Không ngừng đổi mới và sáng tạo để giữ chân du khách - Nông Thôn Việt

Không ngừng đổi mới và sáng tạo để giữ chân du khách

Chủ Nhật, 03/01/2021, 22:50 [GMT+7]

Mặc dù chỉ bước vào trung tuần tháng 11 âm lịch, song không khí Tết đã tràn ngập khắp các cánh đồng hoa của Làng hoa Sa Đéc. Người dân làng hoa ai nấy cũng bận bịu, người thì tưới nước, bón phân cho mấy giàn hoa trước ngõ, người thì tất bật thi công ngày đêm các tiểu cảnh, công trình để kịp “thay áo mới” cho các điểm tham quan... Mỗi người mỗi việc nhưng tất cả người dân làng hoa đều có chung một niềm mong ước là được mang hơi ấm của mùa xuân đến khắp mọi nhà vào dịp Tết đến xuân về.

 

Một góc làng hoa ngắm từ đài quan sát.
Một góc làng hoa ngắm từ đài quan sát.

Giữ chân du khách bằng những điều mới mẻ

Nếu ai có niềm đam mê hoa kiểng và thích sưu tầm những giống hoa kiểng mới lạ thì Làng hoa Sa Đéc là một địa chỉ tham quan không thể bỏ qua vào dịp Tết Nguyên đán. Với sự nhạy bén và cần mẫn của mình, nông dân Làng hoa Sa Đéc luôn tạo ra những sản phẩm hoa kiểng làm nức lòng du khách phương xa. Không chỉ thuần dưỡng và trồng thành công nhiều giống hoa kiểng sứ ôn đới ở TP.Đà Lạt mà người dân làng hoa còn nghiên cứu và trồng thành công nhiều giống hoa kiểng ngoại nhập từ nước ngoài. Do đó, dù mỗi năm mỗi đến thăm làng hoa nhưng du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi Làng hoa Sa Đéc mỗi năm mỗi khác và luôn cuốn hút hơn.

Ông Trần Hữu Tài - chủ điểm tham quan Ngọc Lan, phường Tân Qui Đông, TP.Sa Đéc chia sẻ: “Tôi thấy rằng giữa nghề trồng hoa và nghề làm du lịch có rất nhiều điểm tương đồng. Một trong những điểm tương đồng nhất của hai nghề này là việc đổi mới, sáng tạo. Ngày xưa khi trồng hoa thì năm nào tôi cũng chuẩn bị cho vườn hoa mình vài giống hoa mới để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người chơi hoa. Phải liên tục cập nhật giống mới thì lái mới không bỏ mình được. Bây giờ làm du lịch cũng vậy, năm nào tôi cũng đầu tư thêm tiểu cảnh và công trình mới để tạo sự thích thú hơn cho du khách. Tôi muốn du khách cảm nhận được mỗi lần đến thăm làng hoa là sẽ có những cảm nhận thú vị, không lần nào giống lần nào.

Để chuẩn bị cho mùa Tết năm 2021, ông Tài đã đầu tư thêm cho điểm du lịch của mình nhiều hạng mục và công trình mới với tổng kinh phí hơn 500 triệu đồng để phục vụ nhu cầu thưởng lãm của khách du lịch. Không riêng điểm tham quan của ông Tài mà nhiều điểm tham quan của Làng hoa Sa Đéc cũng bắt đầu “thay áo mới”, mỗi điểm là mỗi nét phá cách riêng đã góp phần mang đến những trải nghiệm thú vị và phong phú cho khách du lịch chuẩn bị cho dịp lễ hội cuối năm. Nếu như các điểm tham quan làm mới mình bằng các tiểu cảnh hay công trình mới thì nông dân làng hoa cũng làm mới vườn hoa của mình bằng những giống hoa kiểng mới lạ.

