Cây thuốc trong vườn: Rau dền - Nông Thôn Việt

Cây thuốc trong vườn: Rau dền

Thứ Năm, 05/11/2020, 14:20 [GMT+7]

Rau dền có vị ngọt, tính mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng chất sắt trong rau dền rất cao, vì vậy loại rau này đã trở thành một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt phổ biến nhất trong các bữa ăn của mọi gia đình Việt. Ngoài công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, loại rau này còn được biết đến như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

 

Tốt cho xương khớp

Ít loại rau củ nào có được hàm lượng canxi cao như rau dền. Theo nghiên cứu, rau dền có hàm lượng canxi nhiều gấp ba lần so với cải bó xôi và gấp hai lần so với sữa. Do đó, loại rau này là một trong những loại siêu thực phẩm, giúp tăng cường độ cứng của xương, làm giảm nguy cơ loãng xương và bệnh co giật do thiếu hụt canxi.

Giảm viêm

Những nghiên cứu mới đây cho thấy rau dền có chứa một chuỗi peptit có khả năng làm giảm tình trạng viêm sưng trên cơ thể, thậm chí giúp ngăn chặn hoạt động của các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh. Những phân tử chống viêm có trong loại rau này cũng có thể giúp làm dịu các triệu chứng viêm khớp, bệnh gút và các vấn đề liên quan đến tình trạng viêm sưng khác. Rau dền cũng rất hữu hiệu để làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.

Có lợi cho người bệnh tiểu đường

Ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, điều này rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.

Ngừa bệnh tim mạch

Rau dền có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol - một loại vitamin E có trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.

Cải thiện chứng thiếu máu

Việc thiếu hụt chất sắt trong cơ thể có thể gây ra hiện tượng thiếu máu. Hàm lượng sắt dồi dào trong rau dền có vai trò gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Rau dền rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Nước nấu từ lá cây dền tươi hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước. Ngoài ra, cùng với nước ép cà rốt, các tính năng tẩy sạch của nước ép củ dền rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến túi mật và thận.

Ngăn ngừa ung thư

Rau dền chứa một loại axit amin gọi là lysine và các khoáng chất như kali, phốt pho, magiê, sắt, vitamin C và E giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây lão hóa và dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư.

Lương y DIỆP BÌNH

;
.
.
.
.