Sống xanh cùng cói - Nông Thôn Việt

Sống xanh cùng cói

Thứ Ba, 12/05/2020, 10:22 [GMT+7]

Hiện nay lối sống xanh, thân thiện với môi trường đang trở thành xu hướng của nhiều người, nhất là người trẻ hiện đại. Theo đuổi lối sống này đồng nghĩa với việc cân nhắc chọn lựa sử dụng các sản phẩm làm từ thiên nhiên, không xả thải ra môi trường trong quá trình sản xuất, có thể dễ dàng phân hủy hoặc tái chế. Xu hướng này đang tạo điều kiện cho những nghề thủ công truyền thống quay trở lại, trong đó có nghề cói.

 

Thời trang từ cói

Trước đây, những sản phẩm cói chỉ được sản xuất để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, nhưng hiện nay chúng còn được sử dụng như phụ kiện thời trang. Những mặt hàng thời trang từ cói như nón, giày dép, túi xách, hoa tai… được cách tân, đa dạng mẫu mã cho phù hợp với xu hướng, có thể phối chung với các chất liệu khác như da, lụa… rất duyên dáng và có nét cuốn hút riêng. Sự tinh tế và đôi tay khéo léo tỉ mỉ của người thợ đã khiến các sản phẩm trở nên hiện đại, sang trọng nhưng không làm mất đi nét dân dã cổ điển đặc trưng. Nếu được thực hiện theo ý riêng của người mua, những sản phẩm này còn là “hàng độc”, thể hiện được cá tính của chủ nhân.

 

 

Nội thất cói

Những năm gần đây, thiên nhiên rất được coi trọng trong các xu hướng thiết kế kiến trúc nội thất hiện đại, và cói đáp ứng tốt yêu cầu của xu hướng này, góp phần mang hơi thở của thiên nhiên len lỏi vào không gian sinh hoạt và lối sống của con người.

Cói và các nguyên liệu khác như rơm, đay… với tông màu trung tính luôn đem lại sự sang trọng. Những đồ nội thất từ cói như bàn ghế, chậu cây, thảm sàn, đèn treo, giỏ cắm hoa… làm người ta liên tưởng đến hình ảnh thân thuộc của đồng quê. Khi kết hợp tốt với nội thất thông minh, người ở sẽ có không gian sống tiện nghi, thoải mái mà vẫn lãng mạn, bình yên và đầy thi vị.

HOÀNG ANH

;
.
.
.
.