Nhà ở nông thôn Puebla, Mexico chỉ mất 1 tuần lắp ghép - Nông Thôn Việt

Nhà ở nông thôn Puebla, Mexico chỉ mất 1 tuần lắp ghép

Thứ Năm, 07/09/2017, 15:30 [GMT+7]

Tháng 2 năm 2016, Ủy ban Nhà ở Quốc gia, CONAVI (viết tắt tiếng Tây Ban Nha), đã đổi mới các quy tắc hoạt động của mình. Các quy định mới xác định việc sử dụng vật liệu truyền thống và các hệ thống xây dựng như tre, rơm, cọ, carrizo và gỗ được cho là không an toàn, từ chối cho phép tiếp cận các quỹ của liên bang trong việc tự thực hiện xây dựng với các vật liệu này.

 

Cùng với hợp tác xã bản địa Tosepan Titataniske và Tosepan Ojtatsentekitinij, các KTS của Comunal Taller de Arquitectura  đã quyết định tiến hành những cuộc nghiên cứu nhằm tránh sử dụng các loại tre, rơm, cọ… địa phương nhằm tuân thủ các quy định đã được CONAVI áp đặt.

 

Kết quả đưa ra hệ thống xây dựng dạng mô-đun, đúc sẵn dựa trên các tấm làm bằng tre già. Hệ thống xây dựng bao gồm ba yếu tố (hai hệ giàn và những tấm panel biến thể) được chế tạo và lắp ráp khi kết cấu khung được hoàn thành, làm giảm đáng kể thời gian xây dựng trên công trường. Hơn thế nữa, thời gian lắp ghép cũng chỉ kéo dài một tuần, giảm thiểu chi phí lao động cho dự án vốn dĩ đã có ngân sách thấp


 

Sau khi được lắp đặt, các tấm tre được tráng bằng ixtle (một chất liệu địa phương dùng để làm bao cà phê) và một lớp vữa mỏng. Khi các cấu trúc cơ bản đã được lắp đặt, dầm và tấm ecolam sẽ được cố định.

 

Ngoài các vật liệu địa phương, những gì giúp người dân giảm chi phí xây dựng nhà cửa, dự án này đã đạt được hiệu quả môi trường tối ưu. Về nguồn nước: khai thác nước mưa cũng như đất ngập nước để tái sử dụng nước xám, sử dụng chất thải sinh học để xử lý nước thải. Về khí hậu: các chiến lược sinh học cơ bản đã được thực hiện để khắc phục thực trạng nhiệt độ cao trong khu vực.


 

Xét về tổ chức không gian, ngôi nhà phản ánh những tập tục của người Nahuatl với một đại sảnh là nơi họ đặt bàn thờ – phần trung tâm của ngôi nhà – cũng là nơi để làm khô cà phê và ngô. Tính truyền thống được truyền tải lại trong thiết kế của Comunal Taller de Arquitectura.

 

Dự án này đã được CONAVI trao tặng huy chương Bạc trong “Cuộc thi nhà ở nông thôn lần thứ nhất”  và được chấp thuận để nhận các khoản trợ cấp từ liên bang. Tuy nhiên các KTS vẫn tiếp tục nghiên cứu và tìm tòi bởi lẽ họ tin  rằng các vật liệu xây dựng truyền thống vẫn cần có được sự xác nhận của các chính sách nhà ở xã hội, thúc đẩy sự tự chủ của những người dân bản đại và bào tồn những kinh nghiệm quý giá, những giá trị phi vật thể.

Kiến trúc sư: Comunal Taller de Arquitectura

Địa điểm Ciudad de Cuetzalan, Mexico

Diện tích: 60,0 m2

Năm dự án: 2016

Hình ảnh: Onnis Luque

Các nhà sản xuất: Tosepan Tuchanchiuaj, Cooperativa ojtatsentekitinij, ECOLAM

 

Nguồn: Archdaily

;
.
.
.
.