Du lịch canh nông: hướng đi mới cho Lâm Đồng - Nông Thôn Việt

Du lịch canh nông: hướng đi mới cho Lâm Đồng

Thứ Tư, 15/08/2018, 09:07 [GMT+7]

Bên cạnh những sản phẩm du lịch đặc thù như: tham quan, nghỉ dưỡng, sinh thái… việc phát triển, khai thác tiềm năng, lợi thế của du lịch canh nông là hướng đi mới mà Lâm Đồng đang hướng tới.  

Du khách tham quan 1 vườn trồng hoa tại Đà Lạt - Lâm Đồng (Nguồn: internet)
Du khách tham quan 1 vườn trồng hoa tại Đà Lạt - Lâm Đồng (Nguồn: internet)

Theo thống kê, diện tích canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Lâm Đồng trong năm 2017 đạt 51.799ha, chiếm 18,57% tổng diện tích đất canh tác và là tỉnh đứng đầu trong cả nước áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Du lịch canh nông tại Đà Lạt - Lâm Đồng hấp dẫn bởi các mô hình đều ứng dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm đặc thù, mới lạ. Các khâu chăm sóc được thực hiện bằng công nghệ tự động, điều khiển bằng máy tính. Sản phẩm cho năng suất cao, mẫu mã đẹp và an toàn đối với sức khỏe con người. 

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, để phát triển du lịch canh nông trở thành sản phẩm du lịch mới, có tính cạnh tranh cao, mang thương hiệu du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng, trong thời gian qua Lâm Đồng đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp như: Phối hợp với chuyên gia dự án JICA, các chuyên gia về du lịch canh nông khảo sát tư vấn cho các đơn vị, hộ dân trên địa bàn tỉnh nhằm hình thành các mô hình “Tuyến du lịch canh nông” và “Điểm du lịch canh nông”; tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về bộ tiêu chí công nhận mô hình du lịch canh nông; tổ chức chương trình khảo sát, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm cho các cá nhân và tổ chức đang kinh doanh mô hình du lịch canh nông…

Để các mô hình nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công nhận 22 mô hình du lịch canh nông đạt tiêu chuẩn trên địa bàn. Trong đó nổi bật là: làng hoa Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành; Hợp tác xã rau Tân Tiến, Xuân Hương. Các mô hình du lịch nông nghiệp sau khi được thẩm định và công nhận đã hoạt động có hiệu quả thu hút nhiều du khách đến tham quan như: Trang trại rau và hoa; Du lịch canh nông Green Box, Cầu Đất Farm…

Qua thực tiễn cho thấy các mô hình du lịch canh nông đã góp phần quảng bá hình ảnh du lịch thành phố Đà Lạt; kết nối không gian đô thị và nông nghiệp gần nhau hơn; mở rộng tầm nhìn về sản xuất ứng dụng công nghệ cao; tạo đột phá thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án FDI; là lĩnh vực khởi nghiệp mạnh đối với thế hệ trẻ tỉnh Lâm Đồng trong 3 năm qua. Đến nay toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 35 điểm du lịch canh nông và có xu hướng phát triển ngày càng nhanh trong những năm tới.

Phát triển du lịch canh nông là một hướng đi mới mà tỉnh Lâm Đông đang hướng tới và là xu hướng phát triển tất yếu của ngành du lịch Lâm Đồng hiện nay, vừa góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đồng thời cũng là giải pháp hữu ích nhằm phát triển du lịch bền vững.

M.Q (Theo NNVN, TC Du lịch)

;
.
.
.
.