Khơi mạch nguồn làng nghề trong người trẻ - Nông Thôn Việt

Khơi mạch nguồn làng nghề trong người trẻ

Thứ Sáu, 27/03/2020, 07:26 [GMT+7]

Trước sự mai một của làng nghề thủ công truyền thống có lịch sử hơn 300 năm, một cô gái thế hệ 8X đã từ bỏ công việc được nhiều người mơ ước để “về làng”, giữ truyền thống cho tương lai.

 

Lớp học thêu cuối tuần

Đã từ lâu, cứ vào dịp cuối tuần, căn gác nhỏ ấm áp của tiệm thêu tay Tú Thị trên phố Hàng Thùng (Hà Nội) luôn là địa điểm yêu thích của các bạn trẻ muốn học thêu. Trong không gian ấm cúng vừa đủ chỗ cho 5 - 7 người, anh Bùi Lê Thuần, một người thợ của làng nghề thêu truyền thống Quất Động, đang say sưa hướng dẫn các bạn trẻ cách đưa đường kim, mũi chỉ.

“Suốt một thời gian dài, rất ít người nhìn nhận một cách xứng đáng giá trị của những nghề thủ công, trong đó có nghề thêu truyền thống của làng tôi. Vì vậy, lớp học thêu nho nhỏ này, cùng với sự háo hức, tò mò của những học viên thành thị khiến tôi sống lại những kỷ niệm về quãng thời gian cần mẫn bên khung thêu, khơi dậy trong tôi nhiều xúc cảm về một thời hoàng kim của làng nghề”. – Anh Thuần tâm sự.

Một buổi thêu tại Tú Thị
Một buổi thêu tại Tú Thị.

Bùi Mai Lan, một bạn trẻ thế hệ 8X, chủ nhân của tiệm thêu tay Tú Thị, cũng là người khởi xướng ý tưởng mở lớp học này cho biết: “Chúng tôi không đặt nặng về yếu tố kỹ thuật, những buổi học thêu như thế này chủ yếu muốn mang đến cho người học những phút giây thư giãn, khơi dậy sự say mê, sáng tạo của các bạn trẻ. Biết đâu, đó lại là mạch nước ngầm đánh thức những rung động, xúc cảm với những sản phẩm thủ công truyền thống trong mỹ quan của mỗi người”.

Khơi dậy ngọn lửa đam mê

Sinh ra và lớn lên tại làng thêu Quất Động, ngôi làng có truyền thống hơn 300 năm làm nghề thêu, in đậm trong ký ức của Mai Lan là hình ảnh người bà, người mẹ và các cô bác trong làng cứ sau buổi làm đồng lại ngồi bên khung thêu ở bậc thềm hè, tỉ mỉ tỉa tót những nhành hoa, ngọn cỏ… trong bức tranh thêu. Thế nên cô thấy đau xót khi nghề thêu của làng mình bị mai một. Khi bố đem những khung thêu cũ ra làm củi đốt, cô bàng hoàng và nhủ lòng: “Mình cần phải làm một cái gì đó để giữ lấy nghề thêu”.

Sản phẩm thêu Tú Thị
Sản phẩm thêu Tú Thị.

Khởi đầu từ những chiếc khăn, áo thêu đơn giản, đến nay thêu tay Tú Thị đã là địa chỉ quen thuộc của những khách hàng yêu thích sự nhẹ nhàng, thanh lịch, sang trọng, quý phái, với những sản phẩm đa dạng như khăn, áo, túi, các đồ trang trí, lưu niệm, tranh lụa, áo dài…

Sự khác biệt với lối thêu công nghiệp hiện nay của thêu tay Tú Thị không chỉ là sự tỉ mỉ, khéo léo của những thợ thêu lành nghề làng thêu Quất Động, mà chính là câu chuyện kể đằng sau những họa tiết. Đó có thể là những kỷ niệm về tình yêu, về những miền ký ức được góp nhặt trong cuộc sống, để mỗi người khi dùng sản phẩm thêu tay đều thấy bóng dáng những kỷ niệm của mình.

Cùng với việc làm phong phú, tinh tế hơn các sản phẩm. Mai Lan và các bạn của mình đang xúc tiến mở rộng thị trường đến các điểm du lịch trong nước và quốc tế, đặc biệt là ý tưởng phát triển du lịch làng nghề. Trước mắt, một xưởng thêu tay đã được xây dựng tại chính ngôi làng của Mai Lan - thôn Quất Động, xã Quất Động, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Mai Lan chia sẻ: “Khi tôi mở xưởng thêu, người làng kéo đến đầy nhà, ai cũng kể vanh vách về nghề, về những tiếc nuối khi phải bỏ nghề vì miếng cơm manh áo. Tôi biết rằng mạch nguồn của làng nghề không hề mất đi mà vẫn âm ỉ cháy trong mỗi người, việc của mình là phải khơi dậy ngọn lửa đó”.

HÀN MAI

;
.
.
.
.