Sản xuất thức ăn chăn nuôi từ... côn trùng! - Nông Thôn Việt

Sản xuất thức ăn chăn nuôi từ... côn trùng!

Thứ Tư, 20/11/2019, 09:36 [GMT+7]

Hơn 8 tỷ con ruồi đang được nuôi tại một trang trại côn trùng của công ty khởi nghiệp AgriProtein ở thành phố Cape Town, Nam Phi. Trang trại này giúp tiêu thụ đến 250 tấn thực phẩm và chất thải nông trại như: thân cây ngô, vỏ khoai tây và rau bị hư hại mỗi ngày.

AgriProtein là một trong số ít các công ty khởi nghiệp sử dụng ấu trùng côn trùng để sản xuất các thành phần giàu protein cho thức ăn chăn nuôi. Ngành công nghiệp non trẻ này hứa hẹn tạo ra sản phẩm nông nghiệp phụ trợ theo hướng bảo vệ môi trường hơn so với cách làm truyền thống.

Hiện nay, hầu hết thức ăn chăn nuôi được làm từ đậu nành và bột cá. Sản xuất các thành phần này cũng gây ra một loạt vấn đề bao gồm phát thải khí nhà kính, phá rừng, suy thoái đất và đánh bắt quá mức. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng khoảng 1/3 diện tích đất trồng trọt trên thế giới và tiêu thụ 12% lượng cá sản xuất.

Nuôi côn trùng vốn đã được coi là giải pháp thay thế vì bản thân các con bọ rất “giỏi” biến vật liệu hữu cơ thành protein tiêu hóa. Ấu trùng ruồi đen đặc biệt được ưa chuộng trong ngành công nghiệp protein từ côn trùng vì chúng có thể to lên gấp 200 lần sau khi ăn chất thải hữu cơ chỉ trong 10 ngày. Các loài côn trùng cũng rất giàu chất dinh dưỡng. Theo FAO, bột côn trùng có thể thay thế từ 25% đến 100% bột đậu nành hoặc bột cá dùng trong thức ăn chăn nuôi mà không có tác dụng phụ.

Côn trùng được nuôi để làm thức ăn chăn nuôi trong một trang trại thẳng đứng ở Nam Phi. Ảnh: AgriProtein.
Côn trùng được nuôi để làm thức ăn chăn nuôi trong một trang trại thẳng đứng ở Nam Phi. Ảnh: AgriProtein.

Không dễ thuyết phục người tiêu dùng hay chính bản thân chúng ta hãy ăn những con giun thay vì bít-tết để bảo vệ môi trường. Thay vào đó, chúng ta có thể tiêu thụ thịt từ động vật được nuôi bởi protein từ côn trùng chứ không phải thức ăn chăn nuôi thông thường như đậu nành và bột cá.

Protix đã mở một trong những trang trại côn trùng lớn nhất thế giới vào tháng 6 ở Hà Lan, trong khi các nhà sản xuất khác như Enviroflight, Ynsect và AgriProtein cũng đang xây dựng các cơ sở lớn để biến hàng tỷ côn trùng thành protein động vật mỗi tháng. Các công ty nông nghiệp lớn như Cargill và Wilbur-Ellis cũng đang chạy đua đầu tư vào lĩnh vực này. Bằng cách nhân giống côn trùng trong các “trang trại thẳng đứng”, các công ty này có thể sản xuất một lượng lớn thức ăn chăn nuôi trong không gian nhỏ hơn so với các trang trại truyền thống. Jeffery Tomberlin, nhà côn trùng học tại Đại học Texas A&M, người đã nghiên cứu về loài ruồi đen suốt 20 năm cho biết: các trang trại nuôi côn trùng có thể tiêu hóa hàng trăm tấn chất thải mỗi ngày, giúp giảm bớt gánh nặng về môi trường.

Mô hình nuôi ruồi đen có thể được xây dựng theo hình thức nông trại lớn hoặc nhỏ, hiện đại hay thủ công tùy điều kiện và nhu cầu. Hiện đại thì dùng người máy hoặc máy móc, thủ công thì chỉ cần chuẩn bị chuồng nuôi được làm từ các thanh gỗ phế liệu và lưới gia cầm ngay trong sân nhà. Những người ủng hộ cho rằng ngành công nghiệp này mang ý nghĩa sinh học, vì bản thân côn trùng là một phần trong chế độ ăn uống tự nhiên của nhiều loài động vật, đặc biệt là gà và cá.

Tiến sĩ Liz Koutsos, Giám đốc điều hành Enviroflight, chia sẻ: “Các thành phần protein bậc cao mà công ty sản xuất sẽ là nguyên liệu tạo ra thức ăn cho ngành nuôi trồng thủy sản. Mục tiêu lớn nhất của ngành công nghiệp mới này là giảm thiểu một phần nhu cầu đánh bắt cá hoang dã để sản xuất bột cá”.

Nhiều trang trại được xây dựng để nuôi côn trùng với mục tiêu biến hàng tỷ côn trùng thành thức ăn chăn nuôi mỗi tháng. Ảnh: AgriProtein.
Nhiều trang trại được xây dựng để nuôi côn trùng với mục tiêu biến hàng tỷ côn trùng thành thức ăn chăn nuôi mỗi tháng. Ảnh: AgriProtein.

Tuy vậy, ngành công nghiệp protein côn trùng đang phải đối mặt với một số thách thức.

Ở châu Âu và Mỹ, chính phủ chỉ cho phép dùng các sản phẩm từ ruồi đen để nuôi gia cầm và một số loài cá chứ không cho phép sử dụng các loài côn trùng khác. Tuy vậy, các công ty trong ngành tự tin rằng các cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ sẽ sớm gỡ bỏ những hạn chế này. Ông Drew, chủ một công ty dự định mở các trang trại côn trùng ở California, Hà Lan, Singapore và Hàn Quốc chỉ ra rằng: “Các cơ quan quản lý của Mỹ, châu Âu và châu Á sẽ sớm nhận thấy ngành công nghiệp này là một quá trình tự nhiên và nên được hỗ trợ vì những lợi ích cho môi trường”.

Tiến sĩ Koutsos cho biết: “Điều đặc biệt là với vòng đời kéo dài rất ngắn của ruồi, chỉ 50 ngày từ khi sinh ra đến khi sinh sản, mô hình này sẽ phát triển nhanh. Vì vậy, sẽ có những bước tiến lớn trong ngành và khả năng tác động đến môi trường là rất nhanh chóng”. 

UYÊN LINH

;
.
.
.
.