Alibaba phát triển trí tuệ thông minh nhân tạo trong chăn nuôi lợn ở Trung Quốc - Nông Thôn Việt

Alibaba phát triển trí tuệ thông minh nhân tạo trong chăn nuôi lợn ở Trung Quốc

Thứ Sáu, 23/03/2018, 06:05 [GMT+7]

Hiện nay, một nửa số lợn trên thế giới (khoảng 700 triệu con) đều được sản xuất và giết mổ tại Trung Quốc với những trang trại khổng lồ, để quản lý đàn gia súc này hiệu quả, người nông dân Trung Quốc buộc phải áp dụng những kỹ thuật cao vào chăn nuôi, một trong số đó là sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Đầu tháng 3.2018, Alibaba đã ký hợp đồng với tập đoàn Dekon Group và đơn vị sản xuất thức ăn chăn nuôi Tequ Group để phát triển, triển khai các hệ thống chăn nuôi lợn bằng AI. Mục đích chính là phát triển công nghệ thị giác máy (machine vision) để thay thế công nghệ nhận dạng qua thẻ tần số vô tuyến (RFID) thường được dùng để kiểm soát lợn trong các trang trại hiện nay.

Các phương pháp xác định và theo dõi lợn hiện tại ở Trung Quốc bao gồm các hệ thống gắn thẻ điện tử RFID (Radio-frequency identification), nơi gắn một thẻ điện tử với một mã duy nhất, thường là tai của lợn, và tất cả dữ liệu về heo đó được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu trung tâm . Tất cả các dữ liệu liên quan đến một lợn được gắn thẻ được cập nhật khi heo đi qua một cảm biến điện từ.

Phương pháp này tốn nhiều thời gian và chi phí cho các nhà sản xuất nên Trung Quốc đã xem xét công nghệ sáng tạo, đổi mới để thay đổi việc này.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
Hình minh họa (Nguồn: Internet)

Để giải quyết vấn đề này, công nghệ thị giác là biện pháp tối ưu. Việc theo dõi sẽ được tiến hành qua các camera được lắp đặt trên mỗi chuồng và ra soát bằng các hình xăm số trên thân mỗi con. Ở mức độ cơ bản hệ thống này có thể kiểm soát được số lượng lợn trưởng thành và lợn con trong mỗi trang tại.

Đồng thời, AI có thể phân tích dữ liệu để thông báo với người nông dân những cá thể có thể đẻ tự nhiên hoặc bị sinh khó.  Đây mới chỉ là những nghiên cứu bước đầu, Alibaba đặt mục tiêu công nghệ này có thể đưa ra được các phân tích tinh vi hơn nữa.

Ví dụ, bằng việc tích hợp thông số thân nhiệt đo được từ các cảm biến hồng ngoại với chỉ số di chuyển của lợn mỗi ngày, AI sẽ phân tích, đánh giá được sức khỏe của từng con.

Ngoài ra, kết nối hệ thống với thiết bị nhận diện giọng nói là một công nghệ còn thông minh hơn. Thiết bị này sẽ thông báo cho người nông dân biết khi có một chú lợn con nào đang bị mẹ đè lên thông qua tiếng kêu của nó (Alibaba khẳng định hệ thống này sẽ làm giảm tỷ lệ chết ở lợn con xuống còn 3% mỗi năm).

Một công nghệ khác sẽ cố gắng để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong đàn bằng cách ghi âm lại tiếng ho của lợn.

Hiện tại, thử nghiệm này chỉ giới hạn ở tỉnh Tứ Xuyên, nhưng điều này sẽ cung cấp cơ sở để giám sát thường xuyên về sức khoẻ lợn tại các trang trại ở Trung Quốc, đồng thời cắt giảm chi phí lao động và trang thiết bị.

Theo báo cáo của các nhà phân tích, bản hợp đồng này có giá trị hàng chục triệu đô la. Đại diện của Alibaba chia sẻ: "Một mặt chúng tôi muốn giúp giảm chi phí chăn nuôi và góp phần cải cách nông nghiệp, mặt khác, chúng tôi cũng muốn phát triển AI để có thể sản xuất thịt heo an toàn và thơm ngon". 

Thùy Dung tổng hợp

(Theo VnExpress và nhachannuoi.vn)

;
.
.
.
.