Sự tích cây cói, cây đay - Nông Thôn Việt

Sự tích cây cói, cây đay

Chủ Nhật, 10/05/2020, 08:53 [GMT+7]

Người Nga Sơn kể lại rằng thuở xưa có cô gái con nhà nghèo, rất xinh đẹp nết na. Nàng đem lòng yêu mến chàng trai làng chân quê vùng biển khỏe mạnh, giỏi nghề chài lưới. Họ thường hẹn nhau ra cửa Lạch cùng chờ trăng lên ngắm biển như dát ngọc.

 

Tình yêu của họ ngọt ngào, đẫm đượm hương phù sa của biển. Nhưng vẻ đẹp làm bao người si mê của nàng khiến viên quan giàu có đã cậy quyền, ỷ thế, ép cha mẹ nàng phải gả nàng cho hắn làm vợ lẽ. Không chống được cường quyền, để giữ trọn khí tiết và không phụ tình người yêu, một đêm mây vần vũ, trời nổi cơn giông, nàng ra biển cửa Lạch cắt mái tóc dài óng ả thả bay trong gió, rồi gieo mình xuống biển. Khi chàng trai đến tìm thì chẳng thấy người yêu đâu, chỉ có mùi thoang thoảng hương bồ kết và những sợi tóc dài còn vương lại. Đau khổ vì không bảo vệ được người yêu, chàng trai cũng gieo mình xuống biển.

 


Tình yêu chung thủy của họ đã làm động lòng các vị thần linh. Họ biến nàng thành cây cói, chàng thành cây đay. Sáng hôm sau, thật kỳ lạ, cả một vùng bao la ven biển mọc lên những cây cói xanh mướt, dài óng ả. Bên cạnh đó lại có những cây đay cứng cáp, xanh rờn. Người dân đã cắt cói, nhổ đay về phơi khô, dùng sợi đay, sợi cói dệt thành chiếu, như nguyện ước cho cây cói, cây đay mãi mãi gắn bó với nhau. Tục trải chiếu cho cô dâu chú rể trước đêm động phòng để cầu mong sự chung thủy, hạnh phúc, sinh con đàn cháu đống trong tâm thức của người Việt cũng từ đó mà hình thành.

HÀN MAI

;
.
.
.
.