Thư viện nổi - Nông Thôn Việt

Thư viện nổi

Thứ Năm, 17/10/2019, 09:26 [GMT+7]

Thư viện Bokbåten ở Thụy Điển có một điểm đặc biệt so với các thư viện khác - nó là một thư viện nổi. Hàng năm, những cuốn sách trong thư viện này vượt hàng trăm cây số để đến tận tay cư dân của những hòn đảo xa xôi.

Con tàu tri thức

Thụy Điển và các nước láng giềng Bắc Âu là những khu vực có tỷ lệ biết chữ cao nhất thế giới. Người Thụy Điển xem việc được tiếp cận một cách bình đẳng với giáo dục và kiến thức là thành phần quan trọng đối với thành công của một cá nhân trong tương lai. Quan điểm này được áp dụng cho tất cả mọi người, dù ở bất kỳ điều kiện kinh tế hay vị trí địa lý nào.

Thụy Điển có một thư viện nổi mang tên Bokbåten. Hai lần một năm, thư viện này mang đến hàng ngàn cuốn sách cho mọi người trên hàng chục hòn đảo xa xôi trong quần đảo Stockholm. Kể từ năm 1953, mỗi mùa xuân và mùa thu, Dịch vụ Thư viện Stockholm thuê một chiếc tàu trong một tuần, chất đầy sách lên đó và bắt đầu hành trình đi qua 23 hòn đảo có người ở.

Khi tàu cập bến, cư dân leo lên tàu để trả lại sách họ đã mượn lần trước và khám phá những cuốn sách mới nhất của thư viện. Chiếc tàu mang theo khoảng 3.000 đầu sách và người dân cũng có thể đặt trước cuốn sách mà mình muốn mượn. Trên tàu luôn có 3 - 4 thủ thư tình nguyện thay phiên nhau làm việc.

Vào năm 2018, bà Maria Anderhagen, người có tầng hầm lớn nhất trong thị trấn để giữ sách, đã tiếp quản Bokbåten.

Con tàu Bokbåten
Con tàu Bokbåten

Bấp bênh dù được yêu mến

Ban đầu, Bokbåten hoạt động như một dịch vụ thư viện cho ngư dân và người làm việc trên đảo - những người có mong muốn đọc sách nhưng khó khăn trong việc tiếp cận. Ở thời hiện đại, khi các dịch vụ internet đã phủ sóng rộng khắp, những cư dân trên đảo thích đọc sách cứng hơn là sách điện tử hoặc sách nói đã trở thành khách hàng thân thiết của Bokbåten.

Thư viện trên tàu này có đầy đủ các vật dụng không khác gì các thư viện trên đất liền như kệ gỗ cao, bàn lớn trưng bày các hộp cứng chắc chắn, xe đẩy sách trên bánh xe, bàn thanh toán dài, thậm chí còn có các thông báo sự kiện được dán trên tường. Ở đây cung cấp các loại sách ảnh cho trẻ em, phim kinh dị phổ biến, sách in khổ lớn, văn bản về lịch sử, khoa học, đan lát, sách dạy nấu ăn, và sách nói.

Tuy vậy, ngay cả trong một quốc gia của những người yêu sách, tương lai của thư viện nổi vẫn rất bấp bênh. Bà Anderhagen cho biết rằng nếu Thư viện khu vực cắt giảm tài trợ, thư viện nổi Bokbåten sẽ phải đóng cửa. Trường hợp tương tự đã xảy ra ở Phần Lan: để đánh dấu một trăm năm thành lập, quốc gia này đã xây một thư viện trị giá khoảng 11 triệu USD, nhưng đồng thời lại cắt giảm kinh phí cho một chiếc tàu thư viện 30 năm tuổi.

Hy vọng, thư viện Bokbåten sẽ vẫn được tiếp tục hoạt động như một cái gật đầu tuyệt vời cho việc gìn giữ các truyền thống quá khứ trong thời kỳ giáo dục hướng đến tương lai.

TUỆ NHƯ Theo Mother Natural Network

;
.
.
.
.