Bánh xèo vịt tại ngã ba Đồng Tháp Mười - Nông Thôn Việt

Bánh xèo vịt tại ngã ba Đồng Tháp Mười

Thứ Hai, 27/04/2020, 12:36 [GMT+7]

Ngôi chợ nhỏ Hai Hạt nằm trên địa phận của tỉnh Tiền Giang ngay ngã ba Đồng Tháp Mười, là điểm giao nhau giữa 3 xã Tân Ninh (huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An), xã Hậu Mỹ Bắc B (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) và xã Đốc Binh Kiều (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp). Bên hông chợ có một quán nhỏ nổi tiếng hàng chục năm nay với món bánh xèo vịt “gây thương nhớ” cho không biết bao nhiêu thực khách gần xa.

 

Quán có tên “Bánh xèo Hồng Cúc” - ghép tên cô chủ Võ Thị Cúc (53 tuổi) và tên của người con gái thứ ba là Hồng. Quán đơn sơ, mái tôn, vách phên tre cùng vài bộ bàn ghế tự đóng… “Hùng hậu” nhất là một dàn bếp gần chục lò cũ kỹ thay phiên đỏ lửa. Món bánh xèo thịt vịt của quán Hồng Cúc rất được lòng thực khách vì thịt vịt mặn mòi, chứ không lạt như thịt heo và tôm.

Để có được miếng thịt ngon, cô chủ quán đích thân ra chợ chọn vịt. Sau khi sơ chế, phần thịt nạc, thịt cánh được tách ra để băm nhỏ cùng với bộ lòng rồi xay nhuyễn. Hỗn hợp này được trộn đều với gia vị, nêm nếm theo công thức riêng, rồi xào cho chín hẳn.

Bột bánh xèo được cô chủ quán xay từ gạo ngâm một ngày trước, hòa thêm bột nghệ và lá hành để bánh trông bắt mắt hơn. Nhân bánh xèo ngoài thịt vịt bằm còn có giá đậu, củ cải đỏ, củ sắn (củ đậu), hẹ… giúp cho bánh xèo có màu sắc hấp dẫn và ăn không bị ngán. Rau ăn kèm là xà lách, diếp cá, lá cách, lá lụa hoặc lá xoài non, có khi thêm vài loại rau vườn theo mùa. Đơn giản nhưng hợp vị. Nước mắm chấm kèm được chế biến bằng cách nấu chín, dùng khăn lược cặn, sau đó nêm chanh, ớt và cho thêm củ cải trắng, cà rốt bào nhuyễn.

Khi tráng bánh, chị Hồng rảo bột đều hết chảo, “xèo xèo” nghe vui tai, xoay cho bánh chín đều và giòn, sau đó cho nhân vào. Bánh xèo vịt chợ Hai Hạt không lớn và dày như bánh xèo Bạc Liêu, cũng không nhỏ như bánh xèo miền Trung. Khi ăn, thực khách không cần cuốn thêm bánh tráng như những nơi khác mà dùng hẳn vỏ bánh cuốn với những thành phần sẵn có rồi chấm với nước mắm. Người ăn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của bánh xèo, sừn sựt của thịt vịt băm nhuyễn kết hợp với rau vườn tạo nên một trải nghiệm vị giác khó tả thành lời.

Quán bán quanh năm, kể cả ngày lễ Tết, rất ít khi nghỉ, hai mẹ con cô chủ quán hết sức nhiệt tình và thân thiện. Theo như cô Cúc chia sẻ thì bánh xèo vịt của cô có thực khách ở cả 3 xã Tân Ninh, Hậu Mỹ Bắc B, Đốc Binh Kiều. Thậm chí có những thực khách từ Long An hay Đồng Tháp, có người tận Cai Lậy vì ghiền món bánh xèo vịt này mà cũng tìm đến quán ăn cho đã thèm.

Những bạn trẻ đi du lịch, khám phá cung đường miền Tây có ngang qua ngã ba Đồng Tháp Mười, nên đến thưởng thức món bánh xèo vịt của quán Hồng Cúc, chắc chắn mọi người sẽ không thất vọng.

ĐỖ MINH TIẾN

;
.
.
.
.