Trâu trong ẩm thực châu Á - Nông Thôn Việt

Trâu trong ẩm thực châu Á

Thứ Hai, 15/02/2021, 08:59 [GMT+7]

Không khó để bắt gặp thịt trâu xuất hiện trong các món ăn truyền thống của một số quốc gia trên thế giới. Thịt trâu thuộc nhóm thịt đỏ giàu chất dinh dưỡng, tỷ lệ đạm cao gấp đôi thịt lợn, nhiều muối vô cơ và các loại vitamin. Thịt trâu có vị ngọt, tính hàn. So với thịt bò, thịt trâu ít mỡ và có hàm lượng sắt cao hơn.

 

Rendang, món ăn chính trong các ngày lễ kỷ niệm Hari Raya ở Singapore.
Rendang, món ăn chính trong các ngày lễ kỷ niệm Hari Raya ở Singapore.

Việt Nam với trâu gác bếp

Trâu gác bếp là một trong những món ăn truyền thống của người Thái ở vùng Tây Bắc (Việt Nam). Thịt trâu gác bếp luôn được chọn kỹ từ phần thịt bắp nên luôn săn chắc và đậm vị. Công thức chế biến món này khá cầu kỳ. Thịt nạc trâu được thái dọc thớ thành từng miếng dài và tẩm với nhiều loại gia vị như ớt, tiêu, gừng… rồi được mắc lên giàn bếp và hun khói từ củi của cây rừng. Suốt mấy tháng trời cho ám khói, gia vị ngấm vào thớ thịt và khô lại. Gia vị đặc trưng của trâu gác bếp là hạt mắc khén, một loại gia vị thuộc họ hồi, có nhiều tinh dầu và hương thơm.

Haleem ở Hyderabad (Ấn Độ)

Haleem là món ăn phổ biến mà người theo Islam thường ăn vào lúc hoàng hôn trong tháng chay Ramadan. Haleem thường được chế biến thịt dê hoặc cừu nhưng ở Hyderabadi thì thịt trâu được ưu tiên lựa chọn vì rẻ hơn. Thịt, lúa mì, đậu lăng, bơ sữa trâu, gừng, tỏi, trái cây khô, quế, bạch đậu khấu, hạt tiêu đen, đinh hương và nghệ tây được đập và khuấy liên tục để quyện lại với nhau.

Hyderabadi haleem có nguồn gốc từ bếp hoàng gia của Nizam. Về sau được các đầu bếp mang sang Ấn Độ và hiện còn được dùng trong một số đám cưới và các dịp quan trọng khác.

Larb - salad trâu của Lào

Larb hay laab là một món salad từ thịt trâu cùng với thảo mộc. Đây là món ăn có nguồn gốc từ Lào nhưng phổ biến ở các vùng Đông Bắc và Bắc Thái Lan. Cách chế biến Larb khá đơn giản, chỉ cần trộn thịt băm với các loại gia vị và thảo mộc. Theo tiếng địa phương Laab có nghĩa là may mắn. Vì vậy, đây trở thành món ăn chính trong các dịp lễ lớn.

Singapore với Rendang

Rendang có nguồn gốc từ vùng phía Tây Sumatra (Indonesia), nhưng ngày nay lại phổ biến trong cộng đồng người Malay và Indonesia ở Singapore. Đây là món thịt trâu hầm với nước cốt dừa và nhiều gia vị như gừng, ớt, riềng, sả, tỏi, hẹ, lá chanh và nghệ. Món ăn này được nấu với nguyên con trâu và mất gần 3 giờ để thịt trâu, nước cốt dừa và gia vị có thể đặc lại thành nước thịt. Trong các ngày lễ kỷ niệm Hari Raya, Rendang trở thành món ăn chính đi kèm với ketupat - một loại bánh gạo.

Chunla và Kachila của Nepal

Chunla là món thịt có nguồn gốc từ thung lũng Kathmandu ở Nepal. Thịt được xay nhuyễn và trộn với nhiều loại gia vị, sau đó được chiên trong dầu và hấp cách thủy. Thịt thường được phủ một lớp hạt cỏ cà ri và dầu. Trong một số nghi lễ nhất định, Chunla được tạo hình dạng viên, hoặc dùng làm chả thịt, làm nhân cho momos (một loại bánh truyền thống của Tây Tạng giống như bánh bao) và phủ trên các loại bánh bột gạo chatanmari. Trong khi đó, Kachilā là món ăn phổ biến của cộng đồng người Newari ở Nepal. Được làm từ thịt trâu băm nhuyễn kết hợp với tỏi, rau mùi, ớt, muối, hạt cỏ cà ri và được chiên trong dầu với nghệ.

Tunde Ke Kabab ở Lucknow (Ấn Độ)

Tunde Ke Kabab rất phổ biến ở Lucknow (Ấn Độ). Được chế biến từ thịt trâu kết hợp với 160 loại gia vị nên còn được gọi là thịt trâu galouti kebab. Thành phần chính của món ăn này bao gồm thịt trâu băm, sữa chua, garam masala (một loại bột gia vị), gừng, tỏi, thảo quả, bột đinh hương, bơ chảy, bạc hà khô, hành tây, giấm, nghệ tây, nước hoa hồng, đường, chanh... Ngày nay, món thịt nước này dần nổi tiếng với độ mềm có thể tan khi thưởng thức mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng.

NHẬT TÚ

;
.
.
.
.