Máy tính của mật vụ Mỹ bị đánh cắp - Nông Thôn Việt

Máy tính của mật vụ Mỹ bị đánh cắp

Thứ Bảy, 18/03/2017, 09:09 [GMT+7]

Các cơ quan truyền thông lớn như Thanh Niên, VnExpress dẫn nguồn tin từ CNN, BCS2, New York Post, ABC News  cho biết, một máy tính xách tay của nhân viên mật vụ Mỹ đã bị đánh cắp, trong đó chứa sơ đồ tòa nhà Trump Tower mà vợ con ông Trump đang ở và các thông tin nhạy cảm về vụ điều tra bà Hillary Clinton...

Cơ quan mật vụ - vốn có trách nhiệm bảo vệ Tổng thống Mỹ - hôm 17.3 đã xác nhận vụ mất laptop, xảy ra trước nhà của nữ nhân viên mật vụ tên Marie Argentieri ở Brooklyn, New York. Nó bị lấy khỏi chiếc xe hơi của cô này.

Chiếc máy tính này được mã hoá kỹ càng, chứa sơ đồ tòa nhà và quy định về sơ tán của Tháp Trump.Tòa nhà này ông Trump từng đặt tổng hành dinh trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống trước đây. Đó cũng là nơi vợ và con trai út của ông đang sống.

Laptop bị đánh cắp chứa sơ đồ tòa nhà Trump Tower thuộc quyền sở hữu của Tổng thống Trump. Ảnh: REUTERS
Laptop bị đánh cắp chứa sơ đồ tòa nhà Trump Tower thuộc quyền sở hữu của Tổng thống Trump. Ảnh: REUTERS

Không những thế cái máy tính xách này cũng chứa các thông tin nhạy cảm về cuộc điều tra sử dụng email cá nhân của bà Hillary Clinton - đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Một chiếc ghim cài áo của mật vụ, giúp cô tiếp cận với các đơn vị an ninh từng bảo vệ Hillary Clinton, Donald Trump, Giáo hoàng, cũng bị trộm. Ghim cài áo và laptop nằm trong balo bị lấy khỏi chiếc xe đang đậu.

"Mật vụ Mỹ có thể xác nhận một nhân viên trở thành nạn nhân của hành vi hình sự, trong đó máy tính do cơ quan cấp bị trộm. Các laptop của mật vụ chứa nhiều lớp an ninh, trong đó ổ cứng được mã hoá toàn bộ và không được phép chứa thông tin mật ", cơ quan này hôm 17/3 cho biết.

Cảnh sát dự kiến nhanh chóng xác định danh tính nghi phạm dựa trên bằng chứng video. 

Tuy nhiên, Cơ quan mật vụ Mỹ khẳng định không có thông tin mật nào trong laptop, và nó được bảo vệ bằng rất nhiều biện pháp an ninh, không dễ gì lấy được thông tin bên trong.

Ngoài ra, kẻ trộm còn lấy đi các huy hiệu cài áo được dùng để đến các sự kiện của ông Trump, giáo hoàng Francis, đến Đại hội đồng Liên hiệp quốc...

Camera an ninh đã ghi lại được cảnh một chiếc Chevy Malibu đỗ trước nhà nhân viên mật vụ kể trên, một người đàn ông da trắng bước ra khỏi xe. Ông này sau đó bị nhìn thấy ôm cái túi chứa laptop đi trên đường. Báo Daily News đưa tin cái túi sau đó đã được tìm thấy nhưng laptop thì đã không cánh mà bay.

NTV tổng hợp

;
.
.
.