Phát minh kiến tạo thế giới - Nông Thôn Việt

Phát minh kiến tạo thế giới

Thứ Năm, 22/02/2018, 06:46 [GMT+7]

Đột phá, mang đậm tính nhân văn là những đặc tính của các ý tưởng chủ đạo kiến tạo nên giá trị tương lai. Chủ nhân của chúng chính là những nhân vật được trông đợi nhất năm 2018 trong giới khoa học-công nghệ bởi các nghiên cứu, phát minh hứa hẹn tạo ra thói quen mới trong cuộc sống thường nhật của hơn 7 tỷ người trên hành tinh này. Ngoài ra, những phát minh này phản ánh việc con người phải liên tục đặt câu hỏi về vai trò của mình, đòi hỏi bản thân phải sáng tạo những gì thực sự có ích cho loài người.

1.Catherine Wu - Vaccine phòng ung thư

Năm 2018, thế giới tiếp tục trông đợi vaccine ngừa ung thư sớm phổ biến rộng rãi ra thị trường. Giữa năm 2017, nhóm nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Dana-Farber (Boston) và Đại học Y khoa Harvard đã công bố thành tựu quan trọng trong việc sản xuất được vaccine ngăn ngừa ung thư hiệu quả với kháng thể được tổng hợp từ chính cơ thể của từng người riêng biệt. Từ đó tạo nên hệ miễn dịch tương thích, có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ Catherine Wu phụ trách chính nghiên cứu trên cho biết, thành công bước đầu là đã giúp 12 bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu khỏi bệnh. Mục tiêu tiếp theo của nhóm nghiên cứu là tối ưu vaccine này, đưa vào điều trị những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn bệnh tiến triển mạnh.

 Bác sĩ Catherine Wu
Bác sĩ Catherine Wu

2.Công cụ “khắc tinh” tin giả

Bốn năm trước, Matthew Gross thành lập Công ty Newsela với sứ mệnh đặt ra ban đầu là cung cấp nguồn bài đọc, tài liệu tham khảo chất lượng cho giáo viên, học sinh, sinh viên. Hiện trang web newsela.com đã nhận 12 triệu lượt đăng ký thành viên và Matthew Gross dần mở rộng mục tiêu xây dựng Newsela thành người bạn đồng hành giúp người đọc nhạy bén nhận diện và loại bỏ ngay tin giả.

Đầu năm 2017, Newsela cung cấp cho người dùng những tư liệu gồm hàng loạt câu chuyện thực tế về những đối tượng bấy lâu nay truyền thông chỉ khai thác một chiều tiêu cực. Năm 2018, Newsela sẽ được trang bị thêm những công cụ hữu ích giúp người đọc dễ nhận diện thông tin giả, đánh giá chất lượng thông tin, từ đó sẽ không mất thời gian bị chi phối bởi những thông tin vô bổ, sai sự thật.Theo Matthew Gross, chỉ khi nào có sự thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau, cộng đồng mới có được sự kết nối bền vững. Đó mới là tương lai tươi đẹp của kỷ nguyên số thay vì những hằn học, bức xúc được lan truyền đầy rẫy khiến mọi người ngày càng mất niềm tin vào cuộc sống.

Matthew Gross
Matthew Gross

3.Valerie Lefler - Ứng dụng xóa ranh giới nông thôn

Ít ai hình dung ở Mỹ có những vùng nông thôn hoàn toàn tách biệt với công nghệ và tiện nghi mới nhất. Những nơi này không hề có các phương tiện vận chuyển phục vụ cá nhân. Muốn di chuyển đến nơi mua thức ăn, đến các cơ sở y tế hoặc đi đến những nơi xa cũng cần phải lên kế hoạch sắp xếp phương tiện. Valerie Lefler sinh ra và lớn lên ở khu trang trại Nebraska. Thấy rõ những bất cập này, cô đã sáng lập ra Công ty Liberty Mobility Now, là nơi quản lý - cung cấp ứng dụng Liberty Mobility Now. Đây là dịch vụ kết nối nhu cầu vận chuyển của cư dân vùng nông thôn, giúp họ dễ dàng sắp xếp những chuyến đi xa thông qua thiết bị di động. Có thể hiểu cách hoạt động gần giống các loại hình phương tiện giao thông chia sẻ như Uber hay Lyft có ở các thành phố lớn của Mỹ.

Theo Valerie Lefler - Giám đốc Điều hành Liberty Mobility Now, việc kết nối giữa nông thôn và thành phố lớn không nhất thiết phải xây dựng hoàn toàn mới cơ sở hạ tầng. Thay vào đó là mang đến sự tiện lợi cho người dân ở nông thôn để họ có thể nhanh chóng di chuyển, dễ dàng tiếp cận nhu cầu mà không phải xáo trộn không gian sống.

4.Suman Kanuganti - Đôi mắt thông minh

Năm 2014, vô tình quen biết và kết bạn với chuyên gia trong lĩnh vực giao tiếp của người khiếm thị Matt Brock, kỹ sư công nghệ Suman Kanuganti bật ra ý tưởng tạo ra chiếc kính thông minh như đôi mắt mới cho người khiếm thị. Công ty Aira ra đời và Suman Kanuganti chính là Giám đốc Điều hành kiêm vai trò người sáng lập. Chiếc kính do Aira sản xuất sử dụng công nghệ AR, cho phép con người quan sát những vật trong thế giới không chỉ bằng hình ảnh mà còn những thông tin liên quan đến vật thể ấy. Khi người dùng muốn quan sát một vật nào đó, chiếc kính Aira sẽ “đọc” vật thể qua những thông số và mô tả lại vật ấy cho người dùng. Chiếc kính này không chỉ có ích cho người khiếm thị mà có thể ứng dụng trong những tình huống sinh hoạt hàng ngày như đọc bản đồ, đọc các con số, nội dung trên bao bì sản phẩm, đọc truyện tranh cho trẻ nhỏ, đọc báo tự động… hay bất cứ tình huống nào người dùng không thể trực tiếp quan sát một vật bằng mắt thường của mình.

Người khiếm thị sử dụng mắt kính của Aira
Người khiếm thị sử dụng mắt kính của Aira

 5.Trang bị đạo đức cho trí thông minh nhân tạo

Trí thông minh nhân tạo (AI) được nhắc đến nhiều trong thời gian qua với những sản phẩm robot ưu việt có trí thông minh chẳng khác gì con người. Tuy nhiên, điều khiến robot khó có thể đạt đến tầm tư duy của một con người là lỗ hổng đạo đức. Hiện nay, hầu hết robot chỉ được chú trọng về khả năng ứng phó mà hầu như không có nền tảng về giá trị đạo đức. Những robot này thường mang định kiến rất lớn, dựa vào ý chí chủ quan của người tạo, như những định kiến về giới, về tôn giáo, dân tộc…

Cô Kate Crawford, nhà nghiên cứu chính của trung tâm nghiên cứu máy tính Microsoft Research thuộc Microsoft và nhà sáng lập Meredith Whittaker của trung tâm Open Research của Google đã hợp tác sáng lập ra Viện nghiên cứu trí thông minh nhân tạo AI Now. Các nghiên cứu của viện này sẽ tập trung tìm hiểu tác động qua lại giữa trí thông minh nhân tạo với các mặt trong đời sống xã hội

 Robot Sophia từng tuyên bố “hủy diệt loài người”
Robot Sophia từng tuyên bố “hủy diệt loài người”

Ngọc Bách (Theo Smithsonian Mag) 

 

;
.
.
.
.