Đi đảo trong ngày - Nông Thôn Việt

Đi đảo trong ngày

Thứ Sáu, 10/05/2019, 12:49 [GMT+7]

Thạnh An là một xã đảo nhỏ thuộc huyện Cần Giờ, cách trung tâm huyện khoảng 8km đường chim bay nhưng để ra đảo phải đi tàu mất 45 phút.

Từ trung tâm Sài Gòn có thể đến bến đò Thạnh An Cần Giờ bằng xe buýt hoặc xe máy, rồi từ đây mua vé tàu ra đảo. Đi xe máy bạn có thể ngắm được cảnh rừng Sác, có thể ghé lại bất cứ nơi nào để chụp hình vì hai bên đường đi có rất nhiều cảnh quan đẹp, thú vị. Tuy nhiên hôm ấy chúng tôi chọn xe buýt vì thuận tiện, ngồi xe buýt mát mẻ.

Biển Cần Giờ
Biển Cần Giờ

Có một tuyến xe buýt số 75 đi từ Công viên 23 tháng 9 thẳng đến Cần Giờ nhưng tuyến này xe ít, phải chờ lâu, chúng tôi chọn xe số 20 (tuyến này nhiều xe, chạy liên tục không phải đợi lâu). Khởi hành từ Sài Gòn lúc 7 giờ sáng đến bến phà Bình Khánh, giá vé 5 ngàn đồng 1 lượt, mất khoảng gần 1 tiếng. Sau khi đi bộ qua phà Bình Khánh (vé qua phà 1 ngàn đồng/người), chúng tôi đón xe buýt số 90 (6 ngàn đồng/lượt) đi đến Cần Giờ. Khoảng 45 phút, xe thả chúng tôi tại trạm bến đò Thạnh An, đi bộ thêm khoảng 300m đến bến tàu. Giá vé đi tàu ra đảo 10 ngàn đồng/người. Riêng việc được lênh đênh trên biển đã quá thú vị rồi!

Đường chính trên đảo
Đường chính trên đảo

Tàu qua những cụm rừng ngập mặn xanh mát thật đẹp, ngắm lũ cò chao sà xuống gắp cá trên mặt nước rồi bay lên nhanh, xa xa là biển Vũng Tàu, mênh mông trời nước. Những chiếc thuyền lớn, bé trôi chậm trên biển tạo cảm giác hòa mình vào thiên nhiên rất thú vị.

Rồi qua những khu vực nuôi hàu với giàn phao là những thùng nhựa lớn nhỏ màu xanh nổi trên mặt nước đẹp như tranh xếp đặt. Gọi là nuôi hàu nhưng người lái đò cho biết, người nuôi hàu ở đây không cần phải chuẩn bị con giống, không phải cung cấp thức ăn cho hàu và cũng không mất nhiều thời gian chăm sóc do giống và nguồn thức ăn có sẵn trong thiên nhiên.

Chế biến mắm cá cơm chua
Chế biến mắm cá cơm chua

Họ làm những miếng xi măng, cát hình vuông, cột lại với nhau bằng dây dù, mang ra treo vào giàn phao trên biển. Nhuyễn thể hàu trôi trong nước biển bám vào và sinh trưởng, phát triển. Công việc của người nuôi hàu chỉ là theo dõi sự phát triển của chúng và chờ thu hoạch. Hàu Thạnh An nổi tiếng ngon. Hiện nay, nghề nuôi hàu ở Thạnh An phát triển mạnh, giúp cải thiện đời sống người dân.

Vì đi chuyến tàu 10g30 nên chúng tôi lên đảo đã gần trưa. Sau khi đi bộ một vòng tham quan chợ và những nơi bán hải sản, đặc sản của đảo như mắm tôm, cá cơm chua… chúng tôi vào một quán có bảng giá niêm yết rõ ràng để ăn trưa. Chủ quán cho biết, nếu ăn xong cần nghỉ ngơi một lát đợi dịu mát rồi đi thăm đảo thì quán có chỗ nghỉ qua trưa, phòng máy lạnh hoặc quạt, miễn phí. Quả là một cách làm du lịch tuyệt vời!

