Ăn bánh chưng như thế nào để không gây béo - Nông Thôn Việt

Ăn bánh chưng như thế nào để không gây béo

Thứ Sáu, 16/02/2018, 23:39 [GMT+7]

Bánh chưng gồm có gạo nếp, đỗ xanh, thịt heo ướp tiêu, hành được gói trong lá dong và ninh đủ 24 giờ, nén kỹ cho bánh, là thứ lương thực để ăn dần trong mấy ngày Tết. Bánh được làm từ gạo nếp, cứ 100 g gạo nếp có 344 kcal. Thông thường một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh. Vì vậy, đồ nếp nói chung, bánh chưng nói riêng khiến nhiều người tăng cân nhanh chóng.

Vậy ăn bánh chưng như thế nào để tránh tình trạng tăng cân? 

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt (Phó Chủ tịch HĐQT Viện NutiFood) chia sẻ: “Bánh chưng, bánh tét là món không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết nhưng lại là món cung cấp năng lượng rất lớn, một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50 g cung cấp khoảng 150 kcal, bằng một lưng chén cơm. Mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2-3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể.

Như vậy, để tránh tăng cân:

Ăn bánh chưng với dưa hành, rau sống... để chuyển hóa chất bột đường nhanh chóng hơn. Ảnh: INTERNET
Ăn bánh chưng với dưa hành, rau sống... để chuyển hóa chất bột đường nhanh chóng hơn. Ảnh: INTERNET

- Nếu ăn một miếng bánh chưng thì giảm bớt một chén cơm so với bữa ăn thường ngày.

- Ăn kèm nhiều rau sống, dưa kiệu, dưa giá, dưa chuột... để chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn và không bị ngán.

- Trong bánh chưng đã có thịt, đậu, mỡ thuộc nhóm đạm, béo nên chỉ ăn thêm thịt, cá… với lượng vừa phải và nên chế biến dạng hấp, luộc; nên ăn thịt, cá nạc, không ăn mỡ, da. Nói chung, với các món ăn giàu năng lượng, chỉ nên ăn chút ít thưởng thức, không nên ăn quá nhiều vì dễ gây tăng cân”.

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước để tránh cảm giác nóng trong người. Mỗi người nên uống khoảng 1,5-2 lít/ngày, đồng thời ăn nhiều trái cây để bảo vệ sức khỏe.

N. HÀ (Theo báo Pháp Luật TP HCM)
;
.
.
.
.