có thể dùng để đựng thức ăn.

Thay vì sử dụng nhựa hoặc tấm xốp dùng một lần để đựng thức ăn như hầu hết mọi gia đình đang làm hiện nay, lá chuối lại là lựa chọn thân thiện với môi trường hơn cả. Lá chuối có thể bị phân hủy trong thời gian rất ngắn trong khi nhựa phải mất đến hàng trăm năm.

Thân chuối

Thân cây chuối có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt khi được sử dụng để làm nước ép uống, giúp đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu.

Ngoài ra loại nước này còn hỗ trợ thận và túi mật luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất và giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Hoa chuối

Là món ăn phổ biến hàng ngày, hoa chuối còn có nhiều công dụng cho sức khỏe như điều trị tiểu đường, chống nhiễm trùng, điều trị rối loạn tiêu hóa. Người bị táo bón thích hợp sử dụng hoa chuối bởi đặc tính giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, điều chỉnh nhu động ruột và thải độc. Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có lợi cho việc giảm cân.

Vỏ chuối

Vỏ chuối giàu vitamin B6, B12 cũng như chất xơ và protein. Dùng vỏ chuối chà lên răng giúp răng trắng, sáng hơn. Chúng ta cũng có thể loại bỏ mụn cám bằng cách chà nhẹ vỏ chuối lên vùng da bị ảnh hưởng.

Vỏ chuối còn ngăn ngừa nếp nhăn nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, giữ cho da ngậm nước, săn chắc và cải thiện độ đàn hồi. Sử dụng vỏ chuối làm phân bón cũng giúp bổ sung canxi, magiê, lưu huỳnh, phốt phát, kali và natri... cho cây trồng.

 

Minh Quang (tổng hợp)

;
.
.
.
.