Con người trong tương lai có thể to lớn và tiêu thụ nhiều thức ăn hơn bao giờ hết - Nông Thôn Việt

Con người trong tương lai có thể to lớn và tiêu thụ nhiều thức ăn hơn bao giờ hết

Thứ Hai, 10/12/2018, 14:41 [GMT+7]

Trái đất của chúng ta đã gặp đủ khó khăn khi phải nuôi dưỡng đến 7,6 tỷ người. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi dân số thế giới chạm mốc 9 tỷ trong vài thập kỷ tới? Theo một nghiên cứu mới từ các nhà khoa học Na Uy, con người ngày càng trở nên to lớn và tiêu thụ nhiều thức ăn hơn qua mỗi thế hệ.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh con người trưởng thành trung bình từ năm 1975 và 2014 từ 186 quốc gia. Kết quả là con người trung bình trong năm 2014 nặng hơn 14% so với năm 1975, cao hơn 1,3% và đòi hỏi phải tiêu thụ năng lượng nhiều hơn 6,1%.

Chúng ta sẽ phải lập ra các mô hình cung cấp thực phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của mỗi người. Ảnh: Wilm Ihlenfeld/Shutterstock
Chúng ta sẽ phải lập ra các mô hình cung cấp thực phẩm mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của mỗi người. Ảnh: Wilm Ihlenfeld/Shutterstock

"Sẽ khó khăn hơn để nuôi 9 tỷ người vào năm 2050 so với ngày hôm nay", Gibran Vita, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy - đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí.

"Một người lớn trung bình toàn cầu tiêu thụ 2,465 kilocalories mỗi ngày vào năm 1975", Vita giải thích. "Trong năm 2014, người lớn trung bình tiêu thụ 2.615 kilocalories". Không chỉ vậy, tuổi thọ của con người năm 2014 cũng lớn hơn những năm 70 đến 6,2%. Tóm lại, chỉ sau hơn 40 năm, con người trở nên to lớn hơn, cần nhiều năng lượng hơn và sống lâu hơn trước.

Dân số của chúng ta được dự báo sẽ đạt mốc 9 tỷ vào năm 2050 trước khi giảm bớt phần nào, mặc dù một số nhà khoa học cho rằng con số này sẽ tăng lên 12 tỷ vào cuối thế kỷ này.

Đã có rất nhiều mô hình khoa học dự báo cách chúng ta sẽ xoay xở để cung cấp đủ thức ăn cho toàn bộ dân số thế giới. Nhưng cho đến nay những mô hình đó đều được tính toán dựa trên suy đoán là mỗi người sẽ cần một lượng thực phẩm cố định, chứ chưa tính tới việc con người ngày càng đòi hỏi nhiều thức ăn hơn trước.

"Những nghiên cứu trước đây đã không đưa vấn đề về nhu cầu thực phẩm và tuổi thọ con người ngày càng tăng vào tính toán", đồng tác giả nghiên cứu Vásquez lưu ý. Nếu nghiên cứu mới này là đúng, chúng ta sẽ cần phải điều chỉnh lại một cách đáng kể các mô hình cung cấp thực phẩm cho tương lai.

Và áp lực lên trái đất lại ngày một lớn hơn.

Kim Nhã

(Theo Mother Natural Network)

;
.
.
.
.