Phát triển nông nghiệp trên hệ sinh thái rừng - Nông Thôn Việt

Phát triển nông nghiệp trên hệ sinh thái rừng

Thứ Sáu, 23/08/2019, 08:57 [GMT+7]

Vào tháng 06 năm 2018, chuyên gia về bảo tồn kiến trúc, ông Tristan Faith đã cùng các cộng sự của mình thành lập dự án trồng rừng kết hợp với việc trồng các loại cây thực phẩm. Dự án tập trung vào nông nghiệp tái tạo nhằm tạo nên một hệ sinh thái bền vững, cung cấp thực phẩm hữu cơ lành mạnh cho cộng đồng địa phương và môi trường sống cho động vật hoang dã.

Sau khi thuê một mảnh đất tại thị trấn Shepton Mallet (hạt Somerset, Vương quốc Anh), Tristan Faith được tổ chức từ thiện bảo tồn rừng lớn nhất của Vương quốc Anh - Woodland tặng cây giống cho dự án. Ông cũng đã gây quỹ từ một trang thương mại điện tử để duy trì và phát triển các dự án nông nghiệp theo hướng tự nhiên của mình.

Đa dạng cây trồng

Mô hình này được canh tác trên nền tảng hệ sinh thái rừng, kết hợp trồng cây ăn quả và cây hạt, cây bụi, thảo mộc, dây leo và rau, nhằm mang lại nguồn lợi thực phẩm cho con người mà vẫn hài hòa với thiên nhiên, bảo tồn được hệ sinh thái.

Cụ thể, trong khu rừng có nhiều loại cây với chiều cao khác nhau, tầng cao nhất sẽ là các cây hạt hoặc cây ăn quả có tán vòm, bên dưới là những loại cây bụi có chiều cao trung bình, dưới nữa là những cây thảo mộc, dược liệu xen lẫn vườn rau lá, rau củ. Những cây thân leo như nho và các loại đậu sẽ bám vào những cây tán vòm hoặc cây ăn quả để phát triển. Sát mặt đất là các thảm thực vật trên bề mặt như cỏ dại, cỏ ba lá. Các loại cỏ giúp lấp đầy những vùng đất trống, che phủ cây trồng, giữ đất và giảm thiểu sự xói mòn. Đồng thời, các cây phân xanh, giúp bổ sung chất dinh dưỡng và chất hữu cơ vào đất, đặc biệt là Nitơ. Ở tầng cuối cùng là nấm, rễ cây cùng các loại giun làm đất tơi xốp. Mỗi tầng cây tạo ra một môi trường sống cho các loài khác nhau, giúp kiểm soát côn trùng, dịch hại bằng phương pháp thiên địch.

Các tầng cây không chỉ làm nhiệm vụ cung cấp thực phẩm cho con người, mà còn cung cấp môi trường săn mồi, môi trường sống cho động vật hoang dã, nhất là các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Thêm vào đó, chất thải của động vật hoang dã cùng với thảm thực vật mục nát trở thành phân bón giúp đất màu mỡ và phì nhiêu.

Phát triển cộng đồng bền vững

Với mô hình đa dạng cây trồng, con người không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu, phân bón hay bất cứ sự can thiệp nào, mà chỉ cần để chu kỳ theo mùa tự nhiên diễn ra. Mô hình nông lâm kết hợp thành công bởi đảm bảo được cả tiêu chí an ninh lương thực và bảo vệ môi trường. Do bản thân khu rừng đã có sẵn phân bón để các loại cây ăn quả, hạt, rau và thảo mộc phát triển tươi tốt. Nhờ vậy, chúng ta không còn phải lo ngại vấn đề thực phẩm tồn dư chất hóa học hay ô nhiễm môi trường.

Được sự ủng hộ từ cộng đồng, ông Tristan Faith tiếp tục có những nghiên cứu, thí nghiệm nhằm phát triển thêm các mô hình bền vững khác ở hạt Somerset như trồng cây lương thực, rau củ sử dụng các loại phân bón tự nhiên khác nhau để tìm hiểu về sự phát triển của các loại cây ở làng Butleigh; hay mô hình thiết lập môi trường sống cho động vật hoang dã bằng các loại cây bản địa tại thị trấn Radstock. Dự kiến ông sẽ phát triển thêm một mô hình nông lâm kết hợp nữa ở phía Đông nước Anh vào tháng 11 năm nay và xây dựng trang trại nông nghiệp sinh thái tại thành phố Bristol vào năm 2020.

Thu Hiền (Tổng hợp)

;
.
.
.
.