Nông nghiệp ở 'đảo quốc sương mù' - Nông Thôn Việt

Nông nghiệp ở 'đảo quốc sương mù'

Chủ Nhật, 08/04/2018, 07:23 [GMT+7]

Anh Quốc – “Đảo quốc sương mù” nằm bên lề lục địa châu Âu, nơi Biển Bắc (North Sea) lạnh giá quanh năm. Dòng hải lưu Gulf Stream chảy quanh các bờ lục địa của Đại Tây Dương, khi đến Anh Quốc đã mang theo không khí ẩm và hơi nước tấp vào bờ Tây, tạo nên không gian tràn đầy sương mù và nhiều mưa.

Ở miền Bắc, với địa hình núi đồi xen kẽ thung lũng, lại nhận được nhiều mưa nên ở đây có nhiều đồng cỏ thiên nhiên, rất tốt và thích hợp để chăn thả gia súc. Do vậy, người dân tại vùng cao nguyên và Scotland, nơi có nhiều đồng cỏ xanh tươi đã tận dụng món quà trời cho này để nuôi gia súc theo lối chăn thả như bò sữa, ngựa và nhiều nhất là cừu.

Khí hậu ở đây cũng ôn hòa nên gia súc có thể sống tự do ngoài trời trong suốt cả mùa đông. Chính vì vậy, tại các miền này, thực sự là “dân số” cừu nhiều hơn dân số người! Và được biết, các sản phẩm đem lại từ chăn nuôi chính là sản lượng nông nghiệp chủ yếu của Anh Quốc.

(Theo Agriculture in the UK)  Giống cừu lông dày trong một nông trại tại Scotland.
(Theo Agriculture in the UK) Giống cừu lông dày trong một nông trại tại Scotland.

Số liệu thống kê cho thấy, Anh Quốc hiện có đàn cừu 31 triệu con, bò thịt và bò sữa 10 triệu con, 9,6 triệu gia cầm và đàn heo 4,5 triệu con. Con số 10 triệu con bò, không phải là một con số nhỏ. Vì vậy, trận dịch bò điên năm 1996 đã làm cho ngành chăn nuôi của Anh Quốc lao đao không ít khi phải tiêu hủy gần 6 triệu con bò trên 30 tháng tuổi, ngành thương mại thịt bò với các nước châu Âu khác bị đóng băng và mãi mấy năm sau mới hồi phục.

Về cây trồng, do miền Tây Anh Quốc ẩm ướt và mưa nhiều nên chỉ thích hợp cho các loại rau cải, khoai tây và yến mạch. Còn lúa mì, loại lương thực truyền thống, chỉ có thể được trồng ở miền Đông, nơi thích hợp với khí hậu khô ráo và nhiều nắng. Về diện tích canh tác nông nghiệp, do địa thế đảo nhiều núi đồi nên đồng bằng không nhiều, thống kê cho thấy chỉ vào khoảng 183.000 km2 bao gồm luôn cả đất chăn thả và các cánh đồng cỏ, tập trung tại miền nam xứ England. Do vậy, miền này cũng chính là khu vực canh tác nông nghiệp chính của Anh Quốc.

Nông nghiệp Anh Quốc có đặc điểm là thâm canh, đạt hiệu quả theo tiêu chuẩn châu Âu và cơ giới hóa cao độ. Tuy nhiên, lại có thực trạng là chỉ 1,5% lực lượng lao động Anh Quốc tham gia sản xuất nông nghiệp (476.000 người), đóng góp chỉ 0,62% vào tổng giá trị gia tăng (9,9 tỷ bảng Anh) và chỉ sản xuất 59% lượng lương thực cần thiết. Do vậy, chẳng có gì lạ nếu hằng năm, họ xuất khẩu 14 tỷ bảng Anh (hơn 19 tỷ đô la) lương thực, thực phẩm sang các quốc gia châu Âu, nhưng lại nhập về đến 32,5 tỷ bảng Anh!

Về canh tác nông trại, thống kê cho thấy hiện nay Anh Quốc có tất cả 212.000 nông trại với quy mô từ 20 đến 100 ha. Tuy nhiên, cũng có một thực trạng khác: do thu nhập thấp vì giá cả đầu ra thấp trong khi giá đất lại cao cùng một số rào cản khác, nên hiện nay lớp người trẻ không còn mặn mà với công việc lao động nông nghiệp nữa.

Ở các nông trại của Anh, thường chỉ còn những người lớn tuổi.
Ở các nông trại của Anh, thường chỉ còn những người lớn tuổi.

Vì vậy, hiện nay nếu có đến các nông trại thì sẽ chỉ tìm thấy lớp người trẻ nhất ở đây là độ tuổi 60! Do vậy, nhiều nông trại đang mở rộng các hình thức kinh doanh phi nông nghiệp để tìm cơ hội có thể tiếp tục sinh tồn. Và nếu lang thang trên mạng, sẽ thấy rất nhiều mẩu tin rao bán nông trại, không chỉ tại Anh mà còn cả tại Pháp, Đức, Mỹ… Hình như đã qua rồi thời kỳ của hình thức kinh doanh nông trại?

Tuy vậy, cũng phải khách quan nói thêm rằng, cho đến nay, Anh Quốc vẫn là một trong các cường quốc kinh tế phương Tây, và các văn bằng về nông nghiệp của họ vốn được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Bùi Kim Sơn (Theo Agriculture in the UK)

;
.
.
.
.