Thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng năng lượng sạch - Nông Thôn Việt

Thành phố đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng năng lượng sạch

Thứ Ba, 27/03/2018, 17:40 [GMT+7]

Hai công ty kiến trúc Haptic và Nordic (của Nauy) vừa công bố bản quy hoạch xây dựng thành phố Oslo Airport City (OAC), nằm ngay bên cạnh sân bay Oslo.

Đây là thành phố đầu tiên trên thế giới hoàn toàn sử dụng năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, vừa khai thác được tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của địa phương.

Dự án xây dựng thành phố OAC (Na Uy).
Dự án xây dựng thành phố OAC (Na Uy).

Theo ông Tomas Stokke, giám đốc của Haptic: “Đây là cơ hội độc đáo để thiết kế một thành phố mới ngay từ ban đầu”. 

Theo thiết kế, OAC sẽ tọa lạc trên khu đất rộng 260 mẫu Anh (tương đương 104 hecta) với diện tích sàn xây dựng đạt gần 1 triệu m2, trở thành nơi cư trú của 35.000 dân và sẽ đạt số dân tới hơn 50.000 người vào năm 2050. Thành phố được ưu tiên phát triển dựa trên công nghệ hoàn toàn mới đảm bảo những đặc trưng của một đô thị bền vững.

Một loạt các ứng dụng công nghệ xanh sẽ được triển khai tại OAC, trong đó có xe tự lái, đèn chiếu sáng tự động, hạn chế tối đa (dường như không có) các loại phương tiện giao thông có động cơ lưu hành trong thành phố. Thậm chí, ngay tại trung tâm OAC sẽ không cho phép xe có động cơ hoạt động, mà chỉ duy nhất xe điện được lưu hành.

Các kiến trúc sư của Haptic Nordic phải chọn các phương án xây dựng thật nhiều không gian đi bộ, công viên và cây xanh. Người dân cũng như du khách khi đã đến OAC sẽ có thêm những lựa chọn mỗi khi cần di chuyển.

OAC được các chuyên gia đánh giá sẽ là thành phố có hệ thống giao thông thân thiện, trong đó có những tuyến đường dành riêng cho xe đạp. Bên cạnh đó, OAC sẽ chỉ sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Năng lượng hóa thạch sẽ không được sử dụng ở thành phố này. 

Công nghệ giao thông xanh, sử dụng năng lượng sạch sẽ là những ưu tiên phát triển hàng đầu của OAC. Ngoài hệ thống đèn chiếu sáng thông minh, thì hệ thống xử lý rác thải tự động, thông minh cũng được các nhà thiết kế đưa ra nhằm đảm bảo môi trường trong sạch cho toàn thành phố.

Năng lượng dư thừa sẽ bán cho các nơi khác. Ngoài ra, năng lượng này cũng có thể được sử dụng để làm tan băng bám trên máy bay khi thời tiết quá lạnh, giúp cắt giảm sử dụng nhiên liệu ở sân bay.

Theo kế hoạch ban đầu, số lượng nhân viên làm việc tại sân bay Oslo khoảng 22.000 người nhưng sẽ tăng lên khoảng hơn 40.000 người vào năm 2050. Nơi đây có thể sẽ là nơi sinh sống hoàn hảo cho các nhân viên làm việc tại sân bay cũng như gia đình của họ, trong đó phải kể đến cả các du khách khi quá cảnh qua đây.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của thành phố, vấn đề của chúng tôi chỉ là thời gian”, Thor Thoenenie, Giám đốc điều hành dự án OAC cho biết.

Dự kiến, công việc xây dựng thành phố bắt đầu từ năm 2019 và hoàn thành vào năm 2022.

Đặng Thùy tổng hợp

(Theo An ninh Thủ đô và khampha.vn)

 

;
.
.
.
.