Nông nghiệp Hà Lan ' Cất cánh' như thế nào ? - Nông Thôn Việt

Nông nghiệp Hà Lan ' Cất cánh' như thế nào ?

Thứ Sáu, 06/10/2017, 19:12 [GMT+7]

Hà Lan là một quốc gia đặc biệt vào hạng nhất thế giới: diện tích cả nước chỉ có 41.848km2, trong đó có đến 27% diện tích thấp hơn mực nước biển, và 60% dân số lại phân bổ đúng trên phần diện tích thấp hơn mực nước biển đó! Vậy mà, với tất cả mọi nỗ lực, Hà Lan đã biến những vùng đất lấn biển của mình trở thành cánh đồng hoa lớn nhất thế giới!

Một đất nước với những điều kỳ thú.

Với địa hình thấp đặc biệt như vậy, Hà Lan đã nhiều lần trải qua những thảm họa kinh hoàng. Tháng 2 năm 1953, triều cường dâng cao do ảnh hưởng của một cơn bão đã tàn phá gần như hoàn toàn vùng duyên hải phía Nam của Hà Lan. Hơn 200.000ha đất trồng trọt bị ngập lụt, 1.835 người bị chết đuối. Cũng từ thảm họa này, những nhược điểm trong hệ thống các công trình phòng vệ chống nước biển của đất nước lộ ra. Chính phủ Hà Lan đã ngay lập tức thành lập Ủy ban Châu thổ nhằm sửa chữa, thi công các công trình phòng vệ chống biển tràn. 

Hơn 1/2 diện tích của Hà Lan chỉ cao hơn mực nước biển chưa đầy 1m và điểm thấp nhất là một thị trấn nhỏ thuộc thành phố Rotterdam, nằm dưới mực nước biển 6,74m. Những chiếc quạt gió thơ mộng điển hình cho đất nước này, thực ra chính là những công cụ bơm nước từ thời cổ điển, nhằm đưa nước ra các kênh đào trở lại biển. 18,41% diện tích Hà Lan (tức 1/5 lãnh thổ) là vịnh biển mà lớn nhất là vịnh Zuiderzee. Năm 1932, chính phủ quyết định xây con đê Afsluitdijk dài 29km ngăn biển để lấy đất cho dân ngụ cư và canh tác, lập thành tỉnh Flevoland ngày nay. Và vịnh Zuiderzee thì được đổi tên thành Ijsselmeer, có nghĩa là hồ.
 
Quỹ đất hạn hẹp nhưng bù lại đất đai rất màu mỡ, nên người Hà Lan đã dành hơn 60% diện tích để phát triển nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Mặc dù có sự cạnh tranh với Trung Quốc, Mỹ và Đức, nhưng hiện đất nước này là một trong những nhà xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới. 

 

Các chậu hoa được cho nở bằng ánh sáng nhân tạo đang trên dây chuyền chuẩn bị đóng gói xuất khẩu
Các chậu hoa được cho nở bằng ánh sáng nhân tạo đang trên dây chuyền chuẩn bị đóng gói xuất khẩu
 
Một nền nông nghiệp công nghệ cao
 
Sẽ là một thiếu sót lớn khi nói đến Hà Lan mà không nói đến hoa, bởi có thể nói đất nước này là một cánh đồng hoa khổng lồ. Là quốc gia xuất khẩu hoa nổi tiếng thế giới và đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu hạt giống hoa, Hà Lan được công nhận là quốc gia áp dụng tiêu chuẩn kiểm soát sinh học đặc biệt phát triển để tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch nhất thế giới. Các doanh nghiệp Hà Lan hợp tác với các viện nghiên cứu và cả chính phủ để công cuộc sản xuất được liên tục và bền vững.
 
Được công nghệ hóa cao và hiện đại, nền nông nghiệp Hà Lan đặc biệt có năng suất rất cao. Nông nghiệp Hà Lan chỉ chiếm gần 4% người lao động, nhưng lại góp phần quan trọng trong xuất khẩu. Hà Lan hiện có khoảng 2 triệu hecta đất nông nghiệp, trong đó có hơn 110.000ha đất trồng hoa, quả, làm vườn. Nông nghiệp của họ được áp dụng tự động hóa, robot hóa và cả sức người, hướng đến mục tiêu cuối cùng là tiêu dùng. 
 
Điều nổi trội nhất của nông nghiệp Hà Lan chính là công nghiệp nhà kính, một ngành công nghiệp dẫn đầu của nền kinh tế đất nước. Theo số liệu năm 2012, Hà Lan có 12.200ha trồng hoa và rau trái trong nhà kính với khoảng 135.000 người lao động làm việc thường xuyên. Tất cả các nhà kính đều được điều hành bằng hệ thống tin học, sản xuất được tự động hóa từ mọi công đoạn như làm ấm, thông gió, hạ nhiệt, tưới nước, bón phân, phun thuốc, thanh trùng… Có những nhà kính sử dụng công nghệ thủy canh, không dùng đất. 

 

Củ hoa tulip được sàn sạch cát đang trên đường về nông trại để được chọn lọc phục vụ xuất khẩu.
Củ hoa tulip được sàn sạch cát đang trên đường về nông trại để được chọn lọc phục vụ xuất khẩu.

 

Đã thành truyền thống, từ năm 1960 đến nay, cứ vào tháng tư hàng năm thì các khu nhà kính Hà Lan lại mở cửa cho du khách tham quan miễn phí. Ngày này được gọi là Komindeskas, nghĩa là “Thăm nhà kính”.
Qua các khu trưng bày, người tham quan có thể thấy tận mắt và hiểu được quá trình căn bản cho việc hình thành một sản phẩm nông nghiệp, cách một trái cà chua nhỏ ngọt như đường ra đời, ong vò vẽ được sử dụng để diệt sâu bọ phá hoại ớt chuông, hoa tường lan trưởng thành trong môi trường sáng đèn và nhiệt ẩm nhân tạo, hoa hồng môn có tới hàng chục kiểu màu sắc, hoa đồng tiền được cắm tới hàng chục kiểu khác nhau, hoa loa kèn có thể trồng từ củ, hạt và lai tạo bằng phấn hoa, ra hoa dưới tác động của nhiệt do con người sắp đặt.
 
Nhờ vậy mọi người đều có thể thấy được sự ưu việt của cách làm vườn, làm nông tuy tưởng đơn giản mà rất tinh vi và hiện đại của Hà Lan. Ngoài ra, chủ nhân nhà kính còn thết đãi khách các món ăn nhẹ được chế biến từ trái cây, rau củ tại vườn.
 
Nếu như phần lớn các loại nông sản rau củ được trồng trong nhà kính, thì hoa tulip - biểu tượng của đất nước Hà Lan, lại có khuynh hướng được trồng trên các cánh đồng thiên nhiên. Không chỉ bán cành hoa, cây hoa, người Hà Lan còn xuất khẩu cả củ tulip, tất nhiên là cũng được canh tác với công nghệ cao. 
 

 

 

BÙI KIM SƠN

 

;
.
.
.