Thành phố không carbon ở Saudi Arabia - Nông Thôn Việt

Thành phố không carbon ở Saudi Arabia

Thứ Ba, 12/01/2021, 08:58 [GMT+7]

Thái tử Saudi Arabia vừa công bố kế hoạch xây dựng một thành phố không phát thải khí carbon tại NEOM - khu kinh tế trị giá 500 tỷ USD nhằm đa dạng hóa nền kinh tế ở quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới.

 

Phát biểu trên truyền hình ngày 10-1, Thái tử Mohammed bin Salman chia sẻ: “Tại sao chúng ta phải hy sinh thiên nhiên vì mục tiêu phát triển? Tại sao 7 triệu người chết mỗi năm vì ô nhiễm? Tại sao chúng ta phải mất 1 triệu người mỗi năm do tai nạn giao thông? Và tại sao chúng ta phải chấp nhận lãng phí nhiều năm cuộc đời để đi làm?”.

Ông cho biết, thành phố mới có tên The Line, sẽ không có ô tô, không đường phố, không phát thải khí carbon và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). The Line sẽ là một vành đai dài 170km, với sức chứa khoảng 1 triệu dân, gồm “các cộng đồng tương lai siêu kết nối” và được bao quanh bởi môi trường tự nhiên. Theo Thái tử bin Salman, đến năm 2050, 1 tỷ người sẽ phải chuyển chỗ ở do gia tăng lượng khí thải CO2 và mực nước biển tăng; 90% người dân sẽ phải hít thở không khí ô nhiễm.

Arabnews cho biết, đây là dự án xây dựng lớn đầu tiên tại NEOM kể từ khi được Thái tử bin Salman công bố thành lập vào năm 2017, như một trụ cột trong kế hoạch Tầm nhìn 2030 để giảm thiểu sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào nguồn thu từ dầu mỏ. Thông báo của Saudi Arabia cho biết, công trình sẽ được khởi công trong quý 1-2021 và The Line dự kiến sẽ đóng góp 48 tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này cũng như tạo ra 380.000 việc làm trong năm 2030, khi đưa vào hoạt động.

Theo KHÁNH HƯNG (SGGP)

;
.
.
.
.