Những thương hiệu thiết kế bền vững - Nông Thôn Việt

Những thương hiệu thiết kế bền vững

Thứ Sáu, 27/03/2020, 09:30 [GMT+7]

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và khủng hoảng chất thải nhựa đang trở thành gánh nặng của trái đất và đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của con người. Không nằm ngoài guồng quay của cuộc cách mạng cứu lấy mẹ Trái Đất đang ngày càng lan rộng trên toàn cầu, ngành công nghiệp thiết kế cũng xuất hiện nhiều thương hiệu cao cấp chú trọng đến tính bền vững trong các thiết kế của mình.

 

Tarkett và Emeco: tái chế và tái chế

Được thành lập vào năm 1886, Tarkett là công ty chuyên sản xuất ván sàn với các nguyên vật liệu trên phạm vi rộng bao gồm nhựa vinyl, gỗ, thảm cuộn, gạch, vải, cỏ nhân tạo… Với mục tiêu thiết lập nền kinh tế tuần hoàn trong ngành sản xuất ván sàn, Tarkett tái chế các thành phẩm của chính họ. Một sản phẩm của Tarkett có thể chứa khoảng 20 nguyên liệu thô khác, các sản phẩm có thể tháo rời và tái chế sau khi kết thúc sử dụng. Tarkett cũng sản xuất sàn với lượng khí thải hữu cơ bay hơi thấp hoặc cực thấp (VOC), để cải thiện chất lượng không khí trong nhà cho người dùng. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường bằng cách hạn chế sử dụng nước thông qua các hệ thống nước tuần hoàn kín, và sử dụng các nguồn năng lượng xanh.

Tarkett tái chế chính thành phẩm của họ
Tarkett tái chế chính thành phẩm của họ.

Công ty nội thất Emeco của Mỹ được thành lập vào năm 1944 tại Pennsylvania, nổi tiếng với tác phẩm ghế Navy (Navy Chair 1006) từ aluminium cho Hải quân Hoa Kỳ vẫn còn sử dụng cho đến ngày hôm nay. Chính sách bảo vệ môi trường của Emeco tập trung vào tính bền vững dưới dạng vật liệu tái chế và tuổi thọ. Kể từ năm 1944, Emeco đã chế tạo ghế với ít nhất 80% nhôm tái chế và ngay cả phế liệu sau sản xuất cũng được tái chế. Trong khi ghế nhôm của Emeco có thể tái chế 100%, công ty tin rằng tính bền vững của ghế nằm trong vòng đời ước tính 150 năm.

Công ty cũng sử dụng nhựa tái chế trong sản xuất các sản phẩm như phiên bản 111 của ghế Navy, làm từ nhựa PET tái chế và chai nước nhựa tái chế. Kể từ khi ra mắt chiếc ghế vào năm 2010, hơn 30 triệu chai nhựa đã chuyển từ bãi rác vào Emeco.

Thiết kế Navy của Emeco
Thiết kế Navy của Emeco.

Những chiếc ghế On and On được thiết kế bởi Barber & Osgerby được sản xuất từ nhựa tái chế PET trộn với sợi thủy tinh. Emeco cũng đang trong quá trình xây dựng ở California một nhà máy sử dụng năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các hệ thống cơ khí, thiết bị và sưởi ấm.

Vestre: nói không với khí thải

Vestre là công ty sản xuất nội thất có trụ sở tại Oslo - Na Uy, chuyên cung cấp sản phẩm cho các công trình công cộng và ngoài trời kể từ thời điểm thành lập vào năm 1947. Đây cũng là thương hiệu bền vững hàng đầu tại bán đảo Scandinavia.

Sản phẩm cho các công trình công cộng của Vestre
Sản phẩm cho các công trình công cộng của Vestre.

Mục tiêu của Vestre là được công nhận “Thương hiệu nội thất bền vững nhất thế giới” và lần lượt thực hiện 17 tiêu chí bền vững của Liên Hợp quốc vào mô hình kinh doanh của họ. Nhà máy thiết kế Snøhetta ở Oslo chạy bằng năng lượng tái tạo, với các tấm pin mặt trời trên mái nhà sản xuất đủ năng lượng để nhà máy hoạt động hiệu quả và trọn vẹn vào mùa hè.

