Điếm đến tháng 4: Rực rỡ lễ hội xoài ở Philippines - Nông Thôn Việt

Điếm đến tháng 4: Rực rỡ lễ hội xoài ở Philippines

Chủ Nhật, 08/04/2018, 07:22 [GMT+7]

Nếu đặc biệt yêu thích các lễ hội ẩm thực đặc sắc, bạn nên thử một lần hòa mình vào không khí sôi động của Lễ hội Xoài (The Zambales Mango Festival) được tổ chức tại đô thị Iba, tỉnh Zambales, Philippines và thưởng thức hương vị ngọt ngào từ hàng ngàn trái xoài ở đó.

Ở đất nước Philippines, xoài có xuất xứ từ tỉnh đảo Guimaras khá nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu hỏi những người dân nơi đây về xứ sở của trái xoài, chắc chắn tỉnh Zambales sẽ được nhắc đến như là quê hương của những loại xoài thơm ngon nhất Philippines, đặc biệt là loại xoài Dinamulag. Xoài Dinamulag đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận là loại xoài thơm ngon nhất thế giới vào năm 1995 và được Bộ Nông nghiệp Philippines công nhận là loại xoài ngon nhất nước này vào năm 2013.

Ảnh: itravelbymaplrn.blogspot.com
Ảnh: itravelbymaplrn.blogspot.com

Năm ngoái, Lễ hội Xoài Zambales diễn ra từ ngày 4 – 8 tháng 4, đây cũng là lễ hội lần thứ 18 được tổ chức. Điểm nhấn của lễ hội là cuộc diễu hành đầy màu sắc rực rỡ với những bộ trang phục được trang trí bằng xoài, mang đậm dấu ấn của các dân tộc thuộc đảo quốc Philippines, gọi là Dancing street. Và nhân vật chính, cũng là chủ đề trang trí từ trang phục đến xe diễu hành là những trái xoài của Zambales.

Lễ diễu hành cũng là cuộc thi dành cho các vũ công đến từ các đội nhảy ở Zambales. Năm ngoái, đội chiến thắng cuộc thi giành được giải thưởng trị giá 150.000 peso (tương đương gần 3.000 USD).Lễ hội Xoài ở Zambales, vì thế thường được người dân địa phương và khách du lịch gọi là lễ hội Dinamulag (Dinamulag Festival).

Ảnh: itravelbymaplrn.blogspot.com
Ảnh: itravelbymaplrn.blogspot.com

Trước đây, sinh kế chính của người dân vùng Zambales là đánh bắt cá và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, sau bước ngoặt được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận, năm 1999, Lễ hội Xoài ở Zambales được tổ chức lần đầu tiên và sau đó trở thành lễ hội thường niên diễn ra vào tháng 4 hằng năm, thu hút rất đông khách du lịch.

Xe trang trí (phao nổi) của vùng San Marcelino đạt giải nhất trong cuộc thi diễu hành năm 2015. Ảnh: albertthebackpacker.com
Xe trang trí (phao nổi) của vùng San Marcelino đạt giải nhất trong cuộc thi diễu hành năm 2015. Ảnh: albertthebackpacker.com

Bên cạnh điệu nhảy và trang phục rực rỡ, lễ diễu hành còn có sự xuất hiện của các xe được trang trí độc đáo như những chiếc thuyền di chuyển trên cạn, gọi là Float (phao nổi). Các phao nổi được trang trí theo đặc trưng của các vùng thuộc Zambales, ví dụ như phao nổi của San Marcelino (đô thị thuộc Zambales) được trang trí đầy củ cải trắng và các giống xoài Ấn Độ, xoài Hawai – đặc sản chủ đạo của vùng.

Ngoài ra, các sản phẩm nông nghiệp khác của vùng San Marcelino như gạo, chuối, cỏ hổ salay, bắp cũng được trang trí trên phao nổi. Bằng cách trang trí này, người dân địa phương quan niệm rằng: các giá trị bản địa, những sản phẩm nông nghiệp đang giúp họ làm giàu và cũng là một phần nguồn gốc của vùng đất quê hương.

Ảnh: itravelbymaplrn.blogspot.com
Ảnh: itravelbymaplrn.blogspot.com

Song song với lễ hội chính, các hoạt động vui chơi giải trí cũng được tổ chức xoay quanh chủ đề “Hương vị xoài ngon nhất thế giới” như: ngày hội triển lãm các sản phẩm địa phương với nhiều hương vị xoài khác nhau đến từ nhiều vùng trồng ở Zambales, cuộc thi ăn xoài…Trong các ngày diễn ra lễ hội, các hoạt động liên quan đến văn hóa lịch sử cũng được tổ chức song song nhằm thu hút khách du lịch như: Ngày hội truyền thống Zambales, Cuộc thi người đẹp Zambales…

Nhờ Lễ hội Xoài Zambales, nhiều loại hình kinh doanh và sản phẩm công nghiệp từ xoài đã được khôi phục và phát triển như: dấm xoài, kẹo xoài, rượu xoài, bánh tart xoài, xoài ngâm…góp phần tăng thu nhập cho người dân trong vùng.

Di chuyển đến Zambales: Từ thủ đô Manila, bạn chỉ cần bắt một chuyến xe buýt đến đô thị Iba, Zambales. Hãng xe được giới thiệu là Sta.Cruz. Hành trình mất khoảng 4 giờ.

Zambales đặc biệt nổi tiếng với những bờ biển đẹp, bạn có thể dành thời gian để khám phá các bãi biển và vịnh, đảo đẹp có tiếng như: vịnh Nagsasa và San Antonio, đảo Capones và Camara…

Vy Thư (Theo philippinestravelhub.com, primer.com.ph)

;
.
.
.
.