Chuyện làm lụa tơ sen của Samatoa (bài 2) - Nông Thôn Việt

Chuyện làm lụa tơ sen của Samatoa (bài 2)

Thứ Ba, 23/07/2019, 09:13 [GMT+7]

Thời trang trách nhiệm

Anh Awen Delaval, nhà sáng lập - Giám đốc điều hành Công ty Samatoa, chia sẻ: “Mô hình của Samatoa được thực hiện trên ý tưởng: Việc phát triển kinh tế bền vững gắn liền nội tại với sự phát triển bền vững của xã hội và bảo vệ môi trường.

Người dân thu hoạch cọng sen. Ảnh: Sudhyasheel Sen
Người dân thu hoạch cọng sen. Ảnh: Sudhyasheel Sen

Quy trình sản xuất của chúng tôi về mặt hàng vải tơ sen tuân thủ các quy tắc bảo vệ môi trường bởi vì chúng không cần sử dụng đến bất cứ một nguồn năng lượng nào khác gây ô nhiễm, và cũng không sử dụng bất cứ hóa chất, độc tố hay kim loại nặng nào.

Mô hình tuyệt đối này giúp cho Samatoa kiểm tra được chất lượng sản phẩm đầu ra trong suốt quy trình vận hành sản xuất mà không cần qua bất cứ khâu trung gian nào khác”.

Các công đoạn sản xuất được xử lý 100% bằng thủ công, từ khâu tách sợi từ thân sen cho đến việc kéo tơ.
Các công đoạn sản xuất được xử lý 100% bằng thủ công, từ khâu tách sợi từ thân sen cho đến việc kéo tơ.

Trên thị trường vải tơ sen, hiện nay Samatoa chỉ có một đối thủ cạnh tranh duy nhất trên thế giới, đó là Công ty Loro Piana (thuộc Tập đoàn LVMH), chuyên sản xuất vải tơ sen ở Myanmar. Thế nên, theo phân tích của Awen, Samatoa đang có một thị trường tiềm năng rất lớn đồng thời cũng đang nắm giữ một lợi thế cạnh tranh về giá cả: một chiếc áo veste bằng tơ sen do Samatoa bán ra có giá rẻ hơn sản phẩm cùng loại của Loro Piana đến bốn lần nhưng được các chuyên gia khẳng định rằng chất lượng của Samatoa luôn vượt trội hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Awen cho biết: “Việc phát triển doanh nghiệp vải sợi sinh thái của chúng tôi sẽ mang lại một tác động đáng kể vì nhiều lý do. Trước hết, chúng tôi sẽ tạo ra công ăn việc làm bền vững cho hơn 500 phụ nữ. Chúng tôi chú trọng việc sao cho những mặt hàng thủ công nội địa được sản xuất theo phương pháp truyền thống khi hoàn toàn sử dụng những loại tơ sợi sinh thái và như thế công nghệ này sẽ không bị mai một. Thị trường khai thác sen mang đến những ưu điểm thiết thực cho những cộng đồng dân cư nghèo khó, và những người này cũng được đào tạo về kỹ thuật canh tác nông nghiệp.

Một trong những điều kiện giúp chúng tôi quản lý tốt một doanh nghiệp phát triển bền vững là những biện pháp theo hướng bảo vệ môi trường, những đồng lương công bằng chính trực cũng như việc tôn trọng của doanh nghiệp chúng tôi dành cho người lao động”. Bảo vệ môi trường cũng là ưu tiên hàng đầu của Samatoa. Awen tâm sự: “Chúng tôi tin tưởng rằng một ngành thời trang có trách nhiệm với cộng đồng là phải ưu tiên sử dụng những loại sợi thiên nhiên và cũng phải biết trông cậy đến đội ngũ nhân công người bản địa.

Samatoa sử dụng các phẩm màu thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm và không làm hại thiên nhiên. Ảnh: Sudhyasheel Sen
Samatoa sử dụng các phẩm màu thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm và không làm hại thiên nhiên. Ảnh: Sudhyasheel Sen

 Samatoa đặc biệt tự hào là đã thành công trong việc lấp đầy khoảng trống chia cắt giữa người giàu và người nghèo nhờ vào một chính sách kinh doanh thương mại công bằng và tuân theo đạo lý, nhằm giúp những người sản xuất tự đào tạo, tự chủ bản thân và có được sự nổi tiếng tầm quốc tế. 

Điều này cũng mang đến cho mỗi người, cả nam lẫn nữ, đang trong tình cảnh khó khăn, có cơ hội vượt qua nghịch cảnh, tự đứng lên bằng chính những phương tiện mà mình đang có, và sống như những “đóa hoa sen dần bung nở rạng rỡ trên mặt nước bùn lầy”.

Bà Chan Sophai, Tỉnh trưởng Siem Reap, cho biết: “Thành công của Samatoa không chỉ ở chỗ sản xuất và tiêu thụ các loại vải từ tơ sen mà những trang trại trồng sen rộng bát ngát, sạch, đẹp cùng triết lý kinh doanh độc đáo của họ còn thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, học hỏi. Đó là một sản phẩm du lịch độc đáo, tạo thêm nhiều việc làm cho người bản địa”.

Lụa tơ sen là sản phẩm du lịch độc đáo.
Lụa tơ sen là sản phẩm du lịch độc đáo. Ảnh: Sudhyasheel Sen

 

Năm 2012, trong khuôn khổ chương trình giới thiệu sản phẩm thủ công của UNESCO, Samatoa đã giới thiệu một chiếc xà rông được dệt từ tơ sen và nhận được Giải thưởng Chất lượng. Phần thưởng này là để “động viên những người thợ thủ công tiếp tục làm ra những sản phẩm từ kỹ năng, phương pháp và những chủ đề mang tính truyền thống nhưng bằng một cách thức độc đáo và sáng tạo, để bảo đảm tính liên tục và tính bền vững của những truyền thống và kỹ thuật”.

Nhờ giải thưởng này, đã có nhiều nhà thiết kế trên khắp thế giới quan tâm đặc biệt đến loại vải từ tơ sen do chúng tôi làm ra. Chính nhờ lợi thế này mà chúng tôi đã có thể phát triển và quảng bá thương hiệu rộng khắp. Năm 2016, Samatoa đã nhận được giải thưởng Sáng tạo của IET (The Institution of engineering and Technology).

Năm 2017, Samatoa đã nhận được một giải thưởng về kinh doanh từ Acquisition International với thành tựu là “The most sustainable luxury textiles provider” (Nhà cung cấp hàng dệt bền vững nhất).

 

Đỗ Quang Tuấn Hoàng

;
.
.
.
.