Trồng và thu hoạch cói - Nông Thôn Việt

Trồng và thu hoạch cói

Thứ Hai, 11/05/2020, 08:33 [GMT+7]

Trồng cói tương tự như trồng lúa, cũng cày, xới, phơi ải, tháo nước, cấy, làm cỏ, sục bùn, bón phân, thu hoạch. Cói được trồng bằng mầm, gọi là mống cói. Đất được làm nhuyễn, sạch cỏ. Mống cói được cắm xuống đất ướt, mưa ướt sẽ kích thích mống cói bén rễ, đâm chồi lớn nhanh. Chỉ sau dăm sáu tháng, cây cói đã vượt ngang tầm tay người. Từng lứa mầm vẫn tiếp tục đâm chồi, vươn lên; sau một vài vụ, cây cói đã đứng chân kín khít mặt ruộng. Sau khi thu hoạch, gốc cói khỏe được chăm sóc để mùa vụ tiếp theo lại cho cây to, đẹp và dai.

Vụ cói chiêm thu hoạch vào dịp tháng năm âm lịch, cói mùa vào dịp tháng mười âm lịch. Khi hoa vẹt nở trắng trên những bãi bồi ven biển, cũng là lúc nông dân bắt đầu cắt cây cói ngoài đồng về. Hoa cói màu nâu, bình dị, thả phấn theo làn gió, lan tỏa khắp vùng, thoang thoảng hương thơm êm dịu.

Để thu hoach cói, người ta dùng liềm cói (một loại liềm lưỡi dài cực sắc, cổ cong, cán chắc, thợ rèn giỏi làm cho từng gia đình) cắt cói sát mặt ruộng. Công việc khá nặng nhọc nên thông thường, một ngày phải bốn người mới thu hoạch xong một sào (500m2) cói. Người ta sẽ loại bỏ những sợi cói ngắn và đã chết khô, chỉ giữ những sợi cói dài, còn tươi. Sau khi được chặt gọn phần đầu và phần ngọn, cói được phân loại: loại một dài trên 1,75m dùng dệt chiếu hoặc đưa đi xuất khẩu, loại 2 dài từ 1,5m - 1,7m để dệt chiếu cá nhân.

Cói được chẻ ngay trên những cánh đồng. Mỗi máy chẻ thủ công gồm hai người ngồi hai đầu và phải kéo cói cho thẳng, tránh để cói mấp gốc hoặc ngọn. Cói sau khi chẻ được trải đều hoặc bó thành từng bó tõe hình rẽ quạt và thường được phơi ngay trên những ruộng vừa thu hoạch xong hoặc trên các bãi cát. Trời càng nắng nóng càng thích hợp cho việc thu hoạch cói, vì khi đó phơi cói sẽ nhanh khô, màu đẹp. Cói phơi 3 nắng là khô, từ màu xanh mướt ngả màu trắng ngà, dai, mượt.

BẰNG VÂN

;
.
.
.
.