Giàn nuôi hàu
Giàn nuôi hàu

Chúng tôi chọn một cái lẩu hải sản cho ba người giá 150 ngàn đồng, mấy ký hàu nướng, bạch tuộc nướng và tôm tít. Đặc biệt, như đã nói ở trên, hàu ở đây khá ngon và rẻ. Hàu nướng phô mai có giá 40 ngàn đồng một ký, ngon tuyệt vời!

Sau bữa trưa chúng tôi bắt đầu đi thăm đảo. Điều bất ngờ nữa là giá xe ôm ở đây cũng quá rẻ. 10 ngàn đồng một người với điều kiện đi vòng quanh hết đảo. Đảo khá nhỏ, người lái xe ôm nói với tôi, bề ngang đảo trung bình khoảng 500m và bề dài khoảng 2km. Trên đảo chỉ có hai con đường chính chạy song song với nhau.

Một con đường chính lớn (gọi là lớn nhưng bề ngang chỉ khoảng 3m) ngang qua khu các cơ quan hành chính và một con đường chính nhỏ hơn gần kè đá chắn sóng. Nối liền hai con đường này là các hẻm. Diện tích đảo nhỏ nên nhà cửa của người dân ở không lớn. Trên đảo giờ đây đã có điện, nước sạch tiện nghi và một trường phổ thông trung học mới xây, khá lớn nhằm cho các em ở đảo không phải đi học xa vào mùa mưa bão.

Người xe ôm thả chúng tôi ở kè đá để chúng tôi chụp hình và hẹn quay lại đón. Đảo trưa thật thanh bình, phóng tầm mắt xa kia là núi ở Bà Rịa và chếch đấy là núi ở Vũng Tàu ẩn hiện trong màu xanh của biển. Tôi đã thấy từ một tấm hình chụp đảo Thạnh An từ trên cao, kè đá chắn song chạy vòng ôm lấy đảo rất ngoạn mục. Cách khoảng vài trăm mét lại có một đường đá nhỏ vươn ra biển, người xe ôm giải thích gọi là “cựa gà”. Mục đích chặn sóng đánh ngang hay xéo.

Chúng tôi lên chuyến tàu 14g30 để về vì trong nhóm có người muốn dành thời gian tham quan nơi nuôi khỉ ở Cần Giờ sau khi chương trình đi đảo Thiềng Liềng (cũng thuộc Thạnh An) không thực hiện được vì không có đò qua. Vẻ như lúc về nhanh hơn lúc đi hay vì chúng tôi còn nuối tiếc chút thời gian quý báu trên biển? Xuống đò, như lộ trình đi, chúng tôi lên xe buýt số 90, qua phà Bình Khánh rồi đi xe số 20 về lại Công viên 23 tháng 9. Tổng cộng, tiền vé trong ngày chỉ có 44 ngàn đồng/người, quá rẻ cho một chuyến du lịch đảo cách trung tâm thành phố khoảng 80km.

Chúng tôi hẹn nhau trở lại lần nữa để ăn hàu và thưởng thức không khí trong lành của đảo. Chương trình sẽ dài hơn vì sẽ nghỉ lại đêm để sáng sớm ngắm bình minh trên biển và đi đò qua đảo Thiềng Liềng chụp hình cảnh bà con đang làm muối, tạm xa chốn thành thị xô bồ một, hai ngày để nạp lại năng lượng tiếp tục cuộc mưu sinh.

Với tôi, lần đầu đến Thạnh An chỉ một nhận xét là một nơi có biển mà lại quá gần Sài Gòn. Thạnh An đúng là viên ngọc quý cho cư dân Sài Gòn cần nơi thư giãn, hít thở khí biển trong lành, thưởng thức hải sản ngon mà không phải đi xa.

ĐÀO THỊ THANH TUYỀN

;
.
.
.
.