Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam - Nông Thôn Việt

Ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam

Thứ Sáu, 07/04/2017, 15:06 [GMT+7]

Ngày 7-4, tại Hà Nội đã ra mắt Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, với mong muốn chắt lọc, gìn giữ và phát huy những tinh hoa trong từng món ăn, thức uống của quê hương, đồng thời nâng tầm ẩm thực Việt ngày càng vươn xa hơn.

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam (Vietnam Culinary Conservation, Research and Development Center, gọi tắt là CRDC), có trụ sở chính tại địa chỉ số 18 Trương Định (phường 6, quận 3, TPHCM) và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp phép hoạt động.

Về cơ cấu chuyên môn, Trung tâm gồm Hội đồng tư vấn ẩm thực và 4 ban chuyên môn nghiệp vụ: Ban nghiên cứu sưu tầm món ăn Việt, Ban nghiên cứu dinh dưỡng món ăn Việt, Ban phát triển ẩm thực và Ban truyền thông - đối ngoại. Trung tâm hoạt động dưới sự hướng dẫn và quản lý trực tiếp của Hiệp hội Du lịch TPHCM theo ủy nhiệm của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

Bánh trôi trong tết Hàn thực

Trong thời gian tới, Trung tâm chú trọng xây dựng và tổ chức các chuyên đề nghiên cứu đối với một số món ăn, thức uống đặc trưng của Việt Nam nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam. Bên cạnh việc tìm hiểu, nghiên cứu tính dinh dưỡng của từng món ăn, thức uống Việt theo phương châm “ngon và lành”; định chuẩn món ăn cho các sự kiện tầm quốc gia đồng thời lựa chọn ẩm thực phục vụ quảng bá, thu hút khách du lịch theo từng phân khúc; Trung tâm sẽ thực hiện khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các loại món ăn, thức uống của đất nước; sưu tầm, khôi phục, tiếp tục duy trì và phát triển các món ăn, thức uống thất truyền, các lễ hội ẩm thực dân gian, các làng nghề truyền thống cũng như thúc đẩy việc chuyên nghiệp hóa nguồn nhân lực ẩm thực tại Việt Nam. 

Bánh coóng phù đặc sản Cao Bằng

Trung tâm cũng phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và thi xác định bậc kỹ thuật nghề nấu ăn và làm bánh, tạo điều kiện thuận lợi cho các đầu bếp Việt ra nước ngoài làm việc; tổ chức các sự kiện, hội chợ, triển lãm nhằm xúc tiến và quảng bá ẩm thực Việt trong nước và quốc tế; kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp lữ hành, phối hợp với địa phương xây dựng, triển khai các tour tuyến du lịch ẩm thực, tham quan vùng nguyên liệu và các khóa học nấu món ăn Việt…

Bánh tét Nam Bộ 


Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về ẩm thực Việt cho người dân và du khách, xây dựng một cách nhìn toàn diện về ẩm thực Việt Nam. Trang web sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8-2017. 

SGGP

;
.
.
.
.