Câu chuyện của những ổ bánh mì làm từ lúa mì bản địa - Nông Thôn Việt

Câu chuyện của những ổ bánh mì làm từ lúa mì bản địa

Thứ Ba, 03/09/2019, 08:44 [GMT+7]

Hành trình tìm những hạt lúa mì bản địa

Trong khi xu thế của hầu hết các trang trại thời hiện đại là sử dụng những giống lúa mì lai, có sức đề kháng tốt và sản lượng cao, Andy lại tin rằng lúa mì bản địa vẫn là loại lúa mì tốt nhất. Tuy nhiên, dù tìm mọi cách nhưng Andy vẫn bế tắc trong việc tìm kiếm những hạt giống cổ, vì hầu như chúng đã biến mất! Chưa kể, theo quy định của EU thì việc bán giống cũ là bất hợp pháp.

Cho đến một ngày, may mắn mỉm cười với Andy.

Trong một lần đi thăm bảo tàng máy móc nông trại, anh được người điều hành bảo tàng là một nông dân đã nghỉ hưu giới thiệu với một người thợ làm bánh hơn 80 tuổi. Người thợ này, cách đây 30 năm, đã từng làm bánh mì bằng loại lúa mì nguyên bản của địa phương. Ông ta đã đưa Andy đến silo (tháp hoặc hầm chứa) hạt cũ và Andy đã tìm thấy một ít hạt lúa mì còn sót lại.

Mang những hạt lúa mì hiếm hoi đó về gieo trên một mảnh đất nhỏ, Andy chăm sóc chúng bằng phương pháp canh tác đặc biệt của mình. Lấy cảm hứng từ cuốn sách Cuộc cách mạng Một cọng rơm, anh quyết định dùng sức ngựa thay vì máy móc để gieo hạt và thu hoạch mùa màng.

Andy tin rằng máy móc hạng nặng sẽ nén, làm hỏng kết cấu của đất và gây hại cho các sinh vật sống trong đất. Andy cũng hạn chế tối đa việc cày xới, anh cố gắng giữ kết cấu đất tự nhiên cùng các sinh vật có ích trong đất. Đó là lý do vì sao anh canh tác 100ha lúa mì mà không cần đến máy cày xới. Sức kéo của động vật đã trở thành một lựa chọn tốt cho đất và môi trường khi trang trại Naroques tránh được các vấn đề như đất bị nén chặt do canh tác bằng máy, đồng thời cắt giảm được lượng khí thải carbon từ quá trình sản xuất.

Giờ đây Andy đã thu hoạch được lượng lúa mì đủ để anh sản xuất từ 200 – 300 ổ bánh mì mỗi ngày cung cấp cho các trường học và cửa hàng trong khu vực.

Mỗi ngày trang trại của Andy cung cấp từ 200 – 300 ổ bánh mì cho các trường học và cửa hàng trong khu vực.
Mỗi ngày trang trại của Andy cung cấp từ 200 – 300 ổ bánh mì cho các trường học và cửa hàng trong khu vực.

Hiện nay, con người đang canh tác theo kiểu sử dụng cạn kiệt dinh dưỡng của đất và liên tục dùng phân bón hóa học để bù vào phần dinh dưỡng khuyết thiếu. Kết quả là đất ngày càng suy yếu và kiệt quệ. Còn trong chăn nuôi thương mại, người nông dân cố gắng nuôi thật nhiều bò ở một diện tích cố định, nhỏ hẹp trong nhà, cho ăn thức ăn tăng trọng để bò phát triển nhanh, mang lại lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề này là nông dân thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro như ô nhiễm chăn nuôi khu vực, giảm sức đề kháng ở bò, nguy cơ dịch bệnh lúc nào cũng chực chờ bùng nổ.

Lúa mì bản địa lại một lần nữa được hồi sinh
Lúa mì bản địa lại một lần nữa được hồi sinh

Mô hình tự nhiên và khép kín

Mong muốn thực hiện mô hình làm nông nghiệp theo hướng bền vững, Andy vận hành chu trình khép kín dựa trên nguyên tắc đảm bảo cân bằng trong tự nhiên giữa lượng lớn các loài thực vật, động vật, vi sinh vật. Anh đưa những con bò gặm cỏ vào đồng cỏ rễ sâu và tận dụng phân bò để làm phân bón. Andy cũng nuôi giun đất và mỗi năm anh thu được gần 60 tấn phân cho đất nhờ vào hoạt động của số giun này. Đất trong trang trại do vậy rất màu mỡ, tơi xốp, thoáng khí và giữ nước, cung cấp các điều kiện hoàn hảo cho các loại vi khuẩn và nấm có lợi. Chỉ sau 4 năm thực hiện mô hình, Andy đã tạo ra một hệ thống trang trại bền vững kết hợp chăn nuôi và trồng trọt, trong đó có hơn 50 giống cây trồng, gia súc và gia cầm.

Những con bò được đưa vào đồng gặm cỏ, phân bò sau đó sẽ được dùng làm phân bón.
Những con bò được đưa vào đồng gặm cỏ, phân bò sau đó sẽ được dùng làm phân bón.

Hiện nay, có phân nửa số thực phẩm trong siêu thị, nhà hàng thậm chí trong các hộ gia đình bị vứt đi mỗi ngày. Điều đó cho thấy chúng ta không cần nhiều thức ăn, mà chỉ cần những thực phẩm tự nhiên và dinh dưỡng. Lúa mì bản địa canh tác thuận tự nhiên đáp ứng được điều này. Người Nhật có một câu ngạn ngữ: Không phung phí, không túng thiếu.

Vì vậy, nếu người tiêu dùng học cách không lãng phí thực phẩm và nông dân quay trở lại nền nông nghiệp tự nhiên bản địa, chúng ta sẽ vừa đảm bảo được an ninh lương thực thế giới, vừa được tiếp cận với thực phẩm sạch và an toàn.

 

Tuệ Như (Tổng hợp)

Ảnh: The Real food fight

;
.
.
.
.