Chuẩn bị cho mùa hoa Tết, nhà vườn Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha ở phường Tân Qui Đông có nhiều giống hoa mới lạ như: cúc mai, cúc mini, hoa đồng tiền, tiểu la lan, dâu tây Nhật... Những giống hoa này hiện đang rất được thị trường ưa chuộng. Ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha chia sẻ: “Không chỉ dừng lại ở việc liên tục cập nhật các giống hoa kiểng mới lạ mà nông dân chúng tôi còn sáng tạo nhiều loại hình hoa kiểng khác nhau cho từng đối tượng khách hàng. Ví dụ những năm gần đây, khi làng hoa phát triển du lịch khá mạnh, nhu cầu mua hoa về làm quà chưng trong các văn phòng làm việc tăng rất nhiều. Do đó, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu trồng các giống hoa mini, phù hợp khi chưng bày trong không gian hẹp như cúc mai mini...

Nông dân làng hoa Sa Đéc luôn cập nhật những giống hoa kiểng mới lạ phục vụ nhu cầu thị hiếu của khách du lịch.
Nông dân làng hoa Sa Đéc luôn cập nhật những giống hoa kiểng mới lạ phục vụ nhu cầu thị hiếu của khách du lịch.

Đi xa cùng ngành “công nghiệp không khói” với mô hình Làng văn hóa Du lịch

Trong vòng 5 năm trở lại đây, với việc phát triển mô hình du lịch đã mang đến “làn gió mới” cho làng hoa trăm tuổi ở Sa Đéc. Nhờ ngành “công nghiệp không khói” mà nghề trồng hoa kiểng ở Sa Đéc được bảo tồn và phát triển mạnh hơn. Các ngành dịch vụ cũng bắt đầu phát triển mạnh tại Làng hoa Sa Đéc. Với những kết quả mà ngành du lịch mang lại không những có nhiều ý nghĩa về kinh tế mà còn mang ý nghĩa xã hội rất sâu sắc. Nhờ phát triển du lịch trên nền tảng nghề truyền thống của ông cha mà làng hoa giải quyết tốt được vấn đề lao động, việc làm ở nông thôn, giúp người dân thêm gắn bó và tin yêu hơn với nghề nghiệp truyền thống của quê hương.

Để tiếp tục phát huy những giá trị mà mô hình du lịch mang lại, năm 2019 Đồng Tháp thực hiện đề án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc” (đây là 1 trong 10 Làng du lịch được chọn thí điểm của cả nước), giai đoạn 2019 – 2025 và định hướng đến năm 2030. Với những định hướng đề ra, Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc sẽ góp phần phục hồi và phát triển các giá trị văn hóa và nghề truyền thống, khai thác các giá trị văn hóa địa phương, tạo ra nguồn tài nguyên du lịch, mang lại lợi ích kinh tế và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cải tạo môi trường sinh sống khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân. Ngoài ra, việc xây dựng Làng Văn hóa Du lịch tạo ra cơ hội giao lưu văn hóa giữa các địa phương trong và ngoài nước. Đây là nhân tố quan trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Theo đó, Đề án Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc sẽ được quy hoạch thành các khu vực đặc trưng riêng như: khu nhà điều hành làng văn hóa; trưng bày sản phẩm OCOP của địa phương; nhà tiêu bản các giống hoa; trải nghiệm ẩm thực các món ăn dân gian, tổ chức lễ hội truyền thống; bungalo nghỉ dưỡng; spa, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp từ chiết xuất hoa; nhà trồng hoa thủy canh; chế biến chiết xuất tinh dầu hoa; bãi đậu xe; phục chế vườn hồng Tư Tôn; xây dựng khu trung tâm thương mại hoa kiểng Đồng Tháp...

Với những định hướng mang tầm chiến lược, Làng Văn hóa Du lịch hứa hẹn sẽ mang đến nhiều gam màu mới cho thành phố hoa Sa Đéc. Song nhiều chuyên gia cũng cho rằng, để có thể phát huy hết được những giá trị của Làng Văn hóa Du lịch mang lại thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong đó, việc ý thức trách nhiệm vai trò của người dân là vô cùng cần thiết. Không phát triển mô hình du lịch ồ ạt theo chiều rộng mà cần khai thác phát triển theo chiều sâu. Ưu tiên phát triển du lịch gắn liền với bảo tồn văn hóa, bảo vệ môi trường và gìn giữ tài nguyên bản địa. Bởi với những tiềm năng hiện có thì làng hoa Sa Đéc thật sự là một điểm nhấn rất khác biệt trong bức tranh tổng thể về du lịch của tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Theo MỸ LÝ (baodongthap.vn)

;
.
.
.
.