Mang vườn vào nhà ống. - Nông Thôn Việt

Mang vườn vào nhà ống.

Thứ Năm, 29/12/2016, 14:06 [GMT+7]


Một trong những điều tuyệt vời của căn nhà ống vườn xếp này chính là khoảng giếng trời thông thoáng, gói gọn ánh sáng mặt trời chiếu sáng khắp căn nhà. Giếng trời còn giúp cặp vợ chồng trẻ quan sát được cả phòng bếp, phòng ngủ và đặc biệt các thành viên trong gia đình còn có thể quây quần ngắm trăng. Trong khi nhiều người lo ngại việc tưới nước và chăm sóc cho cây trong nhà mất quá nhiều thời gian, gia chủ của Stacking Green House lại tìm thấy niềm vui trong công việc làm vườn mang lại và nhờ vậy, những thành viên trong gia đình cũng tương tác với nhau nhiều hơn trước kia. Chủ nhân căn nhà tâm sự: “Từ thơ ấu, mẹ tôi luôn dành tình yêu lớn cho thiên nhiên. Và tình yêu đó sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình”.Nhà ống là loại hình nhà ở điển hình nhất ở các đô thị lớn Việt Nam. Những ngôi nhà ống luôn gặp nhược điểm kém về thông gió và không hấp thu được nhiều ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu được hít thở trong không gian xanh, thoáng đãng của khu vườn xếp bao quanh căn nhà ống Stacking Green House, có lẽ bạn sẽ nghĩ lại về ý định có một căn nhà ống chốn đô thị cho riêng mình.

Stacking Green House nằm gần trục đường lớn phía Đông TPHCM. Tối giản và thanh lịch, hình dáng xanh mướt đặc biệt của căn nhà giống như một tác phẩm sắp đặt hiện đại. Mặt tiền và mặt sau ngôi nhà được bố trí những khối bê tông trắng, được định vị để làm chệch hướng ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà, đồng thời, cho gió tự nhiên luồn vào nuôi dưỡng hàng dương xỉ cùng các loài hoa dọc theo đỉnh các khối bê tông. Tại tầng trệt, cạnh lối vào chính là cầu thang lên các tầng trên và cửa vào phòng ngủ. Phía trước phòng ngủ là khoảng sân nhỏ. Ba tầng trên cùng của ngôi nhà là khu sinh hoạt chính của gia đình, bao gồm nhà bếp, hai phòng ngủ và một khu vườn treo trên tầng thượng.  

KTS Võ Trọng Nghĩa cho biết, anh muốn Stacking Green House lấy lại tinh thần của nhà ống truyền thống. Nhưng ở góc nhìn khác, ngôi nhà gửi đến thông điệp về ý thức sinh thái trong lối sống hiện đại. Ngôi nhà ống Stacking Green đã được tạp chí kiến trúc uy tín của Mỹ đánh giá là 1 trong 10 công trình kiến trúc độc đáo, đạt giải Building of the year (Tòa nhà của năm), đồng thời, cũng từng đoạt huy chương vàng tại Festival Kiến trúc thế giới, đạt giải thưởng Kiến trúc Quốc tế của Mỹ (International Architecture Award), giải thưởng dành cho những thiết kế thân thiện với môi trường – Green Good Design.

Dự án: Nhà ống với vườn xếp (Stacking Green House)

Địa điểm:  Quận 2, TPHCM

Tư vấn thiết kế:  Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

Kiến trúc sư cộng tác: Daisuke Sanuki và Nishizawa Shunri

Quy mô: Diện tích lô đất: 4x20m2

Hoàn thành: năm 2011

Khương Thủy

;
.
.
.