Cây xơ ri Brazil - Nông Thôn Việt

Cây xơ ri Brazil

Thứ Tư, 11/07/2018, 12:39 [GMT+7]

Tại đất nước Brazil xa xôi, cách ta cả nửa vòng trái đất, có một loại cây mang tên xơ ri. Xơ ri là gọi tên theo tiếng Việt, chính danh thì thế giới gọi nó là cherry Brazil (Brazilian cherry), còn tại bản địa thì lại có tên là grumichama. Gọi là cherry vì trái có hình dáng tương tự chứ thực tế, đây là loài cây thân mộc lớn, thường cao đến mươi mét. Cây mọc tự nhiên ở vùng duyên hải miền nam Brazil tại các bang Parana, Santa Catarina và cũng được trồng chung quanh khu vực Rio de Janeiro.

Trái grumichama khi còn non có màu xanh, khi trưởng thành chuyển qua màu vàng và đến lúc chín thì chuyển sang màu mận tím. Trái grumichama mềm, cho vị ngọt thanh, ngon như anh đào, thậm chí còn ngon hơn nên hiện nay rất được thế giới ưa chuộng. Hoa grumichama màu trắng, giống hệt hoa mai nhưng đặc biệt là chỉ có bốn cánh với chùm nhụy như hoa sim trông thật dễ thương.

Cây có tuổi thọ cao và ra trái sau 2 - 3 năm nếu trồng từ hạt và có đặc điểm vượt trội là không cần phải trải qua mùa đông mới có trái như các giống cây khác. Do vậy, hiện nay grumichama đang được nhiều nước trên thế giới ươm trồng như Jamaica, Singapore, Philippines, Israel, Hawaii…

Nhưng điều bất ngờ là bên trong trái grumichama lại chứa đựng rất nhiều đặc tính quý báu:

- Tăng năng lượng. Grumichama giúp tăng năng lượng cho cơ thể một cách tự nhiên. Ngoài ra, do phần lớn lượng calo trong trái là các loại đường tự nhiên nên còn giúp làm cho tâm trạng vui vẻ. Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy ăn một vài trái thôi sẽ cảm thấy hưng phấn hơn nhiều.

- Giúp ngủ ngon hơn. Grumichama còn giúp cải thiện tình trạng mất ngủ do có chứa melatonin nên làm cho giấc ngủ sâu và ngon hơn. Vì vậy, nếu có mất ngủ thì đừng vội uống thuốc an thần có thể gây ra tác dụng phụ mà hãy ăn vài trái mỗi ngày sẽ đem lại giấc ngủ chất lượng hơn nhiều.

- Tốt cho mắt. Hàm lượng vitamin A trong trái nhiều hơn khoảng 20 lần so với dâu tây hay việt quất, do vậy nếu ăn mỗi ngày sẽ rất tốt cho đôi mắt, thúc đẩy tầm nhìn tốt và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Trong vitamin A còn có retinol giúp cho da mịn màng, mềm mại.

- Ngăn ngừa ung thư. Do có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên nếu ăn grumichama thường xuyên có thể giúp chống lại một số loại ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.

- Cải thiện tiêu hóa. Với hàm lượng chất xơ cao, khoảng 1/4 tổng nhu cầu xơ trong ngày, loại trái này còn giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa và làm giảm nồng độ cholesterol.

- Chữa đau và giảm sưng. Do là một nguồn cung cấp dồi dào anthocyanin, là chất giảm sưng đau đối với các bệnh mãn tính, bao gồm cả gút và viêm khớp và đặc biệt còn giúp giảm đau bụng kinh cho phụ nữ.

- Ngăn ngừa chuột rút (vọp bẻ). Dẫu cho chuối có chứa nhiều kali hơn nhưng lại có điều là không phải ai cũng thích chuối. Do vậy, chúng ta có thể thay chuối bằng grumichama để ngăn ngừa chuột rút trước khi đi bơi hoặc trước hoặc sau khi tập thể dục.

- Cải thiện chức năng não. Nếu cảm thấy thỉnh thoảng hay quên, grumichama sẽ giúp tránh tình trạng bị mất trí nhớ không liên quan đến tuổi tác do có chứa anthocyanin là chất chống oxy hóa tuyệt vời dành cho não.

- Tốt cho tim. Các loại thực phẩm tốt cho tim luôn luôn là một món ăn tuyệt vời mà trong đó grumichama là một, chưa kể là còn rất tốt cho sức khỏe tổng thể.

- Có tính kháng viêm cao. Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của grumichama là đặc tính kháng viêm mạnh mẽ. Đây là tin vui cho những bệnh nhân viêm khớp và các vận động viên, những người dễ bị đau sau khi tập luyện. Nếu gặp phải các vấn đề viêm, hãy uống trái cây này pha loãng với nước mỗi ngày 3 lần thử xem.

Ngoài các đặc tính quý báu cho sức khỏe tổng thể, cây grumichama còn cho chúng ta loại gỗ bền chắc có vân và màu sắc đẹp, rất được ưa chuộng trong việc sử dụng cho nội thất và hiện nay là mặt hàng gỗ xuất khẩu nổi tiếng của Brazil.

Cây grumichama thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, và do là loài cây nhiệt đới có sức chịu hạn rất tốt nên tín hiệu vui là khí hậu nhiều nắng và những vùng thổ nhưỡng có đất pha cát của nước ta hoàn toàn thích hợp cho việc trồng loại cây này.

Hoàng Mỹ Phương (Fruitipedia)

 

;
.
.
.
.