Nhật-Mỹ: Lo ngại tình hình biển Đông - Nông Thôn Việt

Nhật-Mỹ: Lo ngại tình hình biển Đông

Thứ Sáu, 17/03/2017, 09:31 [GMT+7]

Theo Kyodo, ngày 16/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã nhất trí bày tỏ quan ngại về các động thái "quyết đoán" khi Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động quân sự tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Và hối thúc Trung Quốc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên liên quan đến các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Hai ngoại trưởng đã nhất trí rằng với với tư cách là nước hỗ trợ kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng sẽ được thực hiện nghiêm túc nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

Izumo cũng là tàu chiến đa nhiệm, có thể tiến hành đồng thời nhiều hoạt động như hỗ trợ đổ bộ và kiểm soát không phận, tấn công đất liền. Tàu có thể chở khoảng 400 binh lính và 50 xe tải loại 3,5 tấn hoặc thiết bị tương đương.
Theo kế hoạch Nhật sẽ điều tàu chiến Izumo vào biển Đông. Đây là tàu chiến đa nhiệm, có thể tiến hành đồng thời nhiều hoạt động như hỗ trợ đổ bộ và kiểm soát không phận, tấn công đất liền. Tàu có thể chở khoảng 400 binh lính và 50 xe tải loại 3,5 tấn hoặc thiết bị tương đương.

Theo Reuters, ngay lập tức người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đáp trả: "Nếu Nhật Bản cố tình thực hiện các hành động sai lầm, bao gồm cả xem xét can thiệp quân sự gây đe dọa tới an ninh và chủ quyền của Trung Quốc, chúng tôi sẽ phải tiến hành những biện pháp đáp trả mạnh mẽ không thể tránh khỏi".

Cách đây hai ngày, Bắc Kinh cho biết đang chờ câu trả lời chính thức về việc tại sao Tokyo lên kế hoạch điều tàu sân bay trực thăng Izumo, chiến hạm lớn nhất trong biên chế tới Biển Đông. Đây được coi là hành động thể hiện sức mạnh hải quân lớn nhất của Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II.

Tàu sân bay trực thăng Izumo dự kiến tới Biển Đông vào tháng 5 và hoạt động tại khu vực này trong vòng ba tháng. Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản dự kiến tổ chức các chuyến thăm tới Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar cùng Ấn Độ và Mỹ vào tháng 7.

Tokyo và Bắc Kinh không có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng hai nước đều tuyên bố chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. 

NTV tổng hợp

;
.
.
.
.