Điểm danh trái cây độc, lạ, gắn liền ký ức tuổi thơ của người Miền Tây - Nông Thôn Việt

Điểm danh trái cây độc, lạ, gắn liền ký ức tuổi thơ của người Miền Tây

Thứ Ba, 23/03/2021, 15:57 [GMT+7]

Miền Tây không chỉ nổi tiếng với nhiều loại trái cây thơm ngon, tươi mát có tên tuổi trên thị trường như chôm chôm, xoài, vú sữa, sầu riêng… mà còn có những loại trái cây độc đáo, gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ mà không phải ai cũng biết đến.

1. Trái điều đỏ

Những loại trái cây độc lạ ở miền tây không phải ai cũng biết. Đồ hoạ: Thuý Vi.
Những loại trái cây độc lạ ở miền tây không phải ai cũng biết. Đồ hoạ: Thuý Vi.

Còn được gọi với tên khác như mận hoa đỏ hoặc điều mận. Vì cùng chi với mận (roi) nên nhìn bên ngoài dễ nhầm lẫn chúng với nhau. Khi còn non chúng có màu xanh nhạt và chuyển sang màu đỏ đậm khi chín tới. Điều đỏ có hương thơm nhẹ, thịt màu trắng, mọng nước, vị chua ngọt đặc trưng, không lẫn vị chát như mận.

2. Trái bần

Những loại trái cây độc lạ ở miền tây không phải ai cũng biết. Đồ hoạ: Thuý Vi
Những loại trái cây độc lạ ở miền tây không phải ai cũng biết. Đồ hoạ: Thuý Vi

Cây bần có nhiều loại, phổ biến nhất có thể kể đến chính là bần chua, thường mọc ở ven sông. Từ lâu, trái bần đã gắn liền với mùa nước nổi ở miền Tây Nam Bộ. Loại quả này thường được người dân dùng để nấu canh chua hoặc chấm muối ăn sống đều không chê vào đâu được.

3. Trái cám

 

Cám là một loài cây thân leo, thường mọc dại ở những nơi gần sông nước khu vực miền Tây Nam Bộ. Quả có lớp vỏ ngoài màu nâu sần sùi, nhiều mủ, sau khi bóc ra sẽ thấy một lớp xốp xốp giống cùi bưởi. Bên trong, phần nhân trái cám có hình thù như một con cá với lớp vẩy, vì thế ở một vài nơi, người ta còn gọi đây là trái cá.

4. Trái gáo

 

Trái gáo có vỏ ngoài trông sần sùi, khi xẻ ra, bên trong ruột vàng ươm. Loại quả này khi sống có màu xanh và vị hơi chát, lúc chín chuyển sang màu vàng, vị chua ngọt đặc trưng. Trái gáo thường chín vào mùa nước nổi ở miền Tây. Khi ăn, có thể chấm với muối ớt hoặc dùng để kho cá rất ngon.

5. Trái ô môi

 

Trái ô môi có màu đen, mỗi trái thường dài tới 50 - 60cm nên khi ăn thường được bẻ ra từng khúc. Lớp cơm màu nâu đen bên trong trái ô môi ăn có vị ngọt pha chút hăng, chút cay và thơm nồng, rất lạ miệng. Ngoài phần thịt có thể chấm với muối ớt, người ta thường dùng hạt của chúng để nấu chè.

6. Trái quách

 

Trái quách có phần vỏ xù xì, ruột màu nâu đen. Hương của quách thơm ngào ngạt và có vị chua ngọt lạ rất miệng. Cây quách thường mọc nhiều ở các vùng quê miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng hay An Giang. Khi chín có thể dùng chế biến thành các món như sinh tố, lẩu gà hay làm mắm đều rất ngon.

7. Trái bình bát

 

Bình bát còn có tên gọi là na nước, thường mọc ven kênh rạch, sông nước ở khu vực miền Nam. Trước đây, bình bát được trồng rất nhiều, là loại quả gắn liền với tuổi thơ của không ít người. Bình bát có vị ngọt đậm, ăn vào mát và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thông thường, người ta sử dụng phần ruột loại quả này dầm với một ít đường và đá để tạo nên món nước uống thơm ngon.

Theo THUÝ VI (laodong.vn)

;
.
.
.
.