Bí đỏ có tác dụng tuyệt vời - Nông Thôn Việt

Bí đỏ có tác dụng tuyệt vời

Chủ Nhật, 24/11/2019, 09:51 [GMT+7]

Tác dụng của bí đỏ không chỉ tốt cho mắt, não, hệ tiêu hóa; bí đỏ còn có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng…

 

 

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, bù lào, bí rợ là một món ăn ưa thích của khá nhiều người. Bí đỏ là thực phẩm không chứa chất độc hại gì, riêng hạt bí đỏ không nên ăn nhiều bởi có chứa chất cucurbitine nên hạt bí đỏ có khả năng tẩy giun, bí đỏ có chất dầu để chữa bệnh.

Thành phần các chất trong bí đỏ gồm nhiều vitamine, muối khoáng, sắt và các aide hữu cơ, rất giàu tryptophan là một chất cấu thành proteine mà tế bào thần kinh thường sử dụng. Còn nhiều các yếu tố vi lượng, axit amin như lysin, cystin, leucin, valin, alanine...

Trong 100g thịt bí đỏ chứa nước 85 - 91%, năng lượng 85 - 170 Kj, bột đường 3,3 - 11g, béo 0,1 - 0,5g, đạm 0,8 - 2g; 0,9g proteine, glucid 5 - 6g, ngoài ra còn chứa vitamine như B1,B6, PP, B2, các acide béo quý gồm linolenic, beta caroten, linoleic.

Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của bí đỏ.

* Ngăn ngừa bệnh tim, mạch: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong bí đỏ có chứa chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 có nhiều trong hạt bí đỏ là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.

* Hỗ trợ phát triển não bộ: Bởi có chứa nhiều axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ, có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.

* Giảm cân: Nhờ bí đỏ không chứa các chất béo bão hoà cũng như cholesterol, kết hợp với nguồn chất xơ dồi dào và nhiều dưỡng chất thiên nhiên nên sẽ đẩy nhanh tiến trình đốt cháy lượng mỡ thừa cũng như đào thải chất béo. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất và đào thải chất độc cũng được tăng cường nhờ vào các hoạt chất đặc biệt có trong loại quả này.

* Tốt cho phụ nữ mang thai: Vì bí đỏ được coi là thực phẩm tốt cho mắt và tim, dồi dào vitamin A, E, C và B6, song nó dồi dào chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ - hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt. Ngoài ra bí đỏ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.

* Ngăn ngừa tiểu đường: Bởi bí đỏ, có tác dụng làm hạ độ đường huyết trong máu vì vậy giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bí đỏ còn có tác dụng ngăn ngừa khả năng phát triển thành mãn tính của những người đã bị bệnh tiểu đường.

* Làm đẹp da: Bởi nó là một loại thực phẩm chứa rất nhiều sắt, vitamin và muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Với hàm lượng beta carotene cao, bí đỏ có khả năng bảo vệ làn da khỏi những chất ô nhiễm và hóa chất độc hại khác từ môi trường. Đây là một loại quả được phái đẹp lựa chọn để dưỡng da, chống lão hoá và ngăn ngừa những nếp nhăn mới. Nguồn vitamin A, E chứa trong nó vừa giúp mắt sáng hơn vừa là chất chống oxy hoá tự nhiên rất tốt cho da (nhất là da nhờn) mà chi phí lại chẳng đáng bao nhiêu.

* Tăng cường hệ miễn dịch: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bí đỏ giàu lượng vitamin C nên chúng có tác dụng tăng cường sức để kháng giúp cho cơ thể, giúp cho hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn. Khi có một hệ miễn dịch. Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại.

* Tốt cho mắt và xương: Nhờ bí đỏ giàu carotene (tiền vitamine A), trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp. Giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hơn nữa nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

BS. HOÀNG XUÂN ĐẠI (Kiến thức gia đình số 47)

;
.
.
.
.