Khám phá triển lãm âm thanh duy nhất Việt Nam tại Đắk Nông - Nông Thôn Việt

Khám phá triển lãm âm thanh duy nhất Việt Nam tại Đắk Nông

Thứ Ba, 07/07/2020, 09:12 [GMT+7]

Nhà triển lãm âm thanh tọa lạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Đắk Nông (thuộc tổ dân phố 4, phường Nghĩa Đức, Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), có quy mô xây dựng trên 200m2, thiết kế thành 8 phòng riêng biệt. Nhà triển lãm có 7 không gian âm thanh được thiết kế theo cảm hứng của thuyết ngũ hành, thể hiện âm thanh của đá, gió, nước, gỗ, lửa, ánh sáng và con người.

 

Trải nghiệm âm thanh của nước.
Trải nghiệm âm thanh của nước.

Đến với nhà triển lãm du khách được trải nghiệm âm thanh bằng cách tương tác trực tiếp vào hiện vật gắn với hệ thống cảm ứng và xung điện từ, xung điện kích hoạt phần mềm qua đó tạo ra âm thanh tương ứng.

Đặc biệt, âm thanh ở đây được hình thành từ các mối tương tác trong không gian. Mỗi sự tương tác sẽ mang đến những cung bậc âm thanh khác nhau tạo nên sự hấp dẫn và lý thú cho người trải nghiệm.

Trải nghiệm âm thanh của đá.
Trải nghiệm âm thanh của đá.

Tất cả các gian và các nhạc cụ bên trong đều do nhóm nghệ sĩ Scenocosme (Pháp) sáng tạo dành riêng cho tỉnh Đắk Nông, lấy cảm hứng từ âm thanh của tự nhiên bằng các ứng dụng công nghệ hiện đại.

Trong không gian mờ ảo, các thiết bị âm thanh với hiệu ứng đèn led hiện lên một cách nổi bật. Không cần người sử dụng hay chơi nhạc cụ mà bất cứ ai cũng có thể phát ra âm thanh khi đến gần và đưa tay lại gần. Các nhạc cụ sẽ cảm ứng sự tương tác giữa con người với hệ thống và tạo ra âm thanh tương ứng.

Lắng nghe âm thanh của cơ thể người.
Lắng nghe âm thanh của cơ thể người.

Chỉ với một quả bầu nhỏ nhưng khi người xem thở trực tiếp vào bầu thì tạo ra âm thanh tương ứng, nếu thở ra mạnh thì âm thanh mạnh và ngược lại. Hay chỉ với chiếc điện thoại cảm ứng, người xem sẽ chiếu màn hình vào những bông hoa và những bông hoa này sẽ phản hồi những âm thanh khác nhau tạo nên sự tương tác giữa thiên nhiên và kỹ thuật. Cao độ của âm thanh tùy thuộc vào cường độ của ánh sáng.

Cứ như thế, người xem sẽ đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác thông qua sự tương tác âm thanh giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên...

Nhà triển lãm âm thanh là nơi du khách được trải nghiệm, khám phá những âm thanh từ các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam và những âm thanh được sáng tạo bằng công nghệ hiện đại.

ĐỨC LẬP

;
.
.
.
.