Cây thuốc trong vườn: Rau húng quế - Nông Thôn Việt

Cây thuốc trong vườn: Rau húng quế

Thứ Năm, 13/08/2020, 07:06 [GMT+7]

Húng quế là loại rau thơm thường có mặt trong các món rau ăn sống hay món trộn. Khi trộn thịt bò với húng quế, húng tây, lá bạc hà, bạn sẽ có được một món ăn vô cùng hấp dẫn với hương thơm tự nhiên. Không chỉ là một loại rau thơm thông thường, húng quế còn có nhiều tác dụng chữa bệnh mà có thể bạn chưa biết.

 

Rau húng quế

Điều trị nhức đầu

Húng quế còn có công dụng chữa chứng đau đầu và rối loạn tiền đình. Hầu hết mọi người thường uống thuốc giảm đau để làm giảm hai triệu chứng bệnh trên nhưng không biết rằng những loại thuốc này có thể gây ra nhiều phản ứng phụ nghiêm trọng. Vì thế, sử dụng húng quế là một phương pháp đánh tan các cơn đau đầu an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, sử dụng tinh dầu húng quế thường xuyên sẽ giúp bạn có được tinh thần sảng khoái cùng cơ thể khoẻ mạnh.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Lá húng quế giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Ăn sống lá có thể tăng cường các chức năng miễn dịch của cơ thể và tăng mức kháng thể lên đến 20%. Hỗn hợp mật ong và húng quế rất tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa.

Chữa sốt và cảm lạnh

Bạn có thể chống lại nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách đun sôi húng quế (như nấu trà) để lấy nước uống, hoặc đơn giản hơn là nhai vài lá húng quế tươi. Trong trường hợp bị sốt cao, bạn nên sắc lá húng quế với hạt bạch đậu khấu trong nửa lít nước, bỏ thêm chút đường và sữa để uống. Với giảm sốt cho trẻ con, bạn có thể nghiền nát lá húng quế, nhỏ vài giọt vào cốc nước lạnh rồi cho trẻ uống.

Trị ho

Tác dụng của húng quế là chống khuẩn, chống viêm nên nếu bị đau họng do ho quá nhiều, hãy thêm một ít lá húng quế vào ly nước ấm và súc miệng bằng dung dịch này. Việc thực hiện các phương pháp trên thường xuyên sẽ giúp bệnh thuyên giảm trong vòng ba tuần. Tuy nhiên, nếu cơn ho vẫn dai dẳng và không dứt, bạn phải gặp bác sĩ để tìm hướng chữa trị khác.

Đặc tính chống khuẩn

Tác dụng của húng quế trong việc chống lại các vi khuẩn và nấm có hại là rất tốt. Việc ăn loại rau này thường xuyên giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại sự tăng trưởng của vi khuẩn. Tinh dầu chiết xuất từ húng quế cũng có khả năng kháng sinh đối với một số loại vi khuẩn khác nhau.

Bảo vệ cấu trúc DNA

Lá rau húng quế có chứa một lượng dồi dào các chất chống oxy hóa và phytonutrient – một loại vi chất góp phần bảo vệ các tế bào của cơ thể. Chất orientin và vicenin trong phytonutrient đã được chứng minh có tác dụng trong việc bảo vệ nhiễm sắc thể cũng như cấu trúc tế bào khỏi bị tổn thương và oxy hóa. Vì thế, hãy thường xuyên bổ sung rau húng quế vào khẩu phần ăn hàng ngày để giữ gìn các cấu trúc tế bào tốt.

Đặc tính chống viêm

Thành phần có tên gọi là Eugenol trong tinh dầu húng quế được đã được chứng minh tác dụng trong việc ngăn chặn hoạt động của một loại enzyme trong quá trình viêm. Do đó, húng quế có thể đồng thời làm giảm các triệu chứng viêm sưng và đem lại lợi ích cho bệnh nhân viêm khớp.

Lương y DIỆP BÌNH

;
.
.
.
.