Làng bánh tráng trăm năm đỏ lửa - Nông Thôn Việt

Làng bánh tráng trăm năm đỏ lửa

Thứ Năm, 16/04/2020, 15:54 [GMT+7]

Bước chân dọc con lộ nhỏ, tôi hít hà mùi thơm dịu của bột chín hòa lẫn với mùi dừa ngòn ngọt, mùi mè béo béo, cả mùi khói bếp trấu gắt nhẹ nơi cuống họng… Xen lẫn vào không gian đó là tiếng máy bào dừa chạy rù rù, tiếng bánh tráng trên mấy chiếc phên vặn mình tanh tách dưới nắng, tiếng những người làm bánh cười nói xôn xao. Tất cả mùi vị và thanh âm ấy làm tôi nhớ hoài buổi sáng nắng vàng ở làng bánh tráng Thuận Hưng.

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 40km, quận Thốt Nốt nổi tiếng với làng nghề bánh tráng Thuận Hưng với tuổi đời đã 200 có lẻ. Sản phẩm của làng bánh tráng Thuận Hưng chủ yếu là các loại bánh tráng nướng và bánh tráng để gói nem (chả giò). Bánh tráng nướng thì có loại có vị mặn, có loại pha thêm nước cốt dừa hoặc dừa miếng và mè.

Vị của bánh tráng Thuận Hưng rất riêng, khó mà nhầm lẫn với những nơi khác. Đó là nhờ vào bí quyết trong khâu pha bột, bàn tay tráng bánh khéo léo của người thợ và đặc biệt là do chiếc bánh được làm hoàn toàn từ gạo của vùng Thốt Nốt. Gạo khi mang đi xay để làm bột bánh tráng phải không được mới quá vì sẽ làm bánh tráng không giòn đều khi nướng hoặc bị rã khi nhúng nước, cũng không được cũ quá vì bánh sẽ không giữ được vị ngọt.

Bánh tráng Thuận Hưng đã đi đến khắp mọi miền đất nước và cả nước ngoài, trong đó khu vực Cần Thơ, Hậu Giang là thị trường tiêu thụ nhiều nhất. Vào dịp Tết, trung bình mỗi lò bánh mỗi ngày cho ra lò 2.000 - 6.000 chiếc bánh với giá dao động 45.000 - 65.000 đồng/100 chiếc, đem lại thu nhập khá, ổn định cho người làm nghề.

Gia đình cô Hà Thị Sáu làm nghề đã hơn 30 năm. Ba thế hệ nhà cô ai cũng thạo nghề, mọi người chia nhau mỗi người một công đoạn, từ đan phên phơi bánh, làm ống lăng lấy bánh, chằm nắp đậy nồi tráng bánh cho đến rang mè, tráng, phơi, buộc bánh…
Gia đình cô Hà Thị Sáu làm nghề đã hơn 30 năm. Ba thế hệ nhà cô ai cũng thạo nghề, mọi người chia nhau mỗi người một công đoạn, từ đan phên phơi bánh, làm ống lăng lấy bánh, chằm nắp đậy nồi tráng bánh cho đến rang mè, tráng, phơi, buộc bánh…

 

Con gái cô Hà Thị Sáu là thế hệ tiếp theo giữ lửa cho làng nghề bánh tráng Thuận Hưng.
Con gái cô Hà Thị Sáu là thế hệ tiếp theo giữ lửa cho làng nghề bánh tráng Thuận Hưng.

 

Để bánh đảm bảo độ giòn mà không bị bể thì phải canh thời gian phơi. Nếu nắng đẹp thì chỉ phơi khoảng 30 phút là bánh đã khô, phải thu bánh vào. Chỉ cần phơi lố giờ thì bánh sẽ bị giòn, dễ vỡ.
Để bánh đảm bảo độ giòn mà không bị bể thì phải canh thời gian phơi. Nếu nắng đẹp thì chỉ phơi khoảng 30 phút là bánh đã khô, phải thu bánh vào. Chỉ cần phơi lố giờ thì bánh sẽ bị giòn, dễ vỡ.

 

Nhà cô Thái Thị Lệ Hồng chuyên làm bánh tráng dừa. Vợ chồng cô chú suốt bao năm cặm cụi thức từ 3g sáng làm bánh cho đến khi nắng tắt, trừ những ngày mưa gió thì cô chú không nghỉ ngày nào. Cô Hồng tâm sự: “Làm bánh tráng là cái nghề của mình rồi, tuy không giàu nhưng thu nhập ổn định, đủ sống, nên cô chú vẫn theo nghề cho tới bây giờ và truyền nghề cho con cái”.
Nhà cô Thái Thị Lệ Hồng chuyên làm bánh tráng dừa. Vợ chồng cô chú suốt bao năm cặm cụi thức từ 3g sáng làm bánh cho đến khi nắng tắt, trừ những ngày mưa gió thì cô chú không nghỉ ngày nào. Cô Hồng tâm sự: “Làm bánh tráng là cái nghề của mình rồi, tuy không giàu nhưng thu nhập ổn định, đủ sống, nên cô chú vẫn theo nghề cho tới bây giờ và truyền nghề cho con cái”.

 

Con trai cô Thái Thị Lệ Hồng bào dừa để trộn vào bột bánh.
Con trai cô Thái Thị Lệ Hồng bào dừa để trộn vào bột bánh.
Thao tác tráng bánh có vẻ đơn giản chỉ là đổ bột gạo lên tấm vải mùng căng trên một chiếc nồi nước sôi, nhanh tay tán đều lớp bột cho thật tròn rồi đậy nắp 15 giây chờ bánh chín, nhưng cũng phải do bàn tay khéo léo của người thợ mới làm ra được tấm bánh đạt yêu cầu.
Thao tác tráng bánh có vẻ đơn giản chỉ là đổ bột gạo lên tấm vải mùng căng trên một chiếc nồi nước sôi, nhanh tay tán đều lớp bột cho thật tròn rồi đậy nắp 15 giây chờ bánh chín, nhưng cũng phải do bàn tay khéo léo của người thợ mới làm ra được tấm bánh đạt yêu cầu.

 

Nắp đậy nồi bánh làm bằng lá dừa, vừa đậy kín để bánh chín đều, vừa hút bớt hơi nước để tránh làm mặt bánh bị rỗ. Khi nắp đậy đã sũng nước, người ta đem phơi và thay chiếc nắp khác.
Nắp đậy nồi bánh làm bằng lá dừa, vừa đậy kín để bánh chín đều, vừa hút bớt hơi nước để tránh làm mặt bánh bị rỗ. Khi nắp đậy đã sũng nước, người ta đem phơi và thay chiếc nắp khác.

 

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hiện là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, thưởng thức văn hóa ẩm thực và tự tay trải nghiệm làm bánh.
Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng hiện là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, thưởng thức văn hóa ẩm thực và tự tay trải nghiệm làm bánh.

Bài: TUỆ NHƯ

Ảnh: SONG THÙY

;
.
.
.
.