'Phát sốt' với đặc sản gà đốt Ô Lâm - Nông Thôn Việt

'Phát sốt' với đặc sản gà đốt Ô Lâm

Thứ Bảy, 02/05/2020, 08:02 [GMT+7]

Không như gà nướng thông thường, gà đốt Ô Lâm của đồng bào Khmer Bảy Núi có lớp da vàng ướt mật, vị thơm lừng mùi đặc trưng gà của núi rừng hòa quyện với mùi lá xả nướng vàng và lá chúc thái sợi... Vì vậy, chỉ cần nhìn thoáng qua, chắc chắn mọi người sẽ lên cơn sốt với mong muốn được nếm...

 

Gà đốt Ô Lâm. Ảnh: LT
Gà đốt Ô Lâm. Ảnh: LT

Gà đốt là món ăn truyền thống của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi (còn gọi là Thất Sơn) thuộc hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn tỉnh An Giang - thủ phủ của môn đua bò nổi tiếng. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món gà đốt ở xã Ô  Lâm, huyện Tri Tôn.

Cũng tương tự như gà nướng của người Kinh, gà đốt vẫn dùng kỹ thuật nướng làm chín, nhưng quy trình và gia vị tẩm ướp có nét độc đáo riêng.  

Anh Chau Siêu – người Khmer ở ấp Phước Bình, xã Ô Lâm – chủ quán “Siêu gà đốt” ở khu vực hồ Ô Thum -  chia sẻ: “Gà sau khi làm sạch, ướp gia vị: Sả, ớt, lá chúc, tỏi... trong 30 phút. Sau đó, quét một ít dầu phủ lên phần da, cho vào nồi đã xếp lớp sả, lá chúc bên dưới, rồi đậy kín nắp, đốt từ 15 - 20 phút tùy trọng lượng gà”.  

Sau khi đốt xong, gà ánh lên màu vàng mật, thơm lừng mùi lá chúc và sả. Rồi cái màu vàng rượm của lớp da gà như càng nổi lên, bắt mắt hơn khi được tô điểm thêm màu xanh của lá chúc thái sợi thơm lừng mùi đặc trưng của đệ nhất họ nhà chanh.

Gà đốt sau khi chặt thành miếng. Ảnh: LT
Gà đốt sau khi chặt thành miếng. Ảnh: LT

Từng miếng gà thấm đều gia vị, sau khi được cắt nhỏ, như hòa quyện với gia vị đặc trưng... dễ dàng dẫn dắt khẩu vị.

Vị ngọt tự nhiên của thịt gà trên đầu lưỡi, rồi chút thơm lừng hương vị đặc trưng... sẽ càng thêm lãng mạn đến khó quên khi bốn bề gió và tiếng lá rừng từ đại ngàn đồng vọng thổi về. Dù là đặc sản, được chế biến công phu nhưng giá gà đốt Ô Lâm rất bình dân, dao động khoảng 250.000 đồng/con.

Làm sao để da gà chín vàng ướt mật, giòn mà vẫn thơm dẻo... là một bí quyết và kết quả của quá trình tẩm ướp và kỹ thuật canh lửa.

Anh Siêu cho biết, bí quyết “lửa” nằm ở chỗ: Lúc đầu cho lửa lớn để làm áp bên ngoài để giữ nước ngọt bên trong con gà không thoát ra bên ngoài. Sau đó, bớt dần lửa cho gà thấm đều gia vị vào từng thớ thịt... Theo anh Siêu, mùa dịch COVID-19 này, không thể đi du lịch, nhưng những bà nội trợ vẫn có thể vận dụng cách chế biến này để thay đổi bữa ăn cho gia đình thêm ngon miệng để tăng cường sức đề kháng.

Gà đốt sau khi chặt thành miếng. Ảnh: LT
Gà đốt sau khi chặt thành miếng. Ảnh: LT

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, anh Siêu bật mí thêm, ngon nhất là gà khoảng 1,5kg và nhất định phải là gà thả vườn ở xứ Ô Lâm. Giải thích về điều này, anh Siêu cho biết: Ngoài giống gà đặc thù, nhỏ con, chắc thịt, cách nuôi thả đi rong trên núi, đồi còn giúp cho gà vận động nhiều và hấp thụ được nhiều dưỡng chất đặc thù nên chất lượng thịt ngon, vị đậm đà...  

Theo LỤC TÙNG (laodong.vn)

;
.
.
.
.