Khám phá những phong tục Giáng sinh độc đáo trên thế giới - Nông Thôn Việt

Khám phá những phong tục Giáng sinh độc đáo trên thế giới

Thứ Sáu, 22/12/2017, 10:54 [GMT+7]

Giáng sinh là một trong những kỳ lễ lớn nhất của năm, là mùa của sự quây quần, đoàn tụ và gắn kết tình cảm gia đình. Mỗi quốc gia, khu vực lại có cách đón kỳ lễ chung này theo cách độc đáo của riêng mình.

1. Bôi đen mặt và diễu hành

Ở Hà Lan, ngày Giáng sinh thường được tổ chức một cuộc diễu hành cho những người bôi đen mặt (do chui ống khói) đóng vai các Zwarte Piet. Theo truyền thuyết Hà Lan, đây là đoàn hộ tống đi cùng Sinterklaas (vai trò giống ông già Noel) để mang các món quà trước Giáng sinh đến những đứa trẻ ngoan và cũng đem những đứa trẻ hư đi.

2. Thanh củi Giáng sinh ở Tây Ban Nha

Người dân xứ Catalonia, Tây Ban Nha có một truyền thống khá kỳ quặc là làm Caga Tio, một khúc gỗ rỗng có vẽ mặt và đội mũ, được "nhét" thêm đồ ngọt và các loại hạt trong suốt 2 tuần. Đến đêm Giáng sinh mọi người sẽ dùng một cây gậy để đập sao cho mọi thứ rơi hết ra.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

3. Trang trí cây chuối Noel

Ấn Độ chỉ có khoảng 2,3% dân số (25 triệu người) theo đạo Thiên Chúa nhưng Giáng Sinh vẫn là một lễ lớn. Người Ấn Độ tổ chức Noel và tặng quà cho nhau giống như các nước khác trên thế giới, tuy nhiên việc trang trí cây cho ngày lễ lại rất khác biệt. Họ thường dùng cây chuối (hoặc xoài) để thay thế cây thông.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Cây chuối cũng có thắp đèn và treo các hình trang trí khác được đặt trong nhà cũng như là trưng bày trên các con phố. Thậm chí họ còn dùng lá chuối để trang trí nhà cửa. Người Ấn Độ cho rằng "cây chuối Noel" sẽ mang lại nhiều may mắn cho họ trong năm mới.

4. Hóa thành ác quỷ Krampus

Ở Bavaria, Áo, người ta không cho than vào tất để dọa trẻ em vì cách cư xử không đúng của chúng. Thay vào đó, họ dùng câu chuyện về các quỷ Krampus, người anh em sinh đôi của ông già Noel, kẻ trừng phạt trẻ em hư bằng cách bắt cóc và ăn thịt chúng vào bữa tối ngày Giáng sinh.

Vào ngày 5 hoặc 6/12 những người đàn ông sẽ hóa trang thành ác quỷ Krampus xấu xí, uống rượu say, trên tay là những chiếc gậy và roi chạy vòng quanh thị trấn để đuổi đánh người. Phong tục kỳ quặc này bắt nguồn từ vùng núi Alps của Đức và lan rộng ra khắp Hungary, Bavaria, Slovenia nhưng đặc biệt phổ biến ở Áo.

5. Không để quà trong tất

Giáng sinh là ngày lễ quan trọng ở Philippines vì có đến 80% dân số theo đạo Thiên Chúa. Các lễ hội chào mừng năm mới kéo dài suốt tháng 1. Trẻ em sẽ để những đôi giày đã được đánh bóng trên cửa sổ để nhận quà thay vì dùng tất như ở các nước khác. Ngày lễ Ba Vua (Feast of the Three Kings) sẽ đánh dấu sự kết thúc dịp lễ Giáng sinh.

6. Chiếc giày may mắn

Dịp giáng sinh, những cô gái Czech chưa chồng thường ngồi quay lưng về cửa chính và ném một chiếc giày qua vai mình. Nếu chiếc giày rơi xuống đất chỉ mũi về hướng cửa chính, họ tin rằng đó là điềm báo năm sau sẽ lấy được chồng.

7. Ăn sâu bướm mopane

Một số nước ở miền Nam châu Phi coi sâu bướm là một món ăn đặc biệt và thường chỉ được ăn trong dịp quan trọng như Giáng sinh. Sâu bướm được chế biến bằng cách luộc chín trong nước muối rồi phơi nắng hoặc hun khói để tăng mùi vị.

Sâu bướm được đóng hộp và bán tại các chợ ở khắp miền Nam châu Phi. Chúng được ưa chuộng và có giá trị dinh dưỡng cao tới mức buôn bán loại thực phẩm này đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá triệu đô ở đây.

8. Xem truyền hình cùng gia đình

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Người Thụy Điển coi trọng việc xem phim ngày Giáng sinh hơn so với các nước khác. Họ thường quây quần cả gia đình vào 3 giờ chiều để cùng xem From All of Us to All of You, bộ phim về chú vịt Donald nổi tiếng (ở Thụy Điển thường gọi là Kalle Anka) chiếu trên kênh Disney. Đây là chương trình chiếu cố định vào ngày 24/12 kể từ năm 1959. Nếu năm nào nhà đài chuyển hoặc hủy chương trình đều phải chịu sự phản ứng dữ dội từ phía người dân.

9. Nói không với thiệp màu đỏ

Những chiếc thiệp đỏ ở Nhật được cho là biểu tượng chết chóc, vì vậy vào dịp giáng sinh, người Nhật đặc biệt tránh gửi nhau những tấm thiệp có màu sắc này. Ông già Noel được gọi là Santa Kurohsu, đối với người Nhật là một ông già có mắt sau gáy để nhìn thấy hết mọi đứa trẻ hư.

10. “Cô bé bông tuyết” ở Ukraina

Ông già Noel đi cùng “cô bé bông tuyết” tới thăm trẻ em bằng chiếc xe trượt tuyết được kéo bằng ba con tuần lộc.

11. Phù thủy Befana

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Ở Italy, phù thủy giáng sinh với tên gọi Befana được trẻ em yêu thích. Nếu đứa trẻ ngoan, bà sẽ bỏ vào tất của chúng sô-cô-la và nếu đứa trẻ hư, chúng sẽ chỉ nhận được than.

Thùy Dung (Theo Du lịch Việt Nam, Vietnam Plus, Báo Đầu tư)

;
.
.
.
.