Thanh long 'biến hình' - Nông Thôn Việt

Thanh long 'biến hình'

Thứ Tư, 18/03/2020, 11:08 [GMT+7]

Ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều loại nông sản của Việt Nam "mắc kẹt" và rớt giá do không thể xuất khẩu, trong đó có thanh long ruột đỏ. Để “giải cứu” loại trái cây này, nhiều món ăn độc đáo làm từ thanh long đã xuất hiện và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

 

Bánh mì thanh long

“Cha đẻ” của bánh mì thanh long là ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty bánh kẹo Á Châu – ABC, người được mệnh danh "vua bánh mì" với chuỗi cửa hàng ABC Bakery trải rộng khắp địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác. Ngay sau đó, hàng loạt cơ sở sản xuất cũng đã cho ra lò các loại bánh mì có thành phần từ thanh long.

Capture.JPG
Bánh mì thanh long

Không chỉ mang ý nghĩa nhân văn trong việc chung tay giải cứu nông sản Việt giữa mùa dịch, những chiếc bánh mì thanh long còn thu hút bởi hương vị thơm ngon, độc lạ, màu sắc bắt mắt. Đây cũng là món ăn có công thức khá đơn giản nên những ai thích làm bánh hoàn toàn có thể tự tay làm tại nhà.

Ngoài ra, ABC Bakery còn cho ra mắt những chiếc bánh kem mang tên "Vietnam Dragon Beauty" với lớp thạch làm từ những miếng thanh long ruột đỏ dẻo thơm phủ bên trên.

Pizza thanh long

Pizza thanh long.
Pizza thanh long.

CEO Hoàng Tùng của chuỗi Pizza Home đã sáng chế ra món bánh pizza thanh long. Bánh được bán ra thị trường với mức giá chỉ 55.000 đồng/cái, áp dụng cả với khách dùng trực tiếp tại cửa hàng cũng như đặt online. Anh Hoàng Tùng chia sẻ, cửa hàng đã phải thử nghiệm không ít lần để cho ra đời những chiếc bánh pizza đầu tiên sử dụng phần ruột thanh long. Khác với những chiếc pizza chế biến theo công thức thông thường, đối với pizza thanh long, người thợ sẽ nướng theo công thức riêng bởi phần đế bánh dễ bị khô và cứng hơn. Những chiếc bánh pizza màu hồng tươi này nhận được sự ủng hộ từ đông đảo thực khách.

Bánh tráng thanh long

Bánh tráng thanh long.
Bánh tráng thanh long.

Cũng với mục đích "giải cứu" trái cây trong mùa dịch, Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh (Củ Chi, TP.HCM) đã “trình làng” sản phẩm bánh tráng thanh long và bún dưa hấu. Anh Lê Duy Toàn - Giám đốc Công ty cho biết, mỗi ngày cơ sở thu mua khoảng 300 - 500kg thanh long từ các tỉnh miền Tây. Nước thanh long ruột đỏ sau khi pha trộn với bột gạo được tráng ở nhiệt độ cao như cách làm bánh tráng từ bột gạo truyền thống. Dự kiến giá bán cho thị trường nội địa sẽ ở mức chia sẻ, 15.000 đồng/gói 200g.

Ngay sau khi sản phẩm bún dưa hấu và bánh tráng thanh long ra mắt, chỉ qua một lần chào hàng, 2 sản phẩm này đã được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc chấp nhận. Trước đó, Công ty Duy Anh đã có kinh nghiệm kết hợp nhiều loại nguyên liệu như khoai lang, củ dền, cải bó xôi, cà rốt, hoa đậu biếc… để sản xuất bánh tráng, bún, phở xuất khẩu.

ĐẶNG THÙY

;
.
.
.
.