Tổng thống bị phế truất, kinh tế Hàn Quốc cần nỗ lực để tiến lên - Nông Thôn Việt

Tổng thống bị phế truất, kinh tế Hàn Quốc cần nỗ lực để tiến lên

Thứ Hai, 20/03/2017, 16:56 [GMT+7]

Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng bán lẻ ở Seoul ngày 7/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên nội dung luận tội của Quốc hội nước này đối với Tổng thống Park Geun-Hye, theo đó bà Park bị phế truất và một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành trong những tuần tới. 

Phán quyết này đã đưa Hàn Quốc ra khỏi những bất ổn chính trị kéo dài nhiều tháng và giờ là lúc nước này cần tập trung vào những nỗ lực cải thiện nền kinh tế sau thời gian mất phương hướng vừa qua. 

Bà Park Geun-hye bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào ngày 9/12 năm ngoái với các cáo buộc đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của nhà nước dù không có chức danh chính thức nào trong chính phủ, và cấu kết với người này để trục lợi hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc. 

Ngoài ra, bà Park còn bị cáo buộc sao nhãng nhiệm vụ bảo vệ công dân trong vụ chìm phà năm 2014 làm hơn 300 người thiệt mạng. 

Các nhà chức trách về tài chính của Hàn Quốc đã nỗ lực giảm thiểu tác động đến thị trường từ phán quyết của tòa án về bản luận tội bà Park Geun-hye. 

Ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính, nhấn mạnh sự kiện chính trị này sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính, bởi Hàn Quốc đã có sự chuẩn bị đầy đủ để vượt qua bất kỳ tình cảnh ngặt nghèo nào. 

Ông nói các nhà đầu tư trong và ngoài nước không nên có bất kỳ quan ngại nào về thị trường tài chính của nước này. 

Giới phân tích cho rằng phán quyết của tòa án sẽ góp phần xoa dịu các bất ổn chính trị và là yếu tố tác động tích cực đến thị trường dù không lớn. Theo nhà phân tích Kim Yong-koo ở Hana Investment & Securities, các thị trường có thể kỳ vọng lớn vào các chính sách thúc đẩy nền kinh tế của chính phủ mới.

Tổng thống mới sẽ được bầu lên sau cuộc bầu cử diễn ra trong vòng 60 ngày nữa, với nhiều người dự kiến ngày bầu cử có thể là ngày 9/5 và người đắc cử sẽ ngay lập tức nhậm chức, bỏ qua giai đoạn chuyển giao quyền lực. 

Các chuyên gia cho rằng giờ là lúc Hàn Quốc cần nhiều có những nỗ lực để vượt qua các thách thức lớn hiện nay như căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc và sức tăng trưởng giảm sút. 

GDP của Hàn Quốc trong quý IV năm 2016 tăng trưởng 0,4% so với quý trước, sau khi tăng 0,6% trong quý III, do sự giảm sút trong chi tiêu công và tiêu dùng.

Trong khi đó, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng, gần đây, các biện pháp mà Trung Quốc thực hiện đã giáng một đòn lên nền kinh tế Hàn Quốc, khi xuất khẩu tới Trung Quốc chiếm hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu 494,2 tỷ USD vào năm 2016 của nước này. 

Các nhà kinh tế cho rằng kinh tế Hàn Quốc đã mất đi phương hướng và rơi vào tình trạng tăng trưởng giảm sút kéo dài do thiếu người lãnh đạo trong các chính sách kinh tế trong bối cảnh bê bối chính trị kéo dài nhiều tháng. 

Các doanh nghiệp đã trì hoãn các kế hoạch đầu tư và tuyển dụng lao động cho năm mới, trong khi các gia đình thắt chặt hầu bao đề phòng tương lai bất trắc./.

Theo vietnamplus

;
.
.
.
.