Cafe 'tre, gió và nước' trên cao nguyên - Nông Thôn Việt

Cafe 'tre, gió và nước' trên cao nguyên

Thứ Tư, 28/12/2016, 11:01 [GMT+7]

 


Kontum Indochine Café, thường được gọi là tổ hợp café Đông Dương, café Tre hay café Xanh, là một phần của tổ hợp khách sạn dọc theo sông Dakbla tại thành phố Kon Tum. Đây là món quà “xanh” mà KTS. Võ Trọng Nghĩa gửi gắm dành riêng cho vùng đất cao nguyên bạt ngàn, kết hợp hài hòa nét văn hóa tre và các yếu tố tự nhiên mà vẫn giữ nguyên âm hưởng của lối kiến trúc hiện đại.

Kontum Indochine Café là không gian mở, được bao bọc bởi tre, cây xanh và hồ nước, và “bỏ quên” hoàn toàn sự hiện diện của những bức tường bê tông. Công trình  gồm hai cụm: một tòa nhà chính có kết cấu tre với mái lớn phẳng và một nhà bếp phụ trợ. Toàn bộ mái được chống đỡ  bởi 15 chiếc “nơm khổng lồ” bằng tre, lấy cảm hứng từ nơm úp cá của người dân Việt. Cấu trúc này cho phép tối đa hóa gió mát thổi vào khu nhà trong suốt mùa hè, mà vẫn có thể chịu được bão lốc thường xuyên xảy ra vào mùa mưa gió của vùng cao nguyên

Tòa nhà chính hình chữ nhật được bao quanh bởi hồ nước nhân tạo để tối đa hóa không khí mát mẻ do nước hồ đem lại và bóng mát từ mái tre, không gian trong nhà vì thế rất thoáng đãng mà không cần sử dụng điều hòa. Mái nhà được phủ bới các tấm nhựa sợi thủy tinh và lợp mái vọt tự nhiên phía dưới để chống nóng và nhận được ánh sáng tự nhiên cho các không gian chính của công trình.

Để công trình tre có được độ đẹp bền bỉ theo thời gian, tre được xử lý theo phương pháp truyền thống (ngâm tre trong bùn và hun khói), và sử dụng chi tiết công nghệ thấp (dây buộc mây và đinh tre), phù hợp cho các cấu trúc tre.

Từ quán Café, phóng tầm mắt là toàn cảnh núi sông Dakbla được định hình bằng những vòm tre. Những cụm tre này đã tạo thành biểu tượng đặc biệt cho khu trung tâm thành phố Kontum. 

Top 5 công trình của năm 2014 do tạp chí kiến trúc ArchDaily (Mỹ) bình chọn và đề cử

Công ty thiết kế: Vo Trong Nghia Architects

KTS chính: Võ Trọng Nghĩa

KTS tham gia: Đậu Nhật Quang

Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki

Hoàn thành: 01. 2013

GFA: 551 m2

Địa chỉ: 30 Bạch Đằng, phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum

Khương Thủy

;
.
.
.