Vestre cũng là một trong những công ty đầu tiên ở Scandinavia đặt mua những chiếc Tesla Semi, xe tải chạy hoàn toàn bằng pin. Vestre có kế hoạch sản xuất không khí thải trên tất cả các phương tiện vào năm 2020. Thép mà doanh nghiệp sử dụng có lượng khí thải ít hơn 30% so với mức trung bình của thế giới, và Vestre lấy gỗ thông ở các khu rừng tại Scandinavia. Công ty còn tặng ít nhất 10% lợi nhuận hàng năm cho các dự án bền vững trên toàn thế giới.

Kvadrat: không có gì là rác thải

Được thành lập vào năm 1968, nhà máy Kvadrat hiện sản xuất các loại vải chất lượng cao như rèm cửa, thảm và các sản phẩm liên quan đến may mặc. Trụ sở của Kvadrat tại Ebeltoft, Đan Mạch sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Nhưng chính sách bền vững nhất của doanh nghiệp này chính là việc sử dụng và thải bỏ vải.

Vải chất lượng cao của Kvadrat
Vải chất lượng cao của Kvadrat.

Vào năm 2017, Kvadrat thành lập công ty tái chế bền vững mang tên Really, chuyên tái chế bông và len đã sử dụng để tạo ra những nguyên liệu mới bao gồm vải nỉ và ván rắn sử dụng trong thiết kế, nội thất và ngành công nghiệp xây dựng. Đơn vị này cũng quyên góp những sản phẩm dệt không còn trong bộ sưu tập tiêu chuẩn đến các quỹ từ thiện hay dự án sáng tạo, hoặc bán chúng thông qua thị trường vải online Queen of Raw. Khoảng 40% sản phẩm len của Kvadrat được chứng nhận EU Ecolabel, một nhãn hiệu đáp ứng tiêu chuẩn lành mạnh với môi trường và khoảng 52% hàng dệt len bán tại EU được chứng nhận EU Ecolabel. Xấp xỉ 90% sản phẩm dệt của Kvadrat được chứng nhận Greenguard và công ty cũng chỉ sử dụng thuốc nhuộm đáp ứng các yêu cầu Ecolable của EU. Kvadrat vừa tung ra thị trường dòng vải bọc ngoài trời thân thiện với môi trường, được phủ một lớp không chứa fluorocarbon (một loại hóa chất tạo ra sản phẩm phụ độc hại).

Mater: bền vững và có đạo đức

Được thành lập ở Conpenhagen (Đan Mạch) vào năm 2006, thương hiệu thiết kế Mater sản xuất nội thất và đèn cao cấp, với triết lý kinh doanh cốt lõi là thiết kế thủ công và đạo đức. Mục tiêu của Mater là tạo ra tất cả thiết kế với vật liệu có nguồn gốc bền vững và có đạo đức. Điều này bao gồm việc sử dụng nhôm tái chế từ các bộ phận xe hơi cũ và bánh xe đạp để làm một số sản phẩm nội thất và ánh sáng.

Ghế bền vững của Mater
Ghế bền vững của Mater.

Một phần lớn trong bộ sưu tập Mater làm từ gỗ cây ăn quả phát triển nhanh, bị đốn hạ khi cây ngừng ra trái. Các sản phẩm đều được dán nhãn và sản xuất gỗ được chứng nhận FSCTM. Công ty gần đây cũng tung ra một bộ sưu tập làm từ lưới cá đã qua sử dụng. Lưới cá được rửa sạch, sấy khô và xé nhỏ trước khi chế tạo. Chất thải này đã tạo ra một chiếc ghế hết sức sang trọng và vững chãi.

Bolon: 100% năng lượng tái tạo, 0% chất thải

Nhà thiết kế sàn Thụy Điển Bolon được thành lập từ 70 năm trước tại Stockholm và tạo dựng giá trị bền vững ngay từ đầu, với sản phẩm đầu tiên là thảm được sản xuất từ chất thải vinyl. Bolon cũng tái chế sàn riêng và chất thải từ các công ty khác trong khu vực thành nguyên liệu thô trước khi sử dụng chúng.

Bolon tái chế chất thải
Bolon tái chế chất thải.

Bolon cũng tự sản xuất nguyên liệu thô và chủ yếu làm việc với các nhà cung cấp trong bán kính 25 dặm. Tất cả sản phẩm ván sàn của công ty đều chứa 33% vật liệu tái chế, và thải ra 0% chất thải, nhà sản xuất chạy 100% năng lượng tái tạo từ nước hoặc cối xay gió, và làm mát nước ngầm cục bộ. Kể từ năm 2014, tất cả các loại sàn của Bolon đều không có chất liệu độc hại như phthalates, và được bảo hành 15 năm.

NHẬT AN

;
.
.
.
.