Dân dã món chuối xào - Nông Thôn Việt

Dân dã món chuối xào

Thứ Sáu, 22/01/2021, 15:18 [GMT+7]

Nhỏ bạn ở Mỹ Tho nhắn tin: "Cuối tuần về Mỹ Tho đi, má tao nhắc lâu lắm mày chưa về chơi. Về đi, má làm chuối xào cho mà ăn".

 

Nhỏ bạn học cùng đại học nhà ở Mỹ Tho, hồi còn đi học, hầu như tháng nào mấy đứa chúng tôi cũng kéo nhau về nhà nó chơi, phần vì khá gần, phần vì dì Mười - má nó - hay làm nhiều món ăn ngon, mà món tôi thích nhất là chuối xào.

Ra trường đi làm, không còn nhiều thời gian để ghé về nhà nó chơi nữa, hai năm nay nhỏ bạn rời thành phố về lại Mỹ Tho sống và làm việc nên chúng tôi càng ít gặp nhau. Vì vậy nhận được tin nhắn của nó, tôi liền thu xếp công việc để về Mỹ Tho ngay.

Khi tôi đến, dì Mười đang lúi húi dưới bếp với món chuối xào muôn thuở. Tôi xăng xái xin phụ một tay nhân tiện học nghề. Dì bảo: "Chuối sứ lột vỏ xắt lát xéo rồi đem luộc lên. Đừng lấy chuối chín vì nó sẽ nhão ra, còn chuối xanh thì chát khó ăn".

Nhỏ bạn học cùng đại học nhà ở Mỹ Tho, hồi còn đi học, hầu như tháng nào mấy đứa chúng tôi cũng kéo nhau về nhà nó chơi, phần vì khá gần, phần vì dì Mười - má nó - hay làm nhiều món ăn ngon, mà món tôi thích nhất là chuối xào.

Ra trường đi làm, không còn nhiều thời gian để ghé về nhà nó chơi nữa, hai năm nay nhỏ bạn rời thành phố về lại Mỹ Tho sống và làm việc nên chúng tôi càng ít gặp nhau. Vì vậy nhận được tin nhắn của nó, tôi liền thu xếp công việc để về Mỹ Tho ngay.

Khi tôi đến, dì Mười đang lúi húi dưới bếp với món chuối xào muôn thuở. Tôi xăng xái xin phụ một tay nhân tiện học nghề. Dì bảo: "Chuối sứ lột vỏ xắt lát xéo rồi đem luộc lên. Đừng lấy chuối chín vì nó sẽ nhão ra, còn chuối xanh thì chát khó ăn".

Những lát chuối và khoai cắt xéo xéo được xếp vào chén. Chuối sứ "ương ương" luộc chín ngả màu vàng nhạt, khoai lang mật màu vàng nghệ xếp xen kẽ. Nước cốt dừa sền sệt được chan lên, dì Mười còn rắc thêm ít đậu phộng rang được giã dập và chưa hết, dì còn rải lên trên cùng mấy lát mít được xé nhỏ. "Mít cũng được luộc lên hết" - thấy tôi ngơ ngác, dì cười bảo.

Chén chuối xào của dì nhìn thật hấp dẫn khiến tôi nuốt nước bọt, dì thấy vậy bèn cười bảo: "Thấy bộ dạng thèm thuồng của con mà dì cũng thấy vui, thôi ăn nhanh đi".

Tôi không chờ dì mời thêm, cầm muỗng "xử" liền. Chuối, khoai, mít vừa dẻo vừa bùi và ngọt, trộn lẫn với vị ngậy ngậy thơm thơm của nước cốt dừa và vị béo của đậu phộng rang thật tuyệt diệu.

Thật kỳ lạ, có những thứ rất đơn giản và dân dã nhưng để lại trong chúng ta những hương vị sâu đậm. Có lẽ bởi trong nó có cái chất mộc mạc mà tình cảm của người mẹ ở quê với những đứa con nơi xa.

Khi tôi trở về thành phố, giống như khi xưa nhỏ bạn trở lên trường, dì Mười lại gói một bịch to những chuối, khoai đã luộc, cùng nước cốt dừa và đậu phộng rang, bắt tôi cầm theo: "Mang lên trển mà ăn cho đã nghe con, rồi khi nào rảnh lại về đây dì làm nữa cho".

Theo SONG TỐNG (nld.com.vn)

;
.
.
.
.