Làm thương hiệu cho làng nón Thủy Thanh - Nông Thôn Việt

Làm thương hiệu cho làng nón Thủy Thanh

Thứ Năm, 02/07/2020, 11:05 [GMT+7]

Chợ nón Dạ Lê (xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy) nằm ở hữu ngạn dòng sông Như Ý, hoạt động từ tờ mờ sáng cho đến tối mịt, là nơi tập kết nón lá từ các làng nón Huế nổi tiếng như Tây Hồ, Đốc Sơ, Phủ Cam, Thủy Thanh… rồi tỏa theo thương lái đi khắp mọi miền tổ quốc. Sự nổi tiếng của chợ nón Dạ Lê, làng nghề nón lá Thủy Thanh cùng với khoảng cách địa lý khá gần với trung tâm thành phố Huế, đã giúp những nơi này trở thành điểm đến du lịch lý tưởng.

 

Thợ chằm nón Thủy Thanh đang làm chiếc nón bài thơ.
Thợ chằm nón Thủy Thanh đang làm chiếc nón bài thơ.

Chỉ mất tầm 15 phút tính từ Bưu điện Trung tâm TP Huế, với các phương tiện cơ giới thông thường như xe máy, ô tô hay tầm 25 phút đạp xe đạp là du khách đã đến được nơi. Trước đây, cả làng nghề nón lá Thủy Thanh có hàng trăm hộ làm nghề. Đến nay, cùng với thời gian và biến động xã hội, hiện chỉ có khoảng 30 hộ theo nghề. Việc gầy dựng lại các cơ sở sản xuất nón lá tập trung đang được UBND xã Thủy Thanh ưu tiên tạo điều kiện thành lập. Cơ sở sản xuất nón lá của chị Nguyễn Thị Kiềm - người có thâm niên trên 40 năm làm nghề nón tại Thủy Thanh là một trong số đó.

Chị Kiềm cho biết cơ sở của chị vào mùa cao điểm thường xuyên đón rất đông khách du lịch đến tham quan, mùa thấp điểm thì mỗi tuần vài ba lần. Cơ sở có khoảng 10 lao động, thu nhập chính là từ hoạt động trình diễn và bán sản phẩm. Ngoài mong muốn góp phần tạo công ăn việc làm cho người địa phương, điều chị Kiềm quan tâm hiện giờ là làm sao để có thể truyền nghề, không để nghề chằm nón truyền thống mấy trăm năm nay bị mai một.

May mắn là việc phát triển nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch tại đây hết sức thuận lợi, bởi hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đang có kế hoạch quảng bá thương hiệu, bảo vệ tài sản trí tuệ làng nghề nón lá Huế nói chung và Dạ Lê, Thủy Thanh nói riêng, hoạt động này đã được UBND tỉnh giao cho Sở Khoa học Công nghệ chủ trì để triển khai. Theo ông Trần Duy Việt - Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh thì nón lá được xem là một trong những sản phẩm thủ công mỹ nghệ chủ lực mà địa phương quan tâm phát triển nhằm phục vụ du khách tại cụm du lịch cầu ngói Thanh Toàn. Hiện nay chính quyền địa phương đang tiến hành xây dựng 3 ki-ốt tại cầu ngói Thanh Toàn và giao cho Hợp tác xã du lịch Thanh Toàn thiết kế xây dựng làm điểm giới thiệu, trình diễn, quảng bá sản phẩm nón lá quê hương. Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết thêm: “Thủy Thanh có những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng ví dụ như cầu ngói Thanh Toàn với kiểu kiến trúc cổ độc đáo theo lối “thượng gia hạ kiều” (trên nhà, dưới cầu), có nhà trưng bày nông ngư cụ truyền thống đặc trưng của vùng chuyên canh sản xuất lúa nước. Nơi đây cũng đã hình thành các điểm vui chơi, tham quan chợ quê ngày hội về đêm với các hoạt động phong phú như bài chòi, trò chơi dân gian, ẩm thực địa phương, vì vậy việc kết hợp đưa làng nón vào các tua, tuyến du lịch sẽ làm đa dạng hơn sản phẩm du lịch tại địa phương… vấn đề còn lại là địa phương sẽ khai thác như thế nào cho thực sự hiệu quả”

ANH KHÔI

;
.
.
.
.