Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare - Nông Thôn Việt

Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thay thế Obamacare

Thứ Bảy, 18/03/2017, 08:16 [GMT+7]

Trụ sở Quốc hội Mỹ. (Nguồn: AP)


Ngày 16/3 (giờ địa phương), với 19 phiếu thuận và 17 phiếu chống, Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare. 

Văn kiện này vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, song lại bị các nghị sĩ đảng Dân chủ và một số thành viên bảo thủ của đảng Cộng hòa phản đối.

Như vậy, AHCA chỉ cần qua được "ải" cuối cùng là Ủy ban Thẩm tra các dự luật (House Rules Committee) là có thể được trình lên Hạ viện xem xét. Trước đó một tuần, dự luật này đã được Ủy ban Thương mại và Năng lượng và Ủy ban Thuế và An sinh Xã hội thuộc Hạ viện chấp thuận sau hàng chục giờ tranh luận căng thẳng.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ thông qua AHCA trong bối cảnh văn kiện này đang vấp phải nhiều sự phản đối ngay trong nội bộ đảng Cộng hòa sau khi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo hàng chục triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm y tế nếu AHCA có hiệu lực. 

Ngày 14/3 vừa qua, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Nhà Trắng và giới lãnh đạo Hạ viện đang cân nhắc sửa đổi dự luật này. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan - người "đỡ đầu" AHCA, khẳng định chắc chắn sẽ đưa ra một số điều chỉnh đối với AHCA.

Sau khi CBO công bố báo cáo, nhiều Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã lập tức bày tỏ nghi ngại. Hạ nghị sĩ Leonard Lance đến từ bang New Jersey cho rằng AHCA sẽ không được thông qua tại Thượng viện, trong khi Hạ nghị sĩ Ileana Ros-Lehtinen đại diện bang Florida bày tỏ lo ngại khi có quá nhiều người Mỹ bị mất bảo hiểm y tế. 

Hiện đảng Cộng hòa đang kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội lưỡng viện. Giới quan sát nhận định trong trường hợp có đủ số thành viên đảng Cộng hòa phản đối AHCA thì kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump có nguy cơ sụp đổ./.

Theo vietnamplus

;
.
.
.
.