Thầy giáo làng đam mê cây độc, lạ - Nông Thôn Việt

Thầy giáo làng đam mê cây độc, lạ

Thứ Sáu, 25/10/2019, 10:49 [GMT+7]

Dạo gần đây có rất nhiều cơ quan truyền thông lẫn người hiếu kỳ đến tham quan tìm hiểu những loại cây độc, lạ, quý hiếm trong khu vườn 4.000m2 của thầy giáo Huỳnh Công Thống, 58 tuổi, ngụ tại Tân An, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

 

Ông Thống bên cây nho thân gỗ.
Ông Thống bên cây nho thân gỗ.

Tiếp chúng tôi, thầy giáo làng cho biết: “Mọi người đến vườn của tôi để tìm hiểu về chuyện tôi trồng thành công loại nho thân gỗ và một số loại cây độc lạ, quý hiếm như củ Bình Vôi nặng đến 41,5kg, hay cây sầu riêng “cổ” trên 100 năm... Mệt nhưng vui vì mình đã mang lại nhiều điều thú vị cho cộng đồng”.

Ông Thống kể từ hồi học lớp 3 ông đã mày mò ươm ghép các loại cây cho gia đình. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm rồi về công tác tại trường THCS - THPT Tân Lộc, tuy là giáo viên dạy môn Toán nhưng ông rất đam mê lĩnh vực nông nghiệp. Bản thân ông đã nghiên cứu được nhiều giải pháp nông nghiệp đạt giải thưởng cao như “Phương pháp nhân giống cây ngọc am”; “Phương pháp nhân giống cây thủy tùng” đạt giải thưởng cấp thành phố (Cần Thơ) năm 2014. Năm 2015, ông đạt giải 2 cấp thành phố với dự án “Sử dụng hiệu quả phân bò kết hợp mụn dừa”. Năm 2016, ông lại vinh dự đạt giải 2 cấp quốc gia với dự án “Sử dụng phân dơi kết hợp với bùn ao cá và rễ lục bình”.

Theo ông Thống, những loại cây độc lạ có trong vườn nhà ông như dâu tằm, cherry Brazil, cherry Surynam, gõ đỏ, quạt đàn hương, sua đỏ, bocoat Brazil, trắc đen, chanh dây ngọt, ngọc am, thủy tùng… rất hiếm hoi bởi khó trồng, khó nhân giống. Cụ thể như cây thủy tùng hiện chỉ có 2 cơ sở cung cấp cây nguyên thủy, một là cơ sở của ông Thống và một ở tỉnh Đắk Lắk. Hoặc như cây ngọc am là loại cây cực kỳ quý hiếm thường được dùng làm quan tài cho vua chúa ngày xưa bởi chúng không bị phân hủy hàng ngàn năm. Cạnh đó là cây kim giao được vua chúa dùng làm đũa ăn uống, mỗi khi có chất độc trong thức ăn, khói sẽ bốc lên để báo động…

Về chuyện nhân giống nho thân gỗ, ông Thống vui vẻ kể: “Tôi mua hạt từ Mexico về ươm, ban đầu cũng “te tua” bởi loại cây này phù hợp với không khí lạnh, muốn ươm cây con phải biết cách thuần hóa riêng”.

Từ năm 2012 đến nay ông đã ươm thành công khoảng 5.000 cây giống nho Mexico, trong đó đã xuất bán 500 cây có trái với giá từ 2 đến 5 triệu đồng/cây; 4.500 cây con chuẩn bị xuất bán (chưa có trái) có giá từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng/cây phụ thuộc độ tuổi. Loại nho này có mùi vị rất thơm ngon, màu tím sậm, trái mọc chi chít từ gốc lên ngọn, cho trái quanh năm.

Với khu vườn độc lạ của mình, mỗi tháng ông Thống có lãi trên 25 triệu đồng, tính ra cả năm nguồn lãi là trên 300 triệu đồng. Đó là chưa kể đến nguồn thu nhập mỗi năm trên 80 triệu đồng từ việc ông mở điểm kinh doanh giải khát kết hợp du lịch vườn tại nhà.

Ông Đỗ Trung Ngôn, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Lộc cho biết: “Ông Thống luôn tìm tòi những loại cây độc, lạ, quý hiếm để mọi người đến chiêm ngưỡng, tìm hiểu. Bản thân ông còn hướng dẫn nhiều học sinh cấp 2 - 3 hoàn thành nhiều dự án tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật các cấp và đạt thành tích rất cao”.

Đang chuẩn bị ra mắt nhiều dự án khoa học mới lạ để phục vụ cộng đồng, thầy giáo Huỳnh Công Thống còn chia sẻ rằng sau này về hưu, ông dự định sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc sưu tầm giống cây độc, lạ, quý.

TRƯƠNG THANH LIÊM

;
.
.
.
.