Bộ Y tế điểm danh những thực phẩm ngập muối, 'thủ phạm' làm tăng huyết áp - Nông Thôn Việt

Bộ Y tế điểm danh những thực phẩm ngập muối, 'thủ phạm' làm tăng huyết áp

Thứ Năm, 01/10/2020, 16:17 [GMT+7]

Ăn nhiều muối là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch ở Việt Nam. Chỉ trong một bát phở đã có đủ lượng muối được khuyến cáo dùng cho cả ngày.

 

Người Việt đang sử dụng gấp đôi lượng muối được khuyến cáo - Ảnh minh hoạ.
Người Việt đang sử dụng gấp đôi lượng muối được khuyến cáo - Ảnh minh hoạ.

Tại hội thảo truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác chiều 30-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết thói quen ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỉ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch tại nước ta.

Ở Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành, có 1 người bị bệnh tăng huyết áp và trong 3 trường hợp tử vong, có 1 trường hợp là do các bệnh tim mạch. Ngoài ra, ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Theo ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 4,1 triệu người tử vong trên toàn thế giới do ăn thừa muối. Hiện tại, 75 nước trên thế giới có chiến lược giảm tiêu thụ muối theo khuyến cáo của WHO và nhiều nước đã thành công giảm lượng muối cho người dân. Ông Kidong Park cho rằng tại Việt Nam, lượng muối tiêu thụ gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO.

Tại hội thảo, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng "điểm danh" các loại thực phẩm, gia vị chứa nhiều muối gồm:

- Gia vị mặn: Muối ăn, nước chấm, nước tương, bột ngọt, mì chính, bột canh, hạt nêm...

- Thực phẩm muối, lên men gồm: Dưa, cà, tương ớt, mắm tôm, mắm tép, mắm cá...

- Thức ăn kho, rang, rim: Cá kho, thịt kho...

- Thực phẩm khô: Cá khô, tôm khô, mực khô, bò khô...

Theo nld.com.vn

;
.
.
